40 năm trước NASA phóng bản đồ lên vũ trụ, và giờ họ đang lo người ngoài hành tinh tìm được chúng ta

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 11:18 16/08/2017

Những tấm bản đồ NASA phóng lên mang theo hy vọng liên lạc được với người ngoài hành tinh. Nhưng giờ đây, họ đang sợ điều đó thực sự xảy ra.

Vào năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta.

40 năm trước NASA phóng bản đồ lên vũ trụ, và giờ họ đang lo người ngoài hành tinh tìm được chúng ta - Ảnh 1.

Tuy nhiên giờ đây, nhiều chuyên gia đang rất lo ngại về hành động ấy. Như tiến sĩ Frank Drake - một cựu chuyên gia của NASA - chia sẻ, ông cho rằng quyết định này tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn chúng ta tưởng.

Cụ thể, tiến sĩ Drake chính là người đã thiết kế những tấm bản đồ và đặt nó lên 2 con tàu Pioneer 10 và 11 - khởi hành trong giai đoạn 1972 - 1973. Sau đó đến năm 1977, 2 tấm bản đồ tương tự được NASA đặt lên tàu Voyager 1 và Voyager 2. Giờ đây, 4 con tàu đã vượt qua hệ Mặt trời và tiến sâu vào vũ trụ, mang theo thông tin về địa điểm của Trái đất.

"Ngày đó, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều rất lạc quan, cho rằng người ngoài hành tinh chắc hẳn phải thân thiện." - Drake chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

"Chẳng ai nghĩ đến dù chỉ trong giây lát, rằng hành động ấy có thể đem lại nguy hiểm."

40 năm trước NASA phóng bản đồ lên vũ trụ, và giờ họ đang lo người ngoài hành tinh tìm được chúng ta - Ảnh 2.

Tấm bản đồ tàu Pioneer mang

Thông điệp tàu Pioneer mang theo có hình một cặp nam nữ, cùng một tấm bản đồ cơ bản về vị trí của Trái đất khi so với các chòm sao phía xa. Những chòm sao ấy sẽ vẫn rực sáng và có tác dụng chỉ đường cho người ngoài hành tinh, kể cả khi họ nhận được nó hàng triệu năm sau thời điểm này.

Còn tàu Voyager, cả 2 đều mang một bảng vàng khắc một số ghi chú cùng tấm bản đồ tương tự với tàu Pioneer, với mục đích tiết lộ địa điểm xuất phát của tàu, và hành trình di chuyển của nó. Ngoài ra, tấm bảng còn một số ký âm về tiếng núi lửa, sấm sét... và các âm thanh liên quan đến con người như tàu hỏa, đám đông...

40 năm trước NASA phóng bản đồ lên vũ trụ, và giờ họ đang lo người ngoài hành tinh tìm được chúng ta - Ảnh 3.

Bản đồ trên tàu Voyager 1 và 2

Tuy vậy, tiến sĩ Drake cũng cho rằng khả năng người ngoài hành tinh tiếp cận được tấm bản đồ này là không cao, nếu không muốn nói là cực nhỏ.

"Sau vài lần tăng tốc, những con tàu này đang di chuyển với tốc độ khoảng 10.000m/s. Nhưng với tốc độ này, sẽ mất đến nửa triệu năm để đến một ngôi sao khác."

Nhưng dù sao, Drake cũng không phải người duy nhất cho rằng con người không nên liên lạc với người ngoài hành tinh. 

Stephen Hawking - giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất hiện nay cũng đồng quan điểm, cho rằng việc tiếp cận một nền văn minh khác có thể khiến Trái đất của chúng ta diệt vong.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

  • Đọc thêm