5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 00:03 11/12/2020

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mắt đúng nên vô tình gây hại cho mắt mà không hay biết.

Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người, nhưng nhiều người lại không biết cách chăm sóc mắt đúng quy chuẩn. Nếu để vi khuẩn xâm nhập vào mắt thì các vấn đề như khô mắt, ngứa mắt, hay viêm kết mạc, viêm bờ mi sẽ có nguy cơ xảy ra.

Một vài hành vi dưới đây nếu bạn tiếp diễn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn cho đôi mắt.

1. Dụi mắt

Đôi tay là nơi chất chứa rất nhiều vi khuẩn, bởi trong ngày bạn có thể chạm vào đủ thứ. Nếu không rửa tay thường xuyên mà lại quen tay dụi lên mắt thì vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập, từ đó là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt mà bạn không ngờ đến.

2. Tắt đèn và dùng điện thoại trong bóng đêm

Mắt rất nhạy cảm với ánh sáng nên khi bạn tập trung nhìn điện thoại trong môi trường tối sẽ làm tăng nguy cơ bị lão hóa mắt sớm. Thậm chí, bạn còn có thể mắc phải bệnh sỏi mắt, khiến đôi mắt kém linh hoạt, nhìn mờ ảo vào ban ngày.

Vậy nên, nếu đang có thói quen này thì nên sửa ngay từ bây giờ nhé!

5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt - Ảnh 2.

3. Thức khuya thường xuyên

Tương tự như việc dùng điện thoại trong bóng đêm, đôi mắt cũng cần thời gian nghỉ ngơi. Việc thức khuya thường xuyên sẽ làm cho mắt phải hoạt động liên tục suốt sáng tới đêm mà không được phục hồi. Hậu quả là ngày làm việc hôm sau của bạn sẽ rất thiếu năng lượng vì cơ thể không được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt - Ảnh 3.

4. Hút thuốc liên tục

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại nên khi bay vào mắt sẽ làm đôi mắt bị cộm ngứa, khó chịu. Thêm nữa, hành vi hút thuốc cũng không hề tốt cho sức khỏe và có thể gây tổn hại tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Do đó, bạn nên từ bỏ thói quen này ngay từ bây giờ để bảo vệ đôi mắt cũng như sức khỏe tổng thể.

5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt - Ảnh 4.

5. Tra thuốc nhỏ mắt thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt có thể làm co thắt các mạch máu trong mắt của bạn để giảm lưu lượng máu và giúp mắt ít xuất hiện các vết vằn đỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng sản phẩm này thì đôi mắt của bạn có thể gặp phải tình trạng kích ứng.

Vì vậy, ngay khi thấy có hiện tượng mắt khô đỏ kéo dài sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt thì bạn nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng nên điều chỉnh lại giờ giấc chăm sóc mắt của mình trong ngày cho phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt khi không thực sự cần thiết.

5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Prevention; Ảnh: Internet

5 hành vi gây hại cho mắt mà người trẻ thường hay mắc phải, không sửa ngay có thể gây viêm nhiễm, tổn thương mắt - Ảnh 6.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bạn đang bị giam cùng 1 quả bom! Bạn có đủ thông minh để thoát ra?

    Liệu bạn có thể tự giải thoát bản thân khỏi tình huống oái oăm này?
  • Đọc thêm