5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?

Huyền Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:11 15/05/2022

Điều gì xảy ra giữa đêm thứ sáu và sáng thứ Hai? Những người thành công tiếp tục làm việc chăm chỉ hay họ hoàn toàn nghỉ ngơi?

"Nếu bạn không lập kế hoạch, bạn đang lập kế hoạch thất bại" - Benjamin Franklin

Có thể thấy, cuối tuần là thời điểm nhiều người lao động tập trung cho việc thư giãn, dành thời gian cho gia đình và vui chơi. Và không có gì sai với điều đó, nhưng bạn cũng có thể nghĩ rộng lớn hơn. Thay vì chỉ đơn giản là sử dụng cuối tuần cho thời gian giải trí, có những việc bạn có thể làm trước thời hạn để giúp tuần làm việc tiếp theo diễn ra suôn sẻ hơn.

Thật không may, chúng ta hiếm khi đánh giá cao những thói quen nhỏ mà quyền lực trong việc thay đổi cuộc sống của chính mình. Cho dù bạn chưa quen với việc xây dựng thói quen hay bạn là một người đã có sẵn những thói quen riêng, hãy thử 5 thói quen cuối tuần này để tạo cho mình một tuần làm việc mới thành công.

1. Ngủ đủ giấc

Nhiều lần, chúng ta vứt bỏ thời gian biểu thông thường của mình vào cuối tuần - tự nhủ rằng thức khuya hoặc ngủ ít hơn là "không có vấn đề gì" vì đó là cuối tuần. Nhưng thói quen này sẽ khiến bạn thất bại khi khó dậy đúng lịch vào sáng thứ Hai.

Mỗi người cần một thời lượng ngủ khác nhau, nhưng hiếm khi ít hơn 6,5 đến 7,5 giờ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá ít gây ra các vấn đề đáng kể đối với chức năng não. Thiếu ngủ khiến bạn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, kiểm soát tâm trạng và giải quyết vấn đề. Thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Những tác động tiêu cực này khiến tuần làm việc của bạn không đạt hiệu quả cao nhất có thể. Thói quen duy trì lịch ngủ đều đặn vào cuối tuần sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công hơn trong công việc trong tuần tới.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

2. Dành thời gian cho niềm vui

Cuối tuần nên nghỉ làm chứ không phải tiếp tục làm. Thật không may, một nghiên cứu năm 2010 lại cho thấy rằng một phần ba số lượng nhân viên làm việc thêm giờ vào cuối tuần (các doanh nhân và sếp liên quan mật thiết đến việc này). Đừng làm điều đó! Hãy dành thời gian cuối tuần để thư giãn, nghỉ ngơi và theo đuổi sở thích của bạn. Hãy nhớ rằng, nhà đầu tư Warren Buffett chơi đàn ukulele trong thời gian rảnh rỗi. Nếu anh ấy có thời gian để giải trí, thì bạn cũng vậy.

Nếu thời gian giải trí là một khái niệm xa lạ đối với bạn, hãy thử dành thời gian chơi với con cái, thực hiện một dự án nghệ thuật, tận hưởng thời gian với vợ/ chồng/ người yêu hoặc chỉ đi dạo trong thiên nhiên và ngắm cảnh đường phố. Làm điều gì đó bạn sẽ thích. Tạo thói quen vui chơi vào cuối tuần để đầu óc tỉnh táo và trở lại văn phòng với tinh thần sảng khoái là điều cần thiết.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

3. Học cách biết ơn

Nhiều người thành công nhất trên thế giới có thói quen cảm ơn. Đây là một hành động tốt để làm vào cuối tuần nếu bạn đang lo lắng vào buổi sáng thứ Hai.

Thay vì ghét bỏ một tuần làm việc sắp tới, hãy tạo thói quen dành thời gian vào cuối tuần để cảm ơn tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Hãy biết ơn bạn có một công việc để đến (hoặc một doanh nghiệp để điều hành), một nơi để sống, một gia đình và bạn bè yêu thương bạn, và nhiều hơn thế nữa. Viết vào nhật ký từ ba đến năm điều cụ thể mà bạn biết ơn, bất kể đó là điều nhỏ nhặt. Bạn sẽ thấy việc tạo thói quen biết ơn sẽ khiến tuần làm việc sắp tới trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Nếu bạn thấy mình ểu oải vào đầu tuần, hãy đọc lại nhật ký của bạn. Cảm hứng sẽ giúp bạn trở lại làm việc với tư duy thành công và hiệu quả hơn.

4. Chiêm nghiệm v bản thân

Cuối tuần là cơ hội quan trọng để có một bước lùi và nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Mọi thứ đang diễn ra như thế nào trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn? Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật không bận rộn công việc là thời điểm tốt để suy ngẫm và lập kế hoạch cho tương lai của bạn. Bạn có hài lòng với sự nghiệp của mình không? Cuộc sống gia đình hiện nay  có phải là những gì bạn mong muốn không? Nếu không, bạn cần thực hiện những thay đổi nào?

Tập thói quen xem xét tiến độ của bạn đối với các mục tiêu hàng tháng hoặc hàng năm. Bạn có thể tập thể dục ba lần một tuần không? Nếu không, làm thế nào bạn có thể làm việc đó trong tuần tới? Bằng cách theo dõi các mục tiêu của bạn đang tiến triển như thế nào, bạn có thể thực hiện các thay đổi nếu cần cho tuần sắp tới. Những thói quen nhìn về bức tranh toàn cảnh của cuộc sống giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực từ công việc đến các lĩnh vực khác.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

5. Lên kế hoạch

Nhiều người không nghĩ về tuần làm việc mới cho đến khi nó thật sự đến với họ. Điều này có thể khiến họ rắc rối. Tốt hơn nhiều là bạn nên suy nghĩ và lập kế hoạch cho tuần tới vào tối Chủ nhật hơn là sáng thứ Hai.

Điều này có nghĩa là lên kế hoạch cho mọi thứ, từ trang phục bạn sẽ mặc vào ngày hôm sau đến việc quyết định ai sẽ đón bọn trẻ và ăn gì cho bữa tối. Hướng dẫn con cái cùng tham gia bằng cách yêu cầu chúng chọn quần áo đi học và đảm bảo rằng chúng có mọi thứ chúng cần trong ba lô trước thời hạn. Thói quen này sẽ giúp bạn đỡ đau đầu vào sáng thứ Hai và thành công hơn nhiều trong tuần.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?  - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Trong tất cả những điều đã nói ở trên, điều quan trọng nhất của 5 lời khuyên này là tạo cho bạn thói quen . Thói quen - điều mà chúng ta thường làm mà không cần suy nghĩ - là một cách cần thiết để tiết kiệm năng lượng não bộ của bạn cho những quyết định quan trọng hơn. Khi bạn thường xuyên làm tất cả năm điều này vào cuối tuần, bạn sẽ chuẩn bị cho một tuần mới làm việc thành công.

Theo: Entrepreneur

https://kenh14.vn/5-thoi-quen-vao-cuoi-tuan-giup-ban-thanh-cong-hon-nen-nghi-ngoi-hoan-toan-hay-tiep-tuc-lam-viec-20220515074025385.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm