Hà Nội có đủ loại món ngon phù hợp với mọi mùa. Vào những ngày mà buổi chiều tối se lạnh, nhiều gió thế này thì loạt món chiên rán hay nướng vẫn thường được "yêu chiều" nhiều hơn. Trong số đó, có những món ăn "là lạ" hay ho, đến mức nhiều người còn không nghĩ đến là có thể chiên được. Nhưng hãy yên tâm, bởi chúng đều ngon lành "hết sảy" và đủ làm thỏa mãn chiếc bụng của bạn lúc đói lòng.
Chẳng ai biết xôi chiên bắt đầu phổ biến từ khi nào ở Hà Nội, bởi lẽ nghĩ đến xôi thì người ta chỉ nghĩ đến sự mềm dẻo, ấm nóng. Có lẽ cũng giống như bánh chưng rán, xôi chiên được ra đời nhờ sự "tận dụng", mày mò và sáng tạo của các bà, các mẹ nhằm làm mới lại phần xôi còn thừa trước đó.
Nguồn ảnh: @phuong.pretty208, @ngochim.
Ấy thế mà, những miếng xôi chiên khéo giòn rụm, thơm lừng không ngấy mỡ ấy dần dần còn "gây thương nhớ" hơn cả kiểu xôi nguyên bản. Ăn kèm xôi chiên vẫn là pate, giò chả, lạp sườn hay thịt kho beo béo… đặc biệt không thể thiếu chút dưa góp hay canh nóng cho bớt cảm giác dầu mỡ. Thú vị hơn nữa còn là món xôi chiên kẹp nhân thịt, cầm đi ăn tiện lợi mà vẫn ngon miệng. Tối mùa này se se lạnh, rủ rê bạn bè cùng đi lai rai một phần xôi chiên ở số 2 Hàng Điếu, hay 415 Đê La Thành là thích thú lắm đó!
Cùng với phở cuốn, phở chiên phồng ngày nay đã trở thành một món ăn chẳng còn xa lạ gì với người dân Hà Nội. Nhưng lúc mới xuất hiện, chắc hẳn món ăn ngon lành hấp dẫn này đã khiến không ít người phải "nghi ngờ băn khoăn". Vì sợi phở hay bánh phở mỏng mềm như thế, chiên lên chỉ giòn thôi chứ sao lại phồng lên được nhỉ? Bí quyết nằm ở việc chồng nhiều lớp bánh phở lên nhau, cắt thành miếng vuông rồi chiên trong chảo ngập dầu. Khi đó, mỗi miếng phở sẽ tích đầy khí bên trong, dần vàng ruộm và trở nên "béo ú nu" nhìn thích mắt. Bày chung cùng với thịt bò xào rau cải đậm đà ngập sốt sóng sánh, cắn miếng phở thấm vị ngọt thịt, dai dai giòn giòn là đủ thấy ưng ý vô cùng.
Nguồn: Internet.
Nếu vẫn cứ băn khoăn không biết đi đâu để tìm phở chiên phồng ưng ý, hãy nhẩm ngay thần chú "Ngũ Xã". Nơi đây có rất nhiều hàng phở để bạn lựa chọn với chất lượng và giá cả tương đương nhau đó!
Thoạt đầu, không ít người nghĩ su kem chiên là đem những chiếc su kem nhỏ xinh chúng ta vẫn thường ăn đi… chiên ngập dầu. Nhưng thật ra không phải như vậy đâu nhé! Thay vì được nướng, phần vỏ su kem chiên được nặn thuôn dài như một chiếc hotdog, chiên đến khi nâu vàng thì vớt ra và phun ngập kem. Sau lớp vỏ nóng hổi dai dai là phần ruột trắng ngà thơm thơm, tiếp đến là sốt kem ngọt ngào ngầy ngậy tan chảy nhờ độ nóng. Vị thơm ngon, ngọt ngọt lại beo béo cùng hòa quyện lại với nhau gây "nhức nhối cõi lòng", nhất là trong những ngày mát mẻ.
Ở Hà Nội có rất nhiều địa chỉ bán su kem chiên, nhưng an toàn và đảm bảo chất lượng nhất thì phải kể đến hệ thống "siêu thị quốc dân" VinMart. Không chỉ mang đến phần nhân cream puff quen thuộc mà từ hình dáng chiếc bánh đã vô cùng bắt mắt và kích thích người mua.
Vỏ ngoài chiếc bánh này có độ mềm giòn hài hòa nhờ được chiên nóng lên và phủ thêm đường trắng bên ngoài. Phần nhân cream puff được bơm đầy dọc thân bánh nên nhìn chiếc bánh trông béo mập và "đồ sộ" hơn hẳn. So về điểm chất lượng thì chắc chắn bánh su kem chiên ở VinMart được đánh giá cao hơn vì yếu tố nguyên liệu sạch và không có hàng để lưu cữu qua ngày.
Tuy nhiên thì quầy bánh ngọt ở VinMart - Times City thường chỉ bán một lượng bánh nhất định và làm bánh mới theo một số khung giờ. Do đó, nếu bạn chậm chân hoặc qua muộn thì đôi khi cũng không thể mua được chiếc bánh này đâu nhé!
Vừa nghe tên, món ăn này đã đem lại cảm giác "sai sai", vì sữa tươi vốn là đồ uống, mà lại…chiên lên được thì quả là kì lạ nhỉ! Nhưng đó lại là món ăn vặt rất "được lòng" giới trẻ Hà Nội, đặc biệt là các bạn nhỏ đó nhé! Để làm món ăn này, người ta trộn lòng đỏ trứng, bột bắp cùng sữa tươi, khuấy trên bếp cho đặc lại và để lạnh. Sau khi đông lạnh, hỗn hợp được đem cắt miếng, phủ bột rồi chiên xù thật nhanh trên chảo dầu nóng cho chín vàng. Phần vỏ bên ngoài giòn rụm nhờ bột xù, bên trong nhân hơi chảy, lại béo ngậy thơm nồng đủ khiến các tín đồ hảo ngọt phải "thổn thức".
Ngoài việc tự làm ở nhà, bạn có thể thử sữa tươi chiên ở các quán ăn vặt, hoặc mua viên bánh làm sẵn ở các shop bán đồ online với giá khoảng 50k/10 viên.
Dường như bất cứ lúc nào, những chiếc bánh bao mềm mềm nóng hổi cũng thật hợp đề chiều lòng chúng ta. Dù là bữa sáng kèm với một ly sữa đậu, hay làm bữa chiều, bữa khuya thì đều ngon hết cả. Nhưng vào những ngày lạnh, người ta lại thèm hơn những món ăn thơm hơn, bóng bẩy hơn một chút, từ đó mà bánh bao chiên ra đời. Bỏ qua những nghi ngại về sự "cứng đơ" khi đem bánh bao đi chiên, phần vỏ chiên lên dường như xốp hơn, bên ngoài giòn giòn nhưng bên trong vẫn mềm thơm. Thay vì ăn không như bánh bao trắng, bánh bao chiên phải chấm ngập trong nước mắm chua ngọt có thả vài lát dưa góp. Vỏ bánh ngấm nước chấm, đậm đà ngon miệng, cảm giác ngấy ngán cũng giảm đi gần hết.
Nguồn: Internet.
Bánh bao chiên số 6 Nguyễn Trường Tộ, hay hàng bánh bao Tuấn Hằng 122B C5 Tô Hiệu là những hàng bánh bao chiên nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Hà Nội.