5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà

Vân Sam, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:57 20/11/2022

Để làm giảm và loại bỏ bụi bẩn ra khỏi ngôi nhà, trả lại một bầu không khí trong lành thì bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích này.

Bạn đang phát phiền khi mà dù có đóng cửa cả ngày nhưng ngôi nhà của bạn vẫn xuất hiện bụi. Vậy bạn có biết bụi hình thành từ đâu? Chúng chính là hỗn hợp bụi từ lông động vật, lông tơ thảm trải sàn, sợi quần áo, bụi từ da chết và bụi bay trong không khí. Đó là nguyên nhân mà rất khó để làm cho một ngôi nhà sạch bụi hoàn toàn.

Tuy nhiên, chúng ta lại có cách để hạn chế sự xuất hiện của bụi trong không gian sống, đồng thời loại bỏ chúng ra khỏi ngôi nhà của mình. Đó là những cách nào, tất cả đều được bật mí trong những thông tin hữu ích bên dưới đây.

1. Để giày dép ngoài cửa

Để giày dép ngoài cửa là một việc làm hiệu quả giúp giảm bớt tình trạng bụi bẩn xuất hiện trong nhà bạn. Nguyên nhân là bởi có đến 80% bụi trong nhà đều xuất phát từ đế giày dép đi từ bên ngoài về. Do đó, mỗi gia đình nên đặt giá đựng giày dép bên ngoài cửa để hạn chế cho bụi bẩn theo vào trong nhà.

5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà - Ảnh 1.

Để giày dép ngoài cửa là một việc làm hiệu quả giúp giảm bớt tình trạng bụi bẩn xuất hiện trong nhà

2. Đặt thảm chùi chân ở lối vào

Không phải tự nhiên mà nhiều gia đình lại phải đặt thảm chùi chân trước cửa nhà. Việc này đã được chứng minh làm giảm đáng kể lượng bụi bám vào trong nhà. Thảm chùi chân giữ lại một lượng lớn bụi đất ở bên ngoài trước khi nó có cơ hội theo vào trong nhà.

Khi sử dụng thảm chùi chân trước cửa nhà, bạn cần hút bụi hoặc làm sạch thường xuyên vì bụi có thể rơi ra từ thảm xuống sàn bên dưới.

5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà - Ảnh 2.

Việc đặt thảm chùi chân tại cửa nhà được chứng minh làm giảm đáng kể lượng bụi bám vào trong nhà

3. Hút bụi thường xuyên

Rõ ràng để hạn chế bụi trong nhà, việc bạn cần làm là hút bụi thường xuyên. Sàn nhà, các ngóc ngách và cả nóc tủ đều là nơi bạn cần được hút bụi.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên hút bụi nệm thường xuyên. Chúng ta đều biết rằng, da chết cũng tạo ra bụi trong nhà. Vì thế mà giường nệm luôn là nơi có một lượng bụi đáng kể mà đôi khi bằng mắt thường bạn không nhìn rõ được.

5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà - Ảnh 3.

Để hạn chế bụi trong nhà, việc bạn cần làm là hút bụi thường xuyên

4. Làm ẩm không khí trong nhà

Khi không khí trong nhà càng khô, bạn sẽ thấy càng nhiều bụi. Bởi lẽ, không khí khô dẫn đến khô da, da khô bong tróc và tạo ra bụi. Không khí trong nhà quá khô cũng làm lớp sơn từ những món đồ nội thất trong nhà bắt đầu bong tróc và hình thành bụi. Do đó, bạn nên duy trì độ ẩm trong nhà ở mức phù hợp và những chiếc máy tạo độ ẩm là thứ không thể nào thiếu được.

5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà - Ảnh 4.

Bạn nên duy trì độ ẩm trong nhà ở mức phù hợp để hạn chế bụi trong nhà

5. Hạn chế bừa bộn

Khi nhà bạn càng ít đồ đạc thì việc kiểm soát bụi càng trở nên dễ dàng. Vì thế, khi muốn có một không gian sống ít bụi, trước tiên, bạn phải giữ cho ngôi nhà của mình thật ngăn nắp, hạn chế bừa bộn. Một lối sống tối giản với số nội thất thiết yếu luôn là lý tưởng nhất cho việc hạn chế bụi trong nhà.

5 cách được chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm thiểu bụi trong nhà - Ảnh 5.

Khi nhà bạn càng ít đồ đạc thì việc kiểm soát bụi càng trở nên dễ dàng


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày