5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim

Diệp Lục, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:02 15/05/2022

Đây là những bảo vật được Nữ hoàng Anh thường xuyên sử dụng khi tham dự các sự kiện quan trọng.

Nữ hoàng Anh sở hữu một bộ sưu tập vô giá với các vương miện và đồ trang sức, phụ kiện có tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Truyền thông Anh đưa tin, một số bảo vật nằm trong bộ sưu tập này sẽ được đem ra trưng bày nhân dịp kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh.

Đây là dịp hiếm hoi dân chúng và những người hâm mộ hoàng gia được dịp chiêm ngưỡng ngoài đời những bảo vật vô giá này. Sau đây là 5 bảo vật tiêu biểu sẽ được trưng bày tại các cuộc triển lãm tổ chức ở một số nơi ở nước Anh, bắt đầu từ tháng 7 cho đến tháng 10 năm nay.

Vương miện Diamond Diadem

5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim - Ảnh 1.

Chiếc vương miện này làm bằng 1.333 viên kim cương, được sử dụng cho lễ đăng quang của vua George IV vào năm 1821. Nữ hoàng Anh lần đầu tiên sử dụng chiếc vương miện này vào năm 1952, chỉ vài ngày sau khi bà thừa kế ngai vàng. Nó sẽ được trưng bày tại Cung điện Buckingham từ 22/7 đến đầu tháng 10.

Đây là một trong những vương miện được người đứng đầu hoàng gia đặc biệt yêu thích. Bà thường xuyên sử dụng bảo vật này tại những sự kiện quan trọng. Lần cuối cùng bà đội vương miện Diamond Diadem là vào năm 2019.

Vòng cổ Delhi Durbar

5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim - Ảnh 2.

Chiếc vòng cổ lấp lánh làm từ 9 viên ngọc lục bảo và nhiều viên kim cương được cắt ra từ Cullinan, một trong những viên kim cương lớn nhất thời bấy giờ.

Đây là báu vật làm cho Vương hậu Mary để đánh dấu lễ đăng quang của vua George V. Chiếc vòng cổ được tạo ra tại Delhi Durbar vào năm 1911.

Trâm cài áo Flame-Lily

5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim - Ảnh 3.

Đây là trâm cài áo được Nữ hoàng Anh lần đầu tiên sử dụng khi bà mặc áo tang sau sự ra đi của vua cha, Quốc vương George VI.

Vào thời điểm vua cha băng hà, Nữ hoàng Anh đang có chuyến công du nước ngoài. Ngay khi bước xuống máy bay để chuẩn bị trở về hoàng gia, Nữ hoàng Anh đã mặc bộ đồ tang màu đen và đeo chiếc trâm này.

Chiếc trâm cài áo hình lá phong

5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim - Ảnh 4.

Đây là một trong những chiếc trâm cài áo vô cùng nổi tiếng của người đứng đầu hoàng gia. Chiếc trâm cài này là món quà mà Nữ hoàng Anh nhận được trong chuyến đi đầu tiên tới Úc vào năm 1954. Lá phong chính là biểu tượng của nước Úc, đại diện cho sức mạnh, tự nhiên, văn hóa, dân tộc và lịch sử của quốc gia này.

Bà Camilla, vợ Thái tử Charles và Công nương Kate từng sử dụng chiếc trâm cài quý giá này tại một số sự kiện chính thức.

Bộ trang phục cao cấp

5 bảo vật vô giá của Nữ hoàng Anh mà dân chúng được chiêm ngưỡng ngoài đời thực nhân đại lễ Bạch Kim - Ảnh 5.

Tại Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh, cuộc trưng bày được tổ chức từ ngày 3/7 đến ngày 5/9 sẽ giới thiệu một bộ sưu tập trang phục từng được Nữ hoàng Anh mặc trong lễ kỷ niệm trị vì Bạc, Vàng và Kim cương của bà.

Trong số đó có chiếc đầm và áo khoác màu ngọc lam, kết hợp với chiếc mũ kiểu cách đồng màu được thiết kế bởi Angela Kelly. Đây là phụ tá cao cấp chuyên lo về trang phục của Nữ hoàng Anh. Người đứng đầu hoàng gia đã sử dụng bộ trang phục khi đến tham dự Lễ tạ ơn tại Nhà thờ St. Paul vào năm 2012 nhân dịp đại lễ Kim cương, mừng 60 năm trị vì của bà.

Nguồn: Telegraph

https://afamily.vn/5-bao-vat-vo-gia-cua-nu-hoang-anh-ma-dan-chung-duoc-chiem-nguong-ngoai-doi-thuc-nhan-dai-le-bach-kim-20220512170331288.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày