5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới

Ứng Hà Chi, Theo Tổ quốc 14:44 07/10/2022

Các bạn trẻ có thể tham khảo 5 ngành nghề sau.

Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo sự thay đổi về công nghệ, văn hóa và cả các ngành nghề. Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo và những phát minh mới ra đời, đem tới thay đổi lớn đối với thị trường lao động. Dưới đây là 5 ngành nghề dự báo phát triển trong tương lai, có thu nhập tốt, các bạn trẻ nên cân nhắc.

1. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Một trong những lĩnh vực bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua là ngành phân tích dữ liệu. Dữ liệu lớn (Big data) không chỉ là khái niệm thông dụng, mà còn là lĩnh vực đang phát triển vượt trội, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Ngành học này quan trọng hơn bao giờ hết kể từ khi nhiều công ty nhận ra sự quan trọng của dữ liệu, luôn chiêu mộ nhân viên/kỹ sư phân tích dữ liệu để đưa ra bước đi đúng đắn trong kinh doanh.

Khoa học dữ liệu cũng là một lĩnh vực hứa hẹn trong việc phá bỏ định kiến rằng nam giới chiếm ưu thế lớn trong ngành công nghệ thông tin. Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes, có đến 26% công việc trong ngành khoa học dữ liệu ở Mỹ do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách đang được rút ngắn.

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới - Ảnh 1.

Khoa học dữ liệu hứa hẹn là ngành nghề phát triển trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Mức lương trung bình của một chuyên viên phân tích dữ liệu là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể cao hơn nếu bạn có chuyên môn vững vàng, kỹ năng xử lý công việc tốt.

Để làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, bạn có thể theo học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Một số trường Đại học đào tạo lĩnh vực này như: Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Đà Lạt,…

2. Lĩnh vực tâm lý

Trước những áp lực của cuộc sống hiện đại, theo khảo sát thì trung bình trên thế giới cứ 4 người sẽ có 1 người gặp vấn đề về tâm lý. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn về khuyến khích, tìm kiếm sự giúp đỡ liên quan đến sức khỏe tâm lý, đặc biệt là sau dịch COVID-19. Vì thế, dịch vụ thăm khám sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết.

Bên cạnh đó, ngành tâm lý không phải là ngành nghề có thể tự động hóa. Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành là 22%, tập trung vào các mảng rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên.

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới - Ảnh 2.

Nhà tâm lý học. (Ảnh minh họa)

Đối với ngành tâm lý học, mức lương trung bình mới ra trường từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn và ở mức 10 – 18 triệu đồng/tháng. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí, chức vụ, chuyên môn, kỹ năng.

Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm lý phù hợp, bạn có thể trở thành chuyên viên/chuyên gia tâm lý xã hội hoặc trở thành một nhà trị liệu tâm lý uy tín, được cấp phép. Một số trường Đại học đào tạo lĩnh vực này như: Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Lao động – Xã hội Hà Nội, Đại học Hoa Sen,…

3. Lĩnh vực an ninh mạng

Chúng ta đang sống ở thời đại 4.0 – nơi mà thông tin số cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có không ít cá nhân/tổ chức vi phạm thông tin sở hữu, đánh cắp dữ liệu, gây ra hệ lụy khôn lường. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và công ty để trục lợi về tài sản và cả tinh thần.

Theo IBM thống kê, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không có một công ty, tổ chức nào muốn điều đó xảy ra. Vì thế, các chuyên viên/chuyên gia an ninh mạng được nhiều doanh nghiệp/cá nhân săn đón và sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để bảo vệ dữ liệu.

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới - Ảnh 3.

Mức lương chuyên viên an ninh mạng dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Bạn có thể nhận được mức lương cao hơn nếu làm việc trong các tập đoàn lớn và có nhiều năm kinh nghiệm.

Cách tốt nhất để bắt đầu trong lĩnh vực an ninh mạng là sở hữu tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính, kỹ thuật điện tử, công nghệ thông tin hoặc những khóa học trong lĩnh vực liên quan. Một số trường Đại học đào tạo lĩnh vực này như: Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Bách Khoa,…

4. Lĩnh vực thú y

Trong xã hội hiện đại, thú cưng được xem như một thành viên yêu quý trong gia đình, được chủ nhân sẵn sàng chi trả nhiều tiền để chăm sóc. Có một xu hướng ở các nước phương Tây đã du nhập và phát triển mạnh ở Việt Nam là người ta xem trọng vật nuôi. Nếu bạn là người yêu động vật và có tính cách nhẹ nhàng thì có thể trở thành bác sĩ/chuyên viên thú y.

Tổng thu nhập khởi điểm của ngành nghề thú y tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM có thể đạt từ 7 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, mức lương của bác sĩ thú y thấp hơn nhiều, thường chỉ dao động từ 4 – 7 triệu đồng/tháng.

Để trở thành bác sĩ thú y, bạn cần có bằng cấp trong lĩnh vực: Sinh học, động vật học. Một số trường Đại học đào tạo lĩnh vực này như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp, Đại học Nông lâm TP. HCM,…

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới - Ảnh 4.

Bác sĩ thú y. (Ảnh minh họa)

5. Lĩnh vực tuyển dụng nhân sự

Bộ phận tuyển dụng nhân sự không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Ngành nhân sự đang có nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng cùng với mức lương đáng mơ ước nếu bạn làm công việc này giỏi. Thị trường tuyển dụng đang trở nên khốc liệt, các công ty cần những chuyên viên/chuyên gia nhân sự để đạt được mục tiêu trong việc thu hút nhân tài và chăm sóc lợi ích nhân viên. Những vị trí trong ngành nhân sự hiện đang có nhu cầu cao và hứa hẹn trong vài năm tới.

Mức lương của vị trí tuyển dụng nhân sự đối với nhân viên mới ra trường dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể đạt mức lương cao hơn, từ 10 – 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào quy mô công ty và năng lực bản thân.

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, hãy trau dồi thêm cả kiến thức: Quản trị nhân lực, kế toán, xã hội học. Một số trường Đại học đào tạo lĩnh vực này như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương Mại, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế TP. HCM,…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày