5 bài học ở Việt Nam khiến khách Tây "thay đổi suy nghĩ": Việt Nam là đất nước đặc biệt!

Hồng Anh, Theo Tổ quốc 22:00 08/10/2022

Cây viết Matthew Pike của trang The Culture Trip nhận định rằng Việt Nam là "một nơi đặc biệt và có rất nhiều điều đáng yêu".

"Việt Nam đã thay đổi suy nghĩ của tôi" - đó là điều anh Matthew Pike đã viết trong một bài đăng năm 2017 trên trang The Culture Trip về "những điều tôi đã học được khi sống ở Việt Nam".

Sau đây là nội dung lược dịch của bài viết.

---

3 năm là một khoảng thời gian khá dài khi bạn ở một nơi cách xa nhà nửa vòng trái đất.

Tôi xuống xe buýt ở trung tâm TP Hồ Chí Minh, hầu như không có dù chỉ một ý niệm mơ hồ về việc mình đang làm gì ở Việt Nam. Khi ấy, tôi chỉ biết rằng mình đã chán ngấy việc phải nhìn thế giới qua lăng kính của người khác, và thời gian cứ lặng lẽ trôi đi.

Nhưng giờ đây suy nghĩ của tôi đã khác trước. Việt Nam đã thay đổi tâm trí của tôi.

Và đây là những điều tôi đã học được ở Việt Nam:

1. Về cơ bản, tất cả chúng ta đều giống nhau

Tôi học được rằng để nhìn ra điểm khác biệt giữa người với người rất dễ dàng, nhưng chính những điểm tương đồng mới đưa chúng ta đến với nhau.

Khi chúng ta cảm thấy thoải mái, bản năng của chúng ta là kiểm tra hoặc tìm kiếm bất cứ điều gì kỳ lạ hoặc không quen thuộc - vì đó có thể là những "mối đe dọa tiềm tàng".

Nhưng khi đặt chân đến Việt Nam lần đầu tiên, tôi đã bị "quá tải thông tin". Có hàng triệu điểm tham quan, mùi vị và tiếng ồn mới lạ đều tranh giành sự chú ý của tôi. Cuối cùng, tôi học được rằng khác biệt là bình thường.

Sau khi đã quen với một môi trường nhiều sự khác biệt đa dạng ở Việt Nam, tôi thấy mình bị thu hút bởi những điểm tương đồng giữa người với người. Việt Nam đã dạy tôi rằng tất cả chúng ta đều có nụ cười, nước mắt và quan trọng nhất là sức mạnh để giúp cho cuộc sống của ai đó trở nên tốt đẹp hơn một chút.

5 bài học ở Việt Nam khiến khách Tây thay đổi suy nghĩ: Việt Nam là đất nước đặc biệt! - Ảnh 1.

Ảnh: Lucas Jans/Flickr

2. Sống vừa đủ, cố gắng chỉ mua thứ mình cần

Ở Việt Nam, tôi cũng đã học được rằng kinh nghiệm và trải nghiệm tốt hơn những thứ tài sản ta sở hữu. Khi chuyển đến đất nước này, tôi đã nhét vào một chiếc ba lô lớn tất cả những thứ mà tôi nghĩ rằng mình sẽ cần.

Tôi cùng bạn gái đã đến nhiều nơi trên Trái đất chỉ với những món đồ cơ bản: laptop, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân. Và 3 năm sau, vẫn không có gì thay đổi. Tôi vẫn có thể cho tất cả những thứ mình cần vào một chiếc ba lô.

Bài học ở đây là những thứ bạn không cần đang làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Thời gian quan trọng hơn đồ đạc, vì vậy đừng mất quá nhiều thời gian cho đồ đạc.

3. Sống là tạo ra giá trị

Tôi đã gặp nhiều người ở những nơi tôi đã đi qua: Thẩm phán và thợ nề, triệu phú và nhân viên bảo vệ. Dù bạn đến từ đâu, làm nghề gì, thu nhập bao nhiêu, thì tất cả chúng ta đều đang tạo ra những điều ý nghĩa cho chính mình. Mỗi khoảnh khắc thoáng qua là một cơ hội để tạo giá trị, để xây thêm nền móng cho tương lai...

5 bài học ở Việt Nam khiến khách Tây thay đổi suy nghĩ: Việt Nam là đất nước đặc biệt! - Ảnh 2.

Ảnh: Tommy K Le/Flickr

4. Cái giá của việc sống xa nhà

Mỗi khi tôi bắt gặp một thứ gì đó đặc trưng của Canada, tôi đột nhiên cảm thấy nhà mình đang ở rất xa. Tôi nghĩ về những chấm trắng loang lổ trên kính chắn gió, về việc lướt những đầu ngón tay trên mặt hồ lạnh giá và ngồi gần đống lửa vào những đêm gió mùa đông lùa qua tán cây. Tôi nghĩ về bạn bè và gia đình - họ đang tạo ra những kỷ niệm mới mà không có tôi.

Tôi học được rằng bạn không thể có tất cả. Tôi muốn đi du lịch và khám phá thế giới, vì vậy tôi phải rời quê nhà. Những điều tôi không lựa chọn cũng đã làm nên con người tôi ở thời điểm hiện tại. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều điều. Và đó là cái giá của cuộc sống xa nhà.

5. Việt Nam là một đất nước đặc biệt

Khi mới đến Việt Nam, tôi không biết mình đang làm gì. Tôi chưa từng có chuyến đi nước ngoài nào dài hơn vài tuần.

Mỗi ngày ở Việt Nam đều mang đến cho tôi rất nhiều thử thách mới. Xe xịt lốp, những món ăn lạ... nhưng sau tất cả, đất nước và con người Việt Nam đã trở thành một phần trong tôi. Việt Nam thực sự là một nơi đặc biệt và có rất nhiều điều đáng yêu - một quốc gia có vô vàn cơ hội.

Theo The Culture Trip

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày