5 thị trường đồng ý nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

Thuỳ Linh, Theo VTV 14:56 30/12/2021

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay, có 5 nước và vùng lãnh thổ gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản thống nhất với kế hoạch nối lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam.

Trong khi đó, Nhà chức trách hàng không Thái Lan hiện đang tiếp tục trao đổi với Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch bay cụ thể. Trung Quốc và Lào hiện chưa có phản hồi đề nghị của Việt Nam.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, do biến chủng Omicron, Nhật Bản hạn chế người nhập cảnh, còn Hàn Quốc hiện đang áp dụng tạm thời quy định cách ly 10 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh (dự kiến đến ngày 15/1/2022) nhưng sẽ xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam.

Qua phương tiện thông tin đại chúng, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam trong giai đoạn thí điểm đều đã xuất hiện ca mắc biến chủng Omicron. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đàm phán với các đối tác để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay.

"Tại các cảng hàng không một số nước như Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay", Bộ Giao thông Vận tải cho hay.

Đề nghị mở thêm đường bay đến châu Âu, Australia

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ngày 27/12/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì cuộc họp giữa Tổ 5 Bộ (Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng) với các hãng hàng không Việt Nam để trao đổi thống nhất về một số vấn đề vướng mắc liên quan đến việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở một số địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) là rất lớn, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Qua theo dõi, các đối tác này trong thời gian qua cũng đều mong muốn phía Việt Nam tăng tần suất các chuyến bay, trong khi một số đối tác khác dự kiến nối lại chuyến bay đến nay vẫn chưa có ý kiến phản hồi đề xuất của ta.

5 thị trường đồng ý nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam - Ảnh 1.

Nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn (Ảnh: VNA)

Đại diện Tổ 5 Bộ cũng thống nhất sự cần thiết tăng tần suất chuyến bay đến các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) lên 7 chuyến/tuần/chiều mỗi bên nhằm giúp hành khách có thêm các cơ hội lựa chọn với mức giá hợp lý hơn.

Về đề nghị của các hãng hàng không cho phép mở khai thác chuyến bay thường lệ đi châu Âu và Australia, Tổ 5 Bộ cho rằng, công dân Việt Nam tại các nước châu Âu và Australia hiện cũng rất mong muốn có chuyến bay thẳng để về Việt Nam nhân dịp Tết.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện thí điểm giai đoạn 2 từ ngày 1/1/2022 đối với các thị trường gồm Pháp, Đức, Nga và Australia. Trên cơ sở đó, Tổ 5 Bộ có ý kiến thống nhất việc áp dụng ngay các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường châu Âu và Australia.

Xem xét đồng ý về chủ trương việc tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách lên 7 chuyến/tuần/chiều với mỗi bên đến các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) và cho phép mở rộng thị trường áp dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Australia để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm