5 quy tắc cần phải thuộc nằm lòng khi muốn điều chỉnh ngả ghế trên máy bay

Umbrella, Theo Trí Thức Trẻ 18:21 17/06/2017

Ai cũng muốn ngả ghế trên máy bay để ngồi cho thoải mái một chút. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trở thành một hành khách khó chịu và bất lịch sự nếu không cẩn thận.

Để có một tư thế ngồi thoải mái nhất trong chuyến bay dài, việc điều chỉnh độ ngả của ghế là điều mà ai cũng muốn làm.

Tuy vậy, chắc hẳn chúng ta đã có những lần ta muốn "phát điên" vì ông khách nào đó phía trước hồn nhiên ngả ghế ở mức tối đa, khiến bạn chẳng còn chỗ để chân nào nữa. 

5 quy tắc cần phải thuộc nằm lòng khi muốn điều chỉnh ngả ghế trên máy bay - Ảnh 1.

Chúng ta thấy khó chịu vì những điều như vậy, thì tốt nhất đừng lặp lại nó với người khác. Để làm một hành khách văn minh, hãy thuộc lòng những quy tắc sau đây khi muốn điều chỉnh ghế máy bay:

1. Nhìn trước nhìn sau

Đây là quy tắc vàng để trở thành một hành khách lịch sự. Mọi người đều có quyền được ngả ghế khi cần, nhưng tại sao chúng ta lại không cho anh bạn phía sau một cái nháy mắt để họ biết rằng ta đang chuẩn bị "lấn chiếm" phần diện tích ít ỏi của anh ấy nhỉ?

5 quy tắc cần phải thuộc nằm lòng khi muốn điều chỉnh ngả ghế trên máy bay - Ảnh 2.

Quay lại và cho họ một tín hiệu nào

Dù chỉ khoảng vài centimet thôi, nhưng ít nhất hãy cho người đằng sau một tín hiệu để thể hiện rằng bạn tôn trọng họ. Hành động nhỏ này cũng giúp họ có thể dọn dẹp khay để đồ của mình trước khi nó bị hất tung và thức ăn văng tung tóe vào người.

2. Hãy chờ cho đến khi giờ ăn kết thúc

Thức ăn trên máy bay có thể không ngon như dưới mặt đất, nhưng nó sẽ càng không ngon nếu như phải ăn trong tình trạng bị nhồi nhét như hộp cá.

5 quy tắc cần phải thuộc nằm lòng khi muốn điều chỉnh ngả ghế trên máy bay - Ảnh 3.

Hãy để họ ăn trong thoải mái

Chuyến bay dài hàng giờ, chờ khoảng 10 - 20 phút để các hành khách khác ăn xong cũng không thiệt hại gì đâu nhỉ?

3. Chỉnh vừa đủ

Trên thực tế thì ghế chỉ cần nghiêng vài độ là ta đã có một giấc ngủ ngon rồi. Do đó, hãy nghĩ một chút đến hành khách tội nghiệp phía sau mà điều chỉnh ghế đến đúng vị trí bạn cần mà thôi.

Đừng có tham!

4. Từ từ thôi

Rõ ràng nếu điều chỉnh ghế từ từ thì bạn cũng sẽ thấy thoải mái. Vậy tại sao phải làm ào ào như một cơn gió lướt qua, khiến người phía sau không có thời gian để chuẩn bị.

5. Mở lời trước

Chúng ta đều được dạy từ bé rằng khi làm việc gì liên quan đến lợi ích của người khác thì phải xin phép, hoặc ít ra là thông báo cho họ trước khi làm, và sau đó thì hãy cảm ơn họ một tiếng.

Vậy thì hãy áp dụng điều đó khi muốn ngả ghế trên máy bay.

Điều này còn giúp tránh khỏi những tranh cãi không đáng có. Người phía sau cũng là một hành khách không khác gì bạn cả. Họ cũng mệt mỏi trong chuyến bay dài, lại còn bị bạn chiếm không gian nữa, thử hỏi có vui vẻ nổi không? 

Đôi khi, chỉ một câu nói và nụ cười có thể khiến cho họ cảm thấy mình được tôn trọng và dễ chịu hơn rất nhiều.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm