5 điều mà những người thành công như Jeff Bezos hay Mark Cuban làm vào cuối tuần giúp sự nghiệp của họ thuận lợi hơn

Alexx, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 11:55 17/07/2021

Có hàng trăm nghìn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất làm việc, nhưng làm thế nào để bạn quyết định xem nên tập trung vào thói quen nào?

Trong nhiều năm qua, tôi đã phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người có thành tích cao trong sự nghiệp, từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, hiệu trưởng trường đại học đến các vận động viên Olympic và thậm chí cả nghệ sĩ, về thói quen hàng ngày của họ.

Dưới đây là những gì một số người thành công nhất làm vào cuối tuần để giúp các ngày trong tuần của họ trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn:

1. Họ ngủ đủ

Cơ thể (và bộ não) của bạn sẽ không hoạt động tốt nhất nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi hợp lý. Trong số hàng trăm người mà tôi đã phỏng vấn, thời gian ngủ của họ trung bình là 7 giờ 29 phút mỗi đêm. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều nói rằng họ ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm.

Nhưng có thể khó để có được một giấc ngủ đủ 7 hay 8 tiếng, đặc biệt nếu bạn có một công việc đòi hỏi bạn thường xuyên phải ở lại văn phòng tới muộn. Nếu bạn thấy mình không có đủ giấc ngủ trong tuần, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để làm điều đó.

Tuy nhiên, đừng coi đây là cái cớ để ngủ 5 giờ mỗi đêm trong tuần, sau đó là 12 giờ mỗi đêm vào cuối tuần. Nếu có thể ngủ đủ giấc trong tuần thì đó là điều tốt nhất, còn nếu bất khả kháng thì việc ngủ bù thêm một chút vào cuối tuần cũng tốt hơn là thiếu ngủ cả tuần.

2. Họ dành thời gian cho người thân thiết

Nếu bạn cảm thấy tội lỗi về số lượng thời gian ít ỏi mà bạn có thể dành cho gia đình và bạn bè của mình từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, vậy thì bạn không hề đơn độc, có rất nhiều người cũng đang bị vòng xoáy công việc xoay như chong chóng. Dù là tập thể dục cùng vợ/chồng hay đưa con cái đi chơi công viên, làm những việc đó vào cuối tuần sẽ giúp bạn không cảm thấy tội lỗi trong các ngày trong tuần.

"Vào cuối tuần, chúng tôi có một bảo mẫu vào buổi sáng, vì vậy vợ tôi và tôi đi tập thể dục vào sáng thứ Bảy. Sau đó, phần còn lại của cuối tuần, chỉ có gia đình tôi mà thôi", Mark Cuban nói tại South by Southwest vào năm 2014. "Chúng tôi cho con đi ngủ. Chúng tôi cùng nhau ăn tối. Chúng tôi cố gắng giống như những gia đình bình thường khác nhất có thể".

Tuy nhiên, nếu bạn cần hoàn thành một số công việc vào cuối tuần, hãy cố gắng hoàn thành công việc đó vào sáng thứ Bảy để bạn không phải suy nghĩ về nó trong suốt thời gian còn lại của cuối tuần.

3. Họ dành thời gian cho những gì tiếp thêm động lực cho họ

Những người thành công luôn lập kế hoạch để đảm bảo họ không lãng phí một ngày của mình, nhưng họ cũng luôn chú trọng thời gian thư giãn - và họ thường làm điều đó vào cuối tuần. Nhiều người sẽ ăn sáng với tốc độ nhàn nhã hơn ngày thường, cuộn mình trên ghế dài với vài cuốn sách, thiền hoặc tập thể dục.

Các buổi tối thứ Bảy của Richard Branson thường là các buổi tiệc tùng. Vào Chủ nhật, anh ấy tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn như nhảy đá, lướt ván và đua thuyền, Branson nói với Telegraph.

Trong một hội nghị trên Reddit AMA vào năm 2014, Bill Gates cho biết ông muốn dành thời gian nghỉ ngơi theo cách càng nhẹ nhàng càng tốt. Ông nói: "Chơi bài Bridge là một hoạt động mà tôi thực sự thích. "Tôi cũng xem con gái tôi cưỡi ngựa vào cuối tuần, đó là một thú vui hơi cổ điển nhưng rất vui. Tôi cũng nấu ăn nữa, mọi người nói để họ làm nhưng tôi thích cách mình làm điều đó."

5 điều mà những người thành công như Jeff Bezos hay Mark Cuban làm vào cuối tuần giúp sự nghiệp của họ thuận lợi hơn - Ảnh 1.

4. Họ quan tâm tới việc nhà

Công việc nhà rất quan trọng và nếu bạn không giải quyết chúng, chúng sẽ chồng chất và biến thành một đám mây lo lắng bao trùm đầu bạn. Những người thành công cũng dành thời gian để lo việc nhà, chẳng hạn như mua sắm vật dụng, giặt là hay lo các hóa đơn, nhưng họ không để việc này chiếm hết các ngày cuối tuần của mình. (Nếu họ làm vậy, sẽ không có thời gian để thư giãn hoặc suy ngẫm.)

Để giải quyết công việc nhà một cách hợp lý, bạn sẽ phải ưu tiên hoàn thành một số công việc trong số chúng vào các ngày trong tuần. Nó có thể đơn giản như dành ra 15 phút trước khi đi ngủ mỗi đêm để làm một chút việc này và một chút việc kia. Sau đó, khi cuối tuần đến, hãy lên lịch ít nhất một hoặc hai giờ để hoàn thành những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý hơn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và kiểm soát được nhiều hơn sau khi hoàn thành chúng.

5 điều mà những người thành công như Jeff Bezos hay Mark Cuban làm vào cuối tuần giúp sự nghiệp của họ thuận lợi hơn - Ảnh 2.

5. Họ dành thời gian một mình và suy ngẫm

Suy nghĩ và thời gian ở một mình có lợi cho tinh thần và thể chất của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình tốt hơn. Những người thành công sử dụng thời gian cuối tuần để suy ngẫm và nhìn nhận lại về những điều quan trọng đối với họ (làm thế nào họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc đó?), những điều đã và đang khiến họ bận tâm (giải pháp tốt nhất là gì?), và sự nghiệp của họ (làm thế nào họ có thể cải thiện kỹ năng và hiệu suất của bản thân?).

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những người dành 15 phút vào cuối ngày để suy ngẫm về những bài học mà họ học được thường sẽ có hiệu suất làm việc tốt hơn 23% so với những người không làm. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng "self-reflection" (tự phản ánh, ngẫm và nhìn nhận lại bản thân) có thể giúp bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, năng suất hơn và ít bị kiệt sức hơn, vì vậy, ít nhất hãy thử thực hiện nó vào cuối tuần. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể thấy được một vài lợi ích rõ rệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày