5 bài học chữa lành từ Điên Thì Có Sao: Bạn không bao giờ đơn độc trên thế giới này đâu!

Lạt, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 11/08/2020

Nhìn quá trình trưởng thành của mỗi nhân vật trong Điên Thì Có Sao, khán giả có thể nhận ra nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Với nội dung độc đáo, hình tượng nhân vật cá tính, Psycho But It’s Okay (Điên Thì Có Sao) thường được nhớ đến thông qua vô số phân cảnh hài hước, đôi lúc có phần táo bạo. Thế nhưng, trên hành trình trưởng thành của 3 nhân vật chính qua mỗi tập phim, ekip sản xuất còn âm thầm gửi gắm những bài học chữa lành đầy ý nghĩa, để sau khi xem xong, chúng ta nhận ra rằng: Chuyện gì rồi ta đều sẽ vượt qua được thôi!

1. Cách duy nhất để giải quyết 1 vấn đề chính là đối diện với nó

Mỗi nhân vật trong Điên Thì Có Sao đều nuôi giữ những thương tổn trong lòng nhưng cách họ phản ứng với các vết thương vô hình ấy lại vô cùng khác nhau. Go Moon Young (Seo Ye Ji) bài trừ tất cả mọi người ra khỏi cuộc sống của mình, Moon Kang Tae (Kim Soo Hyun) lại mắc kẹt giữa việc thỏa mãn nhu cầu của người khác hay bản thân, Sang Tae (Oh Jung Se) trốn chạy trong vùng an toàn từ sự chăm sóc của em trai và Yoo Ri luôn sống hai mặt vì mong được người khác yêu mến. Họ liên tục né tránh, cố gắng “nuông chiều” những thương tổn của bản thân cho đến một ngày chính điều đó khiến họ và những người xung quanh thêm phần đau đớn.

May mắn thay, trên hành trình trưởng thành, mỗi nhân vật cuối cùng đã chấp nhận đối diện với vấn đề của bản thân. Kang Tae biết cách bộc lộ cảm xúc, Go Moon Young có thể tự mình bật “chốt an toàn”, Sang Tae học vẽ bướm và Yoo Ri không còn đóng giả là nạn nhân nữa. Nỗi buồn, khó khăn, đau đớn đã giảm dần nhường chỗ cho niềm vui, sự sẻ chia và yêu thương. Có lẽ, càng chạy trốn, nỗi đau sẽ càng bám theo chân ta. Và cách duy nhất để giải quyết nó chính là tự mình đối đầu trực diện.

2. Liều thuốc yêu thương và sự cho đi không mưu cầu nhận lại

Liều thuốc hiệu nghiệm nhất để “chữa trị” vết thương lòng chính là tình yêu thương. Vì được yêu thương nên Moon Young mới mở lòng với mọi người, vì trao đi yêu thương nên Moon Young mới thấy cuộc sống bớt đi sự buồn chán. Tương tự, vì được yêu thương nên Sang Tae có thể vượt qua những cơn ác mộng mỗi đêm và trao đi yêu thương khiến anh có thêm động lực đối đầu với nỗi sợ bươm bướm. Yêu thương chính là phép màu thần kì xoa dịu thương tổn không chỉ cho người khác mà còn cho chính bản thân mình.

Thế nhưng không phải ai cũng biết trao đi và nhận lại yêu thương đúng cách. Có người như Kang Tae, không biết cách bộc lộ cảm xúc; có người như Sang Tae, ích kỉ bám chặt vào tình yêu thương của em trai; lại có người như Moon Young, hết mình cho đi để mong sẽ nhận được hồi đáp tương ứng. Cho đến một ngày, khi cả ba biết trao đi yêu thương mà không mưu cầu nhận lại, khi họ biết cách giữ tình yêu ở hạn mức vừa phải để đối phương không cảm thấy gánh nặng thì cũng là lúc Moon Young, Kang Tae và Sang Tae thấu hiểu nhau như một gia đình thực sự.

3. Bạn sẽ không bao giờ cô độc trên thế gian này

Đôi khi vì cuộc đời quá khó khăn, ta tưởng mình đang cô độc chống chọi với cả thế giới. Giống như Kang Tae và những khoảnh khắc anh chàng đau đớn đến tận cùng bởi bản thân thậm chí còn không thể dựa dẫm vào người thân duy nhất còn lại trên đời. Nhưng rồi, chỉ cần dừng một phút để nhìn lại thôi, ta sẽ biết bản thân không bao giờ đơn độc. Vì Kang Tae vẫn còn viện trưởng, đồng nghiệp, cậu bạn thân, Moon Young và thậm chí là anh trai Sang Tae. Và ai trong chúng ta cũng sẽ còn người nào đó đang chờ đợi, ngóng trông, yêu thương và sẵn sàng ở bên hỗ trợ. Nên mọi chuyện rồi sẽ qua và cái kết có hậu luôn ở đó chờ đợi mỗi người.

4. Đừng từ bỏ gia đình, vì gia đình sẽ không bao giờ từ bỏ bạn

Moon Young ghét cha vì ông luôn hi vọng cô chết đi, nhưng người đàn ông ấy khi tỉnh táo thực chất luôn mong con gái mình có thể sống hạnh phúc. Kang Tae hi vọng mẹ sẽ giải thoát cho mình, nhưng anh cũng hiểu rằng bà ấy thường sống trong mặc cảm tội lỗi với hai đứa con trai. Và trong gia đình nhỏ 3 người gồm Moon Young, Kang Tae, Sang Tae, tuy vẫn thường giận hờn, tranh đấu thậm chí là đánh nhau nhưng họ vẫn yêu thương, bảo bọc và che chở cho đối phương. Quả vậy, gia đình có lúc thật phiền phức và đáng ghét, nhưng họ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Nên đừng từ bỏ tình yêu và niềm tin dành cho gia đình.

5. Điên thì có sao? Ai chẳng có lúc cần được giải tỏa nỗi lòng

Không chỉ các bệnh nhân tại bệnh viện tâm thần Ổn Định, mỗi nhân vật trong Điên Thì Có Sao đều có những khoảnh khắc “hóa điên”. Đến cả anh chàng giỏi nhẫn nhịn Kang Tae cũng có lúc bộc phát đánh nhau với anh trai cơ mà! Thế nhưng sau khi được giải tỏa cảm xúc, Kang Tae mới có thể nở nụ cười hạnh phúc. Có lẽ ai trong chúng ta cũng cần một lúc được... điên, để rũ bỏ cái xác người lớn và trở về làm một đứa trẻ ngây thơ, sống thật với cảm xúc của mình. Và nếu làm vậy chúng ta có thể vui vẻ và hạnh phúc hơn, thì điên một chút cũng có hại gì đâu!

Nguồn ảnh: Hancinema

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải lên tiếng bênh vực Trấn Thành ngay tại họp báo Lật Mặt: 48H: "Tôi với Thành là anh em từ rất lâu rồi, Thành vô tư post lên thôi"

    Lý Hải đã chia sẻ thật lòng về vụ việc đang gây náo loạn cộng đồng mạng xoay quanh Trấn Thành.
  • Đọc thêm