5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân

Thanh Huyền, Theo Đời sống pháp luật 10:28 25/06/2024

Tình trạng quay lén hiện tại không hề hiếm gặp và tất cả chúng ta đều nên cảnh giác mọi lúc mọi nơi.

Camera ẩn hay còn gọi là camera gián điệp là những máy quay từ một nơi bí mật mà đối tượng bị quay lén không hề hay biết. Giống như camera an ninh, camera ẩn dựa vào ống kính và cảm biến hình ảnh để quay video. Sự khác biệt chính giữa camera ẩn và camera an ninh là camera ẩn đặc biệt nhỏ và được sử dụng ở những khu vực riêng tư hơn.

Nếu bạn lo ngại rằng ai đó có thể đang theo dõi mình, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để kiểm tra camera ẩn. Hầu hết các phương pháp này đều hoàn toàn miễn phí.

1. Kiểm tra môi trường xung quanh một cách cẩn thận

5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân - Ảnh 1.

Một trong những cách dễ dàng nhất để phát hiện camera ẩn là quan sát, kiểm tra môi trường xung quanh một cách cẩn thận. Những nơi phổ biến nhất để tìm camera ẩn trong nhà bao gồm thiết bị báo khói, thiết bị lọc không khí, các trang trí trên tường, ổ cắm điện, hộp khăn giấy, gấu nhồi bông, đồng hồ treo tường hoặc báo thức, móc quần áo,...

Còn đối với camera và micrô ẩn ngoài trời, chúng ta có thể đề phòng cây trồng, các lỗ trên cửa, mái nhà, chuông cửa,... Một số đồ vật có thể có dây, đèn hoặc thấu kính đáng ngờ là dấu hiệu đặc trưng của camera quay lén. Nếu bạn tìm thấy một số ổ cắm điện hoặc bộ chuyển đổi bất thường, hãy rút phích cắm của chúng ngay lập tức. Bên cạnh đó, một số camera ẩn có cảm biến chuyển động sẽ tạo ra tiếng vo ve rất nhỏ. 

2. Tắt đèn trong phòng và sử dụng đèn pin

5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân - Ảnh 2.

Bạn có thể tìm thấy camera ẩn bằng cách tắt hết đèn và sử dụng đèn pin. Hầu hết các camera ẩn đều có đèn LED màu đỏ hoặc xanh lục sẽ nhấp nháy hoặc tỏa sáng khi ở điều kiện ánh sáng yếu.

Cho dù muốn phát hiện loại camera ẩn nào, loại có dây hay không dây, chúng ta đều có thể áp dụng phương pháp này để phát hiện camera gián điệp trong ô tô, cửa hàng, phòng khách, phòng ngủ,...

3. Kiểm tra mạng Wi-Fi

5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân - Ảnh 3.

Hầu hết các camera ẩn không dây đều được kết nối với Wi-Fi để có thể xem từ xa. Bạn có thể kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị được kết nối với bộ định tuyến để tìm camera ẩn.

Nếu đang ở nhà riêng, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản quản trị viên trên bộ định tuyến và tìm những thiết bị nào được kết nối với cùng một Wi-Fi. Camera ẩn thường hiển thị là "thiết bị không xác định" hoặc có tên lạ. Bạn có thể xóa thiết bị khỏi mạng của mình để thiết bị không hoạt động được bình thường.

Nếu bạn không biết tài khoản quản trị viên, bạn có thể tải xuống Ứng dụng quét Wi-Fi. Nó có thể xác định tất cả các thiết bị trên cùng mạng Wi-Fi với điện thoại của bạn. Hãy tìm bất kỳ manh mối nào có thể là dấu hiệu của một camera ẩn.

4. Tìm camera ẩn bằng điện thoại di động 

5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân - Ảnh 4.

Có một số cách để phát hiện camera ẩn bằng điện thoại di động iPhone hoặc Android của bạn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là gọi điện cho người bị nghi ngờ và đi bộ xung quanh. Nếu có camera ẩn ở gần, nó có thể sẽ gây nhiễu tín hiệu cuộc gọi.

Hoặc bạn có thể kiểm tra phòng bằng camera trước của điện thoại, ống kính không có bộ lọc hồng ngoại và có thể nhận dạng đèn hồng ngoại của camera ẩn.

Một cách dễ dàng khác là tải xuống Ứng dụng có thể giúp bạn phát hiện camera ẩn. Có rất nhiều Ứng dụng trong các cửa hàng trực tuyến để bạn lựa chọn.  

5. Kiểm tra xem có camera ẩn đằng sau gương không

5 cách phát hiện camera quay lén ở bất cứ đâu, chị em phụ nữ đặc biệt nên biết: Chỉ cần có chiếc điện thoại bên cạnh là có thể bảo vệ bản thân - Ảnh 5.

Ở những không gian như nhà vệ sinh hay phòng thay đồ, camera quay lén có thể ẩn trong gương. Một số kẻ xấu sẽ lắp camera gián điệp ẩn ở phía bên kia của tấm gương nhìn xuyên thấu, trong khi phía bên kia nhìn vào giống như một tấm gương bình thường.

Hãy đặt móng tay của bạn lên gương, quan sát khoảng cách giữa ngón tay của bạn và gương. Nếu có khoảng cách giữa ngón tay của bạn và hình ảnh trong gương, đó là gương thật. Nếu ngón tay của bạn và hình ảnh chạm nhau, có thể có một camera gián điệp ẩn bên trong. Bạn cũng có thể chạm vào gương để phát hiện xem đó có phải là hai chiều hay không. Gương thông thường sẽ phát ra âm thanh chói tai trong khi gương hai chiều sẽ phát ra âm thanh rỗng.

https://kenh14.vn/5-cach-phat-hien-camera-quay-len-o-bat-cu-dau-chi-em-phu-nu-dac-biet-nen-biet-chi-can-co-chiec-dien-thoai-ben-canh-la-co-the-bao-ve-ban-than-20240625102937196.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày