5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn "xài chùa": Hết "copy" bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt?

Lachimolala, Theo Trí Thức Trẻ 17:20 24/07/2020

Bên cạnh những yếu tố tích cực khiến bộ phim có thể trở thành một những tác phẩm ấn tượng nhất trong lịch sử phim Hàn, Điên Thì Có Sao cũng không ít lần gặp phải tranh cãi vì chuyện đi "cóp nhặt".

Được chăm chút đến từng khoảnh khắc, ấn tượng với diễn xuất bùng nổ của từng nhân vật tới sự độc lạ hiếm có khó tìm khi dẫn dắt bằng những câu chuyện cổ tích thời hiện đại, Psycho But It's Okay (Điên Thì Có Sao) tiếp tục dành được sự yêu thích của một lượng lớn khán giả trên khắp thế giới. Nhưng dù thú vị, độc lạ và hấp dẫn là thế, Điên Thì Có Sao vẫn không ít lần bị "gọi hồn" trên các diễn đàn yêu phim vì lần vấp phải ý kiến tiêu cực xoay quanh chuyện "cóp nhặt" các tác phẩm hot một cách thiếu chừng mực.

1. Điên Thì Có Sao có bối cảnh nơi lâu đài "đặc sệt" bom tấn The Haunting of Hill House?

Nếu là một fan cứng của The Haunting of Hill House (Ngôi Nhà Trên Đồi Ma Ám), việc nhận ra sự tương đồng giữa Điên Thì Có Sao với bom tấn kinh dị nhà Netflix là điều hoàn toàn dễ hiểu. Cùng là một lâu đài "ma ám" với nhiều kí ức đáng sợ, tuy không có sự tương đồng ở nội dung tổng thể, Điên Thì Có Sao lại có hai điểm trùng khớp khá rõ với The Haunting of Hill House.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 1.

Bạn nghĩ đây là lâu đài của Điên Thì Có Sao hay The Haunting of Hill House?

Không chỉ tương đồng ở ngay bối cảnh lâu đài ma ám, cách bài trí của "biệt phủ" ngay từ lối vào, nơi sảnh có đèn chùm lên tới cầu thang và hướng các phòng bên, giống hệt một phiên bản thu nhỏ của lâu đài trong The Haunting of Hill House.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 2.

Phía bên ngoài lâu đài của The Hauting of Hill House, chính bối cảnh u ám của cả hai dự án đã tạo nên cảm giác tương đồng.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 3.

Cầu thang nối từ sảnh lên tầng 2 của The Hauting of Hill House.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 4.

Tòa lâu đài của Go Moon Young trong Điên Thì Có Sao.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 5.

Được nhận định có chút "mượn" ý tưởng của The Haunting of Hill House.

Chưa dừng lại ở đó, phân đoạn Go Moon Young bị "bóng đè" - với người mẹ đã luôn ám ảnh cô từ bé lơ lửng ngay trước mắt khi đang ngủ, đã từng xuất hiện với phiên bản tương tự đến cả góc quay trong The Hauting of Hill House ra mắt năm 2017. Bên cạnh đó, nhân vật anh cả trong The Haunting of Hill House cũng tình cờ là một nhà văn nổi tiếng với cuốn sách bán chạy, viết lại những sự kiện đã xảy ra tại tòa lâu đài ma ám, trong khi Go Moon Young là tác giả viết truyện thiếu nhi với những tác phẩm như gửi gắm cuộc đời mình.

Phân cảnh trong tập mở màn của The Haunting of Hill House.

Phân đoạn trong tập 7 của Điên Thì Có Sao.

2. Bệnh viện tâm thần ổn định chính là bệnh viện Doldam (Người Thầy Y Đức)?

Nếu như phần trang trí của bên trong lâu đài ma ám - nhất là phòng làm việc của Go Moon Young được nhiều fan cho rằng bê nguyên xi phong cách từ Quân Vương Bất Diệt, bệnh viện tâm thần ổn định - nơi điều dưỡng Moon Kang Tae (Kim Soo Hyun) làm việc hiện tại lại có sự tương đồng với trường quay của bệnh viện Doldam - địa điểm quen thuộc trong siêu phẩm đài SBS Người Thầy Y Đức. Tuy chưa từng được xác nhận sử dụng chung một trường quay, bệnh viện tâm thần ổn định quả thật gợi nhớ đến Doldam qua nhiều chi tiết rõ nét, tiêu biểu như vị trí các phòng tính từ sảnh, căn phòng cấp cứu quen thuộc tới hành lang, nội thất của một bệnh viện mang hơi hướng "cổ xưa" nơi ngoại ô.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 8.

Một căn phòng được bao quanh bởi gỗ và sách, ánh đèn vàng tràn ngập dấu ấn của Quân Vương Bất Diệt.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 9.

Có phong cách khá tương đồng với Điên Thì Có Sao. Dù chỉ là nghi vấn, điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi đều là "gà cùng một mẹ" Studio Dragon lên sóng sát nhau.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 10.

Thế nhưng điểm đáng chú ý phải nhắc tới bệnh viện tâm thần ổn định.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 11.

Với không gian sảnh "đặc sệt" Doldam.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 12.

Cho tới hành lang đi tới các phòng bệnh.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 13.
5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 14.

Cũng gợi nhớ tới loạt phân cảnh huyền thoại trong hai mùa cực phẩm của Người Thầy Y Đức.

3. Điên Thì Có Sao chuyên "xài lại" trend hot từ loạt bom tấn: Cạn ý tưởng hay biên kịch thích chơi lầy?

Không thể phủ nhận Điên Thì Có Sao đã tự mình tạo ra một số trend siêu thú vị, điển hình là màn tỏ tình rớt liêm sỉ của Go Moon Young với "crush" Moon Sang Tae. Tuy nhiên, tần suất xuất hiện các "trend" hot đến từ nhiều phim bom tấn truyền hình trước đó không hề ít, vừa như một cách gợi khán giả nhớ tới những xu hướng chỉ ra mắt cách đây vài tháng, có lúc lại là hàng "dùng chùa" đã vài năm.

Go Moon Young tạo ra trend tỏ tình "cục súc" siêu hot dạo gần đây.

Một trong những màn "xài lại" trend hot nổi bật trong Điên Thì Có Sao phải kể đến sự ghen tuông với việc "bắn tim" của Go Moon Young - giống với màn giận dỗi trái tim tư bản của "trung úy" Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) trong Crash Landing on You (Tình Yêu Hạ Cánh). Chưa dừng lại ở đó, Điên Thì Có Sao còn đem bài hát chúc mừng sinh nhật "xấu tính" đình đám một thời của IU trong Moon Lovers (Người Tình Ánh Trăng) vào tập mới nhất của Điên Thì Có Sao. Hay đôi dép ba dòng kẻ huyền thoại của Kim Soo Hyun mang qua đã ba bộ phim, bắt nguồn từ vai chàng ngốc Secretly Greatly (Ẩn Thân).

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 16.

Màn giận dỗi của Kang Tae hệt anh trung úy Bắc Hàn khiến khán giả phấn khích cực độ.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 17.

Màn chơi lầy siêu khéo léo kéo qua đến 3 phim vẫn nguyên một đôi dép.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 18.

Đáng nhớ nhất phải kể tới màn cameo gián tiếp của "Hae Soo" IU qua bài chúc mừng sinh nhật như đi khẩu nghiệp.

Bắt nguồn từ ngày sinh nhật của thập hoàng tử Wang Eun trong Moon Lovers.

4. Go Moon Young là phiên bản "xay sinh tố" của Jo Yi Seo và Jang Man Wol: Hàng sinh sau mà trùng là chịu thiệt

Truyền hình Hàn thường có các xu hướng nội dung theo thời kì, có lúc tràn ngập toàn phim nhân vật chính ung thư trong những năm 2000, có khi lại lấn át toàn câu chuyện lọ lem - hoàng tử tới thế giới song song hack não. Tuy nhiên, chẳng thể phủ nhận trong thời gian gần đây, "gu" nam chính, nữ chính mắc bệnh tâm lý đến như một cơn bão, bắt đầu có dấu hiệu bao trùm màn ảnh Hàn với đủ kiểu hình thái khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là chứng "rối loạn nhân cách chống đối xã hội".

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 20.

The End of the F***ing World gây sốt trên Netflix cách đây 3 năm với mùa đầu tiên và vẫn được lòng khán giả cho đến bây giờ khi vừa xuất xưởng mùa 2 năm 2019.

Nhắc đến rối loạn nhân cách chống đối xã hội, nhiều mọt phim sẽ nghĩ ngay tới series đình đám Netflix The End of F***ing World (Hành Trình Chết Tiệt) lần đầu ra mắt năm 2017, với nhân vật nữ chính Alyssa (Jessica Barden) cũng mắc bệnh tương tự. Màn ảnh Hàn sau 3 năm đã xuất hiện một nữ chính mắc chứng bệnh tương tự, tạo được cơn sốt không ai khác ngoài Jo Yi Seo (Tầng Lớp Itaewon). Tiếp nối kiểu nữ chính vừa độc vừa "điên" này, Go Moon Young đã xuất hiện ngay sau đó và tận dụng sự tò mò của khán giả vào mớ suy nghĩ hỗn loạn.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 21.

Tất nhiên chứng bệnh này cũng đã có lần xuất hiện trên phim Hàn, nhưng để tạo được dấu ấn đậm nét thì chỉ có Jo Yi Seo trước khi Go Moon Young xuất kích.

Trong khi đó, hình tượng của Go Moon Young ngay từ mở màn đã lại gợi nhớ đến ngay "bà chủ" Jang Man Wol gây sốt tvN hè năm ngoái trong Hotel Del Luna (Khách Sạn Ma Quái). Thành ra, hình tượng của Go Moon Young đã từng được nhận xét là hàng "xào" lại của Jo Yi Seo và Jang Man Wol, tạo ra sự khác biệt bằng cách tăng độ "bạo lực" hơn một chút trong khi vẫn giữ nguyên cách nhìn nhận cuộc đời cay đắng của nàng "điên nữ" nhà jTBC.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 22.

Ngay từ tập mở màn Điên Thì Có Sao, Go Moon Young đã liên tục bị so sánh với Jang Man Wol.

5. Từng dính tranh cãi sử dụng không xin phép lời văn của cố nghệ sĩ Jong Hyun

Điên Thì Có Sao cũng đã từng vấp phải chỉ trích lớn từ người hâm mộ của nhóm nhạc SHINee nói riêng và fan Kpop nói chung. Cụ thể, bộ phim đã sử dụng một câu nói ngắn trong thư của cố nghệ sĩ Kim Jong Hyun, làm thành lời thoại phim mà chưa hề có sự cho phép. Tranh cãi này đã nổ ra trong tập 2, ở phân cảnh giữa nhân vật Moon Kang Tae và Go Moon Young tại khuôn viên bệnh viện.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 23.

Một câu thoại trong Điên Thì Có Sao đã khiến fan phẫn nộ khi bị cho đã sao chép câu trong bức thư gửi fan của cố nghệ sĩ Kim Jong Hyun.

Phân đoạn này có tình huống Go Moon Young đang hút thuốc trong một khu vực cấm, Moon Sang Tae hiện cầm cốc cafe đã lại gần và đề nghị cô nàng dập thuốc. Trong lúc đó, câu thoại "운명이 뭐 별건가 우리가 운명이지" (Định mệnh là điều gì đó thật đặc biệt. Chúng ta chính là định mệnh) đã xuất hiện. Ngay lập tức, khán giả theo dõi đã không khỏi phẫn nộ khi câu thoại này như chỉ được thay đổi vài từ từ câu gốc "운명이 별건가 싶어. 우리가 운명이지" (Mình muốn định mệnh trở thành một điều đặc biệt. Chúng ta chính là định mệnh) đã từng được cố nghệ sĩ Jong Hyun viết trong một lá thư gửi tới fan.

5 lần Điên Thì Có Sao dính nghi vấn xài chùa: Hết copy bom tấn Âu Mỹ lại mượn luôn đồ của Quân Vương Bất Diệt? - Ảnh 24.

Các bằng chứng đã liên tục được chỉ ra và trở thành đề tài bàn tán trên các diễn đàn.

Điên Thì Có Sao tiếp tục được phát sóng vào 20h00 (giờ Việt Nam) thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần trên kênh truyền hình tvN.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14