5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 19:40 31/01/2022

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, chúng ta sẽ bước qua khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng. Để năm mới sung túc, bình an, thì đây là những điều các gia chủ cần tránh.

Đêm giao thừa là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm âm lịch bởi nó đánh dấu năm cũ đã qua và năm mới sắp đến với nhiều điều tốt đẹp, may mắn. Vì vậy, để "có kiêng có lành", theo dân gian, bạn không nên làm những điều được cho là cấm kỵ sau:

1. Không soi gương

Theo phong thuỷ, gương là vật có nhiều linh khí, thường phản chiếu cả những hình ảnh tích cực lẫn tiêu cực. Vì vậy, mọi người thường tránh soi gương vào đêm, còn trong đêm giao thừa, điều này lại càng không nên bởi người xưa tin rằng soi gương vào lúc này sẽ dễ nhìn thấy ma quỷ, kéo theo nhiều điều xui rủi, không may.

5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm - Ảnh 1.

2. Không hái lộc ở đền, chùa, nơi thờ tự

Trong đêm giao thừa, nhiều người thường rủ nhau đi đến đền, chùa khấn lễ và hái lộc đầu năm để mong năm mới có nhiều tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thuỷ, đây là điều tối kỵ vì hái lộc đầu năm không phải là rước lộc mà là rước vong về nhà.

5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm - Ảnh 2.

3. Không nói lời xui

Trong năm mới, mọi người thường trao nhau những điều tốt lành, may mắn và tránh những điều xui như "thiếu", "hết", hoặc "không có", "không cần". Ngoài ra, bạn cũng không nên bàn luận những chủ đề cấm kỵ khác như bệnh tật, thua lỗ, nợ nần...

5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm - Ảnh 3.

4. Không làm vỡ đồ vật, gây tiếng động lớn

Dân gian tin rằng tiếng động lớn khi làm vỡ đồ vật có thể đánh thức ma quỷ, khiến cho năm mới gia đình khó thuận hoà, suôn sẻ. Những đồ vật bị vỡ đều là vật xui xẻo, phá vỡ vận khí trong nhà và xua đuổi may mắn, tiền tài. Đặc biệt, gương vỡ là điềm báo tai ương, bất hạnh sắp tới. Niềm tin xa xưa đều cho rằng gương phản chiếu linh hồn ma quỷ, gương vỡ sẽ giải thoát ma quỷ và phá rối gia đình. Còn bát, đĩa, ly vỡ trong ngày đầu năm là dấu hiệu của sự chia ly. Vì vậy những ngày đầu năm, các gia đình đều hết sức cẩn thận tránh làm đổ vỡ đồ đạc, tạo tâm lý bất an, lo lắng.

5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm - Ảnh 4.

5. Không làm đổ dầu

Trong đêm giao thừa, các gia chủ hãy cẩn thận, tránh đánh đổ dầu (dầu đèn, dầu máy) vì mùi hăng của dầu có thể lấn át mùi thơm của hương rượu, hương hoa. Đánh đổ dầu vì vậy cũng bị cho là điềm không may có thể kéo theo nhiều xui rủi, bệnh tật.

5 kiêng kỵ nhất định không được làm vào đêm giao thừa 2022 để gia đạo bình an, cả năm yên ấm - Ảnh 5.

Nguồn: Tổng hợp


https://kenh14.vn/5-dieu-kieng-ky-nhat-dinh-khong-duoc-lam-vao-dem-giao-thua-de-gia-dao-binh-an-ca-nam-yen-am-2022013022052549.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày