43% sinh viên không dám nói "con yêu bố mẹ", nhưng họ lại dám nói với bố mẹ những câu rất đau lòng này

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 20:52 31/08/2019

Mặc dù dẫu biết yêu thương có thể không chỉ bằng lời, mà có thể cả bằng hành động nhưng chỉ một câu nói cũng rất khó với các bạn sinh viên.

Ngày thơ bé, lúc nào gặp bố mẹ chúng ta cũng luôn nói "con yêu bố mẹ" một cách dễ dàng. Nhưng càng lớn, do nhiều lý do khác nhau, những lời yêu thương đó khó mà ngỏ lời. Với các ông bố bà mẹ, con cái dù có trở thành những người cực kỳ thành công trong xã hội: chủ tịch tập đoàn, giám đốc, trưởng phòng,... thì trong mắt họ đều là những đứa con bé bỏng, con cái luôn cần được quan tâm chăm sóc.

Thế nhưng mà ngược lại, con cái càng lớn càng muốn rời xa vòng tay cha mẹ. Thậm chí nhiều người còn cho biết rằng càng lớn càng khó ngỏ lời yêu thương với đấng sinh thành. Để có một cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này, mới đây trang web JobKorea và Albamon đã tiến hành một cuộc khảo sát ý kiến với câu hỏi: "Điều khiến các sinh viên Hàn Quốc khó mở lời/dễ nói ra với bố mẹ nhất?".

43% sinh viên không dám nói con yêu bố mẹ, nhưng những lời dễ dàng nói ra còn khiến nhiều người đau lòng hơn - Ảnh 1.

"Điều khiến các sinh viên khó mở lời/dễ nói ra với bố mẹ nhất?"

Kết quả nhận được vô cùng bất ngờ, 87,8% các sinh viên (trong tổng số 826 sinh viên đại học thực hiện cuộc khảo sát) nói rằng tuy họ cảm thấy khá bình thường, nhưng trong lòng lại luôn có những điều không hề dễ dàng bày tỏ cùng bố mẹ. Đặc biệt, không phải là những câu nói xin tiền trợ cấp, những lần vòi vĩnh mà "Con yêu bố mẹ" lại đứng hạng nhất với 42,5% các sinh viên đưa ra câu trả lời này. Mặc dù rất yêu bố mẹ, thế nhưng họ vẫn không thể nói thành lời.

Với nhiều sinh viên, thật khó để kể cho bố mẹ nghe về những áp lực học tập, công việc đè nặng lên đôi vai vậy nên câu trả lời "Con thật sự rất mệt mỏi" xếp thứ 2 với 16,3% sinh viên lựa chọn.

Xếp thứ ba là câu nói "Con xin lỗi". Đặc biệt những câu nói khác như "Con sẽ khiến bố mẹ được hạnh phúc", "Thật có lỗi với bố mẹ" cũng được họ đề cập đến.

Cuộc khảo sát cũng đề cập đề những câu nói có thể dễ dàng nói ra, điều đáng nói là câu trả lời "Con tự biết phải làm gì" chiếm hạng 1 với 32,2%. Bố mẹ nào cũng luôn quan tâm đến con cái từng chút một, nhưng nghe phải câu nói này chắc chắn họ rất phiền lòng.

Khi được hỏi sinh viên đại học muốn nghe điều gì nhất từ bố mẹ, câu trả lời đứng hạng nhất chính là tiếng cười của bố mẹ chiếm đến 18,3%.

Câu trả lời tìm việc làm được nhiều sinh viên lựa chọn nhất để thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Bên cạnh đó, lựa chọn kiếm học bổng, cố gắng để bố mẹ không phải vì mình mà phiền lòng lần lượt xếp thứ 2, 3.

Theo Dispatch

43% sinh viên không dám nói con yêu bố mẹ, nhưng những lời dễ dàng nói ra còn khiến nhiều người đau lòng hơn - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm