5 câu hỏi phỏng vấn kỳ cục, trả lời được bao nhiêu cho thấy tầm nhìn và EQ của bạn thâm sâu bấy nhiêu!

DIỆU ĐAN, Theo Thể thao Văn hóa 22:52 15/05/2023

Không có gì là quá ngạc nhiên khi một số giám đốc điều hành thành công nhất ngoài kia thường hay thích hỏi một số câu hỏi khá kỳ lạ trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn muốn chuẩn bị thật tốt cho cuộc phỏng vấn việc làm tiếp theo của mình?

Hãy bắt đầu suy nghĩ về cách bạn vượt qua ngày tận thế zombie.

Đôi khi, những người phỏng vấn chỉ muốn biết bạn có thể suy nghĩ sáng tạo, đột phá đến mức nào.

Đó là lý do tại sao không có gì là quá ngạc nhiên khi một số giám đốc điều hành thành công nhất ngoài kia thường hay thích hỏi một số câu hỏi khá kỳ lạ trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Dưới đây là một số trong những câu hỏi kỳ quặc đó.

1. "Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn kỳ lạ đến mức nào?"

Một trong những giá trị cốt lõi của Zappos là "tạo ra niềm vui và một chút kỳ lạ", Tony Hsieh, Giám đốc điều hành của công ty, nói với Business Insider.

Để đảm bảo rằng mình sẽ thuê được những ứng viên phù hợp, Hsieh thường đặt câu hỏi kiểu: "Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn kỳ quặc đến mức nào?". Anh ấy nói rằng con số không quá quan trọng, mà quan trọng là cách mọi người trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, nếu "bạn là số 1, có lẽ bạn hơi quá bảo thủ đối với văn hóa Zappos", anh nói. "Nếu bạn là số 10, bạn có thể hơi quá đối với chúng tôi". Có thể hiểu là nếu bạn là 1, bạn sẽ không biết tại sao những điều tồi tệ xảy ra với mình (và có thể đổ lỗi cho người khác rất nhiều). Còn nếu bạn là 10, bạn không hiểu tại sao những điều tốt đẹp dường như luôn xảy ra với mình (và có lẽ là người thiếu tự tin).

5 câu hỏi phỏng vấn kỳ cục, trả lời được bao nhiêu cho thấy tầm nhìn và EQ của bạn thâm sâu bấy nhiêu! - Ảnh 1.

2. "Trang phục cuối cùng bạn mặc là gì?"

Mặc gì không quan trọng, quan trọng là tại sao bạn lại mặc nó. Nếu lập luận của ứng viên phù hợp với giá trị cốt lõi của Warby Parker là đưa "niềm vui và sự hài hước vào công việc, cuộc sống và mọi thứ họ làm", thì họ có thể có cơ hội nhận được việc làm ở đó.

"Chúng tôi thấy rằng những người có khả năng làm cho môi trường làm việc trở nên vui vẻ sẽ tạo dựng được sự ủng hộ dễ dàng hơn", David Gilboa, đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty, nói với Iris Mansour tại Quartz. "Ngay cả khi thuê được người có trình độ kỹ thuật giỏi nhất trên thế giới, nhưng nếu phong cách làm việc lại không phù hợp với môi trường ở đây, họ cũng sẽ không thể thành công".

3. "Nếu bạn là một con vật, bạn sẽ là con vật nào?"

Stormy Simon, chủ tịch của Overstock, nói với Business Insider: "Vương quốc động vật rất rộng lớn, và mọi người đều có thể xác định được một con vật cụ thể mà họ nghĩ là hiện thân của tính cách và đặc điểm của chính mình".

"Có rất nhiều đặc điểm khác nhau trong tính cách của con người, nơi họ đặt mình trong vương quốc động vật và đó là lý do tại sao nó thực sự sẽ giúp mang lại cái nhìn sâu sắc về người trả lời câu hỏi. Chẳng hạn, chỉ vì bạn yêu chó không có nghĩa là bạn sẽ tự nhận mình là một con chó", cô ấy giải thích.

Simon nói, những câu trả lời hay là khi ứng viên chọn một con vật mà họ nghĩ thực sự có thể cho thấy những đặc điểm khiến họ khác biệt. Mọi người thường chọn cùng một con vật với các ứng cử viên khác, nhưng đặc điểm mà họ mô tả không bao giờ giống nhau", Simon nói. Tất nhiên, không phải tất cả đều là câu trả lời hay.

5 câu hỏi phỏng vấn kỳ cục, trả lời được bao nhiêu cho thấy tầm nhìn và EQ của bạn thâm sâu bấy nhiêu! - Ảnh 2.

4. "Bạn muốn trở thành ai khi lớn lên?"

Stewart Butterfield, người đồng sáng lập Flickr và là giám đốc điều hành của Slack, thích hỏi các ứng viên câu hỏi mà chúng ta đã trả lời cho giáo viên và phụ huynh của mình từ khi còn nhỏ này.

"Những câu trả lời hay thường là câu trả lời về những lĩnh vực mà họ muốn phát triển, những điều họ muốn học hỏi, những điều họ cảm thấy mình chưa có cơ hội đạt được nhưng muốn đạt được", anh nói với Adam Bryant của The New York Times. "Một câu trả lời rất ngắn cho câu hỏi này sẽ tự động được xếp vào hàng ngũ câu trả lời không hay."

5. "Bạn sẽ làm gì trong trường hợp tận thế zombie?"

Đây có vẻ là một câu hỏi nực cười, nhưng nó được đặt ra cho mọi nhân viên tương lai tại Capriotti's Sandwich Shop, một chuỗi nhà hàng ăn nhanh bình dân có trụ sở tại Nevada, Hoa Kỳ.

Morris giải thích: "Không có tiêu chuẩn cho câu hỏi này, sẽ thật thú vị khi biết được ý kiến của ai đó và hiểu cách họ suy nghĩ khi chưa có sự chuẩn bị trước. Thông qua câu hỏi này, chúng tôi sẽ tìm ra con người bên trong của ứng viên cũng như điều gì thực sự quan trọng với họ, tinh thần của họ ra sao và liệu họ có phù hợp với trình độ văn hóa hiện tại của công ty hay không".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày