5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở "Ván Bài Lật Ngửa" tung hoành một thời

Paul, Theo Helino 13:49 04/01/2020

NSƯT Nguyễn Chánh Tín ra đi là mất mát vô cùng to lớn của điện ảnh Việt.

Cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín từng là một tài tử nổi tiếng nhất nhì của nền điện ảnh Việt. Trong thời hoàng kim của mình, ông chinh phục mọi khán giả với ngoại hình lịch lãm cùng diễn xuất ấn tượng thông qua kho tàng vai diễn đa dạng.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 1.
5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 2.

Sự ra đi của NSƯT Nguyễn Chánh Tín thực sự rất đáng tiếc thương.

Sinh năm 1952, NSƯT Nguyễn Chánh Tín là con út trong gia đình. Từ bé, ông đã là cây văn nghệ nổi tiếng khi còn ngồi trong lớp học, và còn được giới trẻ rất mến mộ. Năm 1974, ông được mời đóng vai chín đầu tay trong phim Vĩnh Biệt Tình Hè. Thập niên 80 của thế kỉ XX, ông tham gia hàng loạt vai diễn lớn. Từ đây, Nguyễn Chánh Tín trở thành cái tên "hot" trong làng điện ảnh và có lượng người hâm mộ nữ đông đảo. Tuy là về cuối đời, ông lâm vào cảnh nợ nần, cuộc sống khó khăn nhưng với nhiều khán giả, Nguyễn Chánh Tín vẫn là một phần thanh xuân khó quên. Thông tin ông ra đi vào rạng sáng ngày 04/01 thực sự là một điều đáng thương tiếc. Hãy cùng nhìn lại những vai diễn đề đời trong sự nghiệp phim ảnh của NSƯT Nguyễn Chánh Tín.

1. Tình Đất Củ Chi (1978)

Năm 1978, phim điện ảnh Tình Đất Củ Chi được bấm máy với kịch bản đến từ biên kịch Lê Văn Duy và cầm trịch bởi đạo diễn Mai Lộc. Phim có sự góp mặt của các diễn viên: Nguyễn Chánh Tín, Thùy Liên, Thiên Trang, Lê Minh Hoàng, Hùng Minh... Nội dung kể về cuộc tiến công của quân đội Mỹ vào vùng đất Củ Chi, chúng dùng mọi cách để tiêu diệt mầm mống Cách Mạng nhưng các chiến sĩ vẫn bám trụ kiên cường.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 3.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín trong "Tình Đất Củ Chi"

Nguyễn Chánh Tín vào vai Trung úy Thiện. Dù đi theo quân Mỹ nhưng trong lòng ông vẫn mang trái tim, tình yêu đối với dân tộc. Anh đã hy sinh tính mạng của mình để trừ khử những tên lính tàn ác, giải cứu nhân dân.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 4.

2. Con Mèo Nhung (1981)

Phim điện ảnh Con Mèo Nhung do NS Lê Dân đạo diễn được sản xuất năm 1981. Phim nhận được bằng khen của Hội điện ảnh Việt Nam vào năm 1983 - LHP Việt Nam lần thứ VI.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 5.

Đây là tác phẩm có nhiều ấn tượng và được đầu tư lớn, góp phần tạo nên dấu ấn phong cách của đạo diễn Lê Dân sau khi hòa bình lặp lại. Phim có sự tham gia của Nguyễn Chánh Tín, Ánh Phượng, Nguyệt Ánh, Lý Huỳnh... Phim là thể loại hình sự, có tiết tấu nhanh. Khi ra mắt, phim đã được khán giả cùng giới chuyên môn đánh giá khá cao. Vai Tùng của NSƯT Nguyễn Chánh Tín cũng gây được nhiều thiện cảm đối với người xem.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 6.

Cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín trong "Con Mèo Nhung"

3. Hạnh Phúc Ở Quanh Đây (1982)

Hạnh Phúc Ở Quanh Đây được thực hiện bởi đạo diễn Xuân Thành năm 1982. Phim có sự góp mặt của các diễn viên: Nguyễn Chánh Tín (bác sĩ Nam), Thùy Liên (Hồng Liên), Hương Xuân (bác sĩ Minh), Bích Ngọc, Nguyễn Dương v.v...

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 7.

Hạnh Phúc Ở Quanh Đây được đánh giá cao với nhiều tình tiết nhân văn. Trong phim, NSƯT Nguyễn Chánh Tín cũng có dịp khoe giọng hát trầm ấm qua ca khúc Hát Cho Dân Tôi Nghe. Một lần nữa, cặp đôi nổi tiếng màn ảnh một thời: Nguyễn Chánh Tín - Thùy Liên lại được tái xuất. Phim có nhiều cảnh quay tình cảm giữa hai người, miêu tả mối tình đẹp và sâu đậm từ lúc còn là sinh viên.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 8.

4. Điệp Khúc Hy Vọng (1988)

Tác phẩm Điệp Khúc Hy Vọng do đạo diễn Hồng Sến thực hiện năm 1988 với sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ: Nguyễn Chánh Tín, Thúy An, Bắc Sơn, Mai Phương.... Chuyện phim kể về tình yêu giữa Doanh và Mai-ly. Nhân dịp nghỉ hè, hai người cùng nhau đi du lịch biển, nhưng không ngờ đó lại là lần cuối đôi uyên ương được ở bên nhau. Mai-ly bị bắt đi cải tạo vì cô bị tình nghi làm gián điệp cho giặc. Doanh - sau biến cố ấy cũng lập gia đình nhưng không hạnh phúc, vì nhà vợ luôn mưu cầu danh lợi.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 9.

Mai-ly ngày đêm thương nhớ người yêu, mong hết hạn cải tạo để đi tìm nhưng giữa hai người giờ đây tồn tại khoảng cách. Doanh đã là người có vợ con. Anh còn bị người khác hãm hại, đẩy vào tù. Khoảng cách giữa hai người ngày một lớn nhưng Mai-ly vẫn một lòng chờ đợi để có ngày sum vầy với người yêu.

Nhờ sự đẹp đôi và diễn xuất ăn ý, NSƯT Nguyễn Chánh Tín và Thúy An một thời từng được xưng là cặp tình nhân vô cùng đẹp đôi trên màn ảnh.

5. Ván Bài Lật Ngửa (1982 - 1987)

Ván Bài Lật Ngửa là series phim lấy đề tài tình báo được sản xuất trong những năm 1982-1987. Phim mô phỏng quãng đời của các chuyên gia tình báo có thật ngoài đời, từng hoạt động trong lòng địch thời kháng chiến chống Mỹ. Phim do đạo diễn Khôi Nguyên thực hiện, với sự tham gia của: NSƯT Nguyễn Chánh Tín, Thanh Lan, Thúy An, Thương Tín, Trần Quang... Phim được đánh giá là đỉnh cao của điện ảnh nước nhà thời bấy giờ.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 10.

Nguyễn Chánh Tín - Thúy An từng được xem là cặp đôi màn ảnh trong "Ván Bài Lật Ngửa".

Trong phim, nhân vật chính - Nguyễn Thành Luân do cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín thể hiện đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Đây có thể coi là vai diễn để đời, làm nên tên tuổi của NSƯT Nguyễn Chánh Tín. Ván Bài Lật Ngửa đạt rất nhiều giải thương, trong đó có giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" cho NSƯT Nguyễn Chánh Tín.

5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 11.
5 vai diễn khán giả vẫn nhớ như in của cố NSƯT Nguyễn Chánh Tín: Gián điệp Thành Luân ở Ván Bài Lật Ngửa tung hoành một thời - Ảnh 12.

Một bức ảnh có thần thái xuất sắc của NSƯT Nguyễn Chánh Tín trong phim "Ván Bài Lật Ngửa".

Với chỉ riêng vai Luân trong Ván Bài Lật Ngửa, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã khắc tên mình vào lịch sử điện ảnh nước nhà như một trong những tượng đài diễn xuất được nhiều người mến mộ. Đây thực là một thành quả cả đời mà một người nghệ sĩ có thể thực hiện được, và cho dù đã ra đi, NSƯT NGuyễn Chánh Tín vẫn sẽ được xem là một trong những "khai quốc công thần" có công lao lớn đối với nền điện ảnh Việt Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Phi Nhung bất ngờ vướng vào nghi vấn “quỵt” 5000 USD, Nathan Lee chuẩn bị tham gia “đại chiến” mới?

    Tiếp tục là những diễn biến mới trong chuỗi drama không có hồi kết của Phi Nhung.
  • Đọc thêm