5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 12:59 04/04/2019

Joaquin Phoenix đã chính thức trở thành diễn viên thứ 5 thủ vai gã hề Joker - kẻ thù nổi tiếng nhất của Batman trên màn ảnh rộng.

Vốn là phản diện của Batman nổi tiếng, Joker đã dần có một chỗ đứng riêng khi sở hữu tính cách nội tâm đặc biệt phức tạp và sự điên loạn đến rợn người. Trước bộ phim riêng Joker (2019) do Joaquin Phoenix thủ vai chính, màn ảnh rộng đã chứng kiến 4 phiên bản gã hề khác nhau do Caesar Romero, Jack Nicholson, Heath LedgerJared Leto thủ vai.

1. Jack Nicholson có tạo hình gây ám ảnh nhất

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 1.

Từ trái sang: Caesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger và Joaquin Phoenix

Lớp trang điểm trắng bệch, mái tóc xanh lá cây cùng hình trang điểm chiếc miệng cười đến mang tai đã trở thành đặc điểm dễ nhận dạng nhất của Joker trong suốt hàng chục năm qua. Tuy nhiên, phiên bản của Jack Nicholson và Caesar Romero sở hữu nước da trắng do ngã vào hồ hóa chất. Trong khi đó, Heath Ledger, Joaquin Phoenix và Cesar Romero là lớp hóa trang để giấu đi gương mặt thật. Họ còn có điểm chung là bộ vest tím với các sắc độ khác nhau.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 2.

Phiên bản của Jared Leto không có trang điểm cũng chẳng mặc bộ vest "truyền thống".

Joker của Jared Leto lại khá hợp "trend" (xu hướng) tội phạm thế hệ mới với những hình xăm, răng bọc kim loại và trang phục khác biệt. Nước da của phiên bản này chỉ dừng ở mức nhợt nhạt chứ không trắng bệt. Đây được xem là Joker "chất" và hợp với cái danh "hoàng tử tội phạm" nhất.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 3.

Sự khác biệt rõ nét của 2 Joker biết "trang điểm".

Lớp trang điểm của Heath Ledger khá vụng về và chỉ nhằm che đi những vết sẹo trên gương mặt. Chi tiết này phù hợp với dáng đi xiêu vẹo và tính cách thích sự hỗn loạn của nhân vật. Joker của Joaquin thì vẽ mặt khá chi tiết. Lí do là bởi gã vốn xuất thân là một nghệ sĩ đường phố chuyên đóng vai hề. Đồng thời, cách vẽ này nhằm thể hiện sự điên loạn của Joker là có chủ đích.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 4.

Joker của Jack Nicholson có tạo hình đáng sợ nhất bởi nụ cười đến mang tai.

Tuy nhiên, Joker của Jack Nicholson mới là đáng sợ nhất với tạo hình nụ cười quái đản, giống quái vật hơn là con người. Qua đó, sự tàn bạo của một tay tội phạm máu mặt và liều lĩnh cũng được thể hiện rõ nét.

2. Joker của Joaquin Phoenix sẽ tập trung vào xuất thân của tên hề thay vì Batman

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 5.

Quá khứ của Joker phiên bản Jack Nicholson được nhắc sơ qua nhưng không đặc sắc.

Trong số 5 phiên bản, chỉ có Joker của Joaquin Phoenix và Jack Nicholson là có câu chuyện nguồn gốc cụ thể. Trong Batman (1989), gã tên thật là Jack Napier - một tay tội phạm có tiếng ở Gotham. Tuy nhiên, ông trùm Carl Grissom quyết định thủ tiêu Jack tại nhà máy hóa chất Axis Chemicals sau khi phát hiện ra mối quan hệ bí mật giữa gã và vợ mình. Giữa cuộc đấu súng, Batman (Michael Keaton) xuất hiện và khiến tên tội phạm ngã xuống hồ hóa chất.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 6.

Nguồn gốc của phiên bản Jared Leto cũng có liên quan tới hồ hóa chất.

3 phiên bản Joker của Heath Ledger, Cesar Romero và Jared Leto đều không được nhắc đến nguồn gốc vì chỉ đóng vai trò "kép phụ" của Batman. Tuy nhiên, đây cũng là đặc trưng của Joker trong truyện tranh để tạo nên sự bí ẩn cho gã phản diện đặc biệt bậc nhất giới siêu anh hùng này.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 7.

Những lời kể của Heath Ledger đâu đó ẩn chứa sự thật.

Khi xem Suicide Squad, người xem có thể lờ mờ đoán ra Joker của Jared cũng từng ngã xuống hồ hóa chất hay đâu đó trong những câu chuyện hoang đường của Heath Ledger cũng có vài phần sự thật.

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 8.

Phiên bản của Joaquin Phoenix sẽ khắc họa xuất thân của tên hề.

Phiên bản Joker năm nay do Joaquin Phoenix thủ vai sẽ kể về nguồn gốc của gã hề từ khi còn là một diễn viên hài kém cỏi tên Arthur Fleck. Anh bị những người dân suy đồi đạo đức ở một Gotham thối nát chà đạp tới tận cùng của xã hội. Từ đây là những đau thương của Arthur dần chuyển hóa thành sự điên loạn và khao khát trả thù tàn nhẫn. Đây là sự khác biệt rõ nét nhất của bộ phim khi tập trung khắc họa Joker chứ không chỉ đơn thuần là kẻ phản diện của Batman nữa.

3. Jared Leto là kẻ điên loạn nhất còn Joaquin Phoenix lại sâu sắc nhất

5 tên Joker được bê lên màn ảnh rộng, đâu mới là gã hề điên loạn nhất? - Ảnh 9.

Thời Caesar Romero, phim Batman chủ yếu dành cho trẻ em. Do đó mà Joker của ông có tính cách tưng tửng, thích trêu chọc là chính chứ không thật sự muốn giết người. Phiên bản này gắn với The Clown (Tên Hề) khi mang tới tiếng cười nhiều hơn là nỗi sợ.

Phiên bản của Jack Nicholson là một tên tội phạm (The Gangster) cả trước và sau khi trở thành Joker. Điểm khác biệt của gã là sự liều lĩnh được tăng lên ở một cấp độ khác.

Joker của Heath thích sự hỗn loạn.

Trong The Dark Knight (2008) của Christopher Nolan, Joker của Heath Ledger lại gắn liền với hình ảnh kẻ nổi loạn (The Anarchist). Gã chỉ muốn nhìn thấy thế giới chìm trong hỗn loạn và biển lửa mà thôi. Joker phiên bản này thích nhìn nhân loại giết chóc nhau để sống sót hay biến một người tốt thành kẻ xấu cùng cực.

Joker của Jared là một kẻ tâm thần.

Joker của Jared Leto trong Suicide Squad (2016) tuy khá thiếu đất diễn nhưng khán giả vẫn nhận ra gã là một tên tâm thần (The Psychopath) thật sự. Hầu như mọi hành động của nhân vật đều xuất phát từ cảm giác nhất thời và suy nghĩ của gã thì không theo quy tắc gì và chẳng ai có thể đoán biết được.

Joker của Joaquin đến từ sự bi thương.

Trong khi đó, dù chỉ qua trailer nhưng fan DC có thể nhận ra Joker của Joaquin Phoenix được chuyển thể từ câu chuyện The Killing Joke nổi tiếng. Dựa theo đó, phiên bản này có sự điên loạn đến từ nỗi đau quá lớn trong cuộc sống. Những mất mát đã khiến Arthur Fleck muốn mang bi thương đến những kẻ khác để có thể cười cợt mà quên đi những đau đớn của chính mình. 

Tạm kết

Nếu xét về độ điên loạn thì Joker của Jared Leto hiện là người đứng đầu danh sách. Trong khi đó, Joaquin Phoenix hứa hẹn sẽ là phiên bản sâu sắc nhất nếu thể hiện được đúng những gì diễn ra trong The Killing Joke. Hi vọng bộ phim sẽ mang đến sự tươi mới cho nhân vật quen thuộc này. Cùng chờ xem Joker của Joaquin thực sự "bệnh" tới đâu từ ngày 04/10 năm nay nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14