5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh

Mẫn Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 11/02/2021

Ung thư phổi hay bất kỳ loại ung thư nào cũng đều mang đến những nỗi lo lớn, vì vậy cần chủ động tìm cách phòng tránh bệnh ngay từ sớm.

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi trong những năm gần đây có xu hướng tăng cao hơn. Nguyên nhân thường xuất phát từ một số yếu tố như ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá nhiều...

Đặc biệt, có 5 kiểu người mà ung thư phổi rất "thích". Nếu bạn thuộc một trong những nhóm sau đây thì cần tìm cách phòng tránh bệnh ngay.

1. Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Chúng ta đều biết rằng, nhiều bệnh di truyền có thể lây từ người thân trong nhà với nhau, và tất nhiên chúng có bao gồm cả ung thư. Đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết thường có tính di truyền rất cao.

Do đó, nếu biết trong gia đình mình có người mắc ung thư phổi thì bạn cần chủ động đi khám sức khỏe cho mình ngay.

5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh - Ảnh 1.

2. Có tiền sử mắc bệnh phổi cơ bản

Nếu chính bạn mắc phải các bệnh lý cơ bản về phổi như viêm phổi, lao phổi… thì nó có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Đặc biệt trong đó là căn bệnh mãn tính lao ngày càng trẻ hóa. Kết quả phân tích giải phẫu bệnh của ung thư phổi cho thấy, những người đã mắc bệnh lao ở giai đoạn đầu thì giai đoạn sau, các nốt sùi sẽ to dần, cuối cùng dễ phát triển thành ung thư phổi.

5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh - Ảnh 2.

3. Người hút thuốc lâu năm

Kết quả kiểm chứng khoa học cho thấy thuốc lá chứa tới 42 chất gây ung thư, vì vậy người ta vẫn luôn cho rằng hút thuốc lá tương đương với hành động tự sát mãn tính.

Trong số những người hút thuốc, người ta chia ra hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động. Những người hút thuốc thụ động hít phải nhiều chất độc hại hơn những người hút thuốc trực tiếp.

5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh - Ảnh 3.

4. Người tiếp xúc với bức xạ trong thời gian dài

Tia bức xạ có hại rất lớn cho cơ thể nên việc tiếp xúc với nó trong thời gian dài mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi khá cao.

5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh - Ảnh 4.

5. Người sống lâu ngày trong vùng ô nhiễm môi trường

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường ngày càng nghiêm trọng. Nếu bạn sống lâu trong môi trường ô nhiễm này thì khả năng mắc bệnh ung thư phổi là rất cao.

Và không riêng gì ung thư phổi, trong môi trường ô nhiễm nặng còn có rất nhiều chất gây ung thư khác nên cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

5 kiểu người có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, xem ngay để chủ động phòng tránh - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm