Chảo là vật dụng nấu nướng thiết yếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, không khó để nhận thấy bề mặt chảo sẽ dính những vết cặn bẩn của thực phẩm cháy xém, dầu mỡ. Vậy phải làm sao để loại bỏ những vết bẩn này? Trang The Kitchn đã thử nghiệm 5 cách làm sạch chảo phổ biến, hãy cùng xem đây mới là lựa chọn hoàn hảo nhất, để loại sạch các vết bám thức ăn trên mặt chảo.
Để có được kết quả công tâm nhất, biên tập viên của The Kitchn đã chiên trứng vào chảo, để trứng cháy thành vệt rồi thử nghiệm từng phương pháp.
Sau quá trình thử nghiệm, biên tập viên đánh giá hiệu quả của từng phương pháp trên thang điểm từ 1 đến 5, trong đó 5 là khả năng tẩy rửa tốt nhất, 1 là không có chút khả năng tẩy rửa nào.
1. Làm sạch chảo với nước, giấm và baking soda
Tổng thời gian: 25 phút
Đánh giá: 1/5
Biên tập viên pha giấm với nước theo tỷ lệ 1/1, đun sôi hỗn hợp trên bếp, tắt bếp rồi cho thêm 2 thìa baking soda. Tiếp đó, biên tập viên đổ hỗn hợp ra ngoài, dùng miếng cọ để cọ chảo.
Kết quả: Dù đã rất nỗ lực nhưng biên tập viên nhận thấy phương pháp này không mấy hiệu quả. Lớp cháy xém bên trên có thể được loại bỏ dễ dàng nhưng lớp cháy bên dưới gần như không hề dịch chuyển.
Cô phải trộn hỗn hợp thêm lần thứ 2, ngâm 10 phút rồi tiếp tục kỳ cọ nhiều lần để làm sạch chảo. Cuối cùng cô mất tổng cộng 25 phút để làm sạch chảo với phương pháp này.
2. Làm sạch chảo với giấy thơm
Tổng thời gian: 65 đến 70 phút
Biên tập viên pha một vài giọt nước rửa chén cùng với một nước nóng vào chảo, tiếp đó nhúng một tấm vải khô vào nước và để yên trong một giờ. Sau một giờ, bỏ giấy thơm rồi rửa sạch chảo bằng miếng cọ rửa và xà phòng rửa chén.
Kết quả: Đây là phương pháp nổi tiếng trên mạng nhưng thực sự không có kết quả với biên tập viên. Lớp cháy chỉ bị bong ra 1 chút ở lớp trên cùng nhưng không rõ rệt. Cô thậm chí còn thử đến 3 lần khi ngâm chảo trong nước nóng nhưng các vết bẩn vẫn không được làm sạch.
3. Làm sạch chảo với viên rửa bát
Tổng thời gian: 3 - 5 phút
Đánh giá: 3/5
Biên tập viên cho 1 chút nước vào chảo và đun ấm. Sau đó đổ bỏ nước, chà viên rửa bát lên những vùng bị cháy xém. Cuối cùng rửa sạch chảo với nước xà phòng ấm.
Kết quả: Viên nén làm sạch vết cháy khá hiệu quả, không cần tốn quá nhiều công sức kỳ cọ và thời gian chờ đợi.
4. Làm sạch chảo với chanh
Tổng thời gian: 25 phút
Đánh giá: 4/5
Biên tập viên cắt đôi hai hoặc ba quả chanh và cho vào chảo, đổ nước và đun sôi trong 5-10 phút. Tiếp đó đổ bỏ chanh và nước, dùng miếng cọ và xà phòng để rửa lại chảo.
Kết quả: Ngay khi nước sôi, biên tập viên đã thấy cặn cháy xém nổi lên. Tiếp đó, cô chỉ cần kỳ cọ nhẹ với xà phòng và cọ rửa là chảo đã được làm sạch nhanh chóng.
5. Làm sạch chảo với màng nhôm
Tổng thời gian: 3 phút
Đánh giá: 5/5
Biên tập viên đổ 1 chút baking soda lên khu vực bị cháy, nhỏ thêm 1 chút nước để tạo hỗn hợp sệt. Tiếp đó cô dùng màng nhôm vò nhẹ và chà xát lên khu vực bị cháy. Cuối cùng cô rửa lại chảo với nước xà phòng ấm.
Kết quả: Phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả. Biên tập viên chỉ cần chà nhẹ là các vết cháy đã được loại bỏ. Cách làm này cũng không tốn quá nhiều thời gian.
Bạn có thể tìm mua một số loại màng nhôm dưới đây để làm sạch chảo tại nhà với giá khoảng 15k đến 20k.
Giấy bạc nướng thực phẩm Goodfoil
Nơi mua: Nhất An
Màng nhôm bọc thực phẩm Đồng Tâm
Màng nhôm Reyouns