4 việc tuyệt đối đừng nên làm trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn

Chang, Theo Tổ quốc 22:00 21/02/2022

Ngày nay, nhiều người sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể sống lâu hơn, tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn nên bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt. Đừng làm 4 việc này trước khi đi ngủ để giúp chính mình khỏe mạnh hơn.

Khi đời sống của con người ngày một được cải thiện, từ chuyện chỉ ăn ngon, mặc đẹp, con người dần chuyển sang xu hướng ăn khỏe, sống lâu. Để đạt được điều đó, nhiều người sử dụng các biện pháp khác nhau từ ăn chay, thiền tịnh... Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phải bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

4 việc tuyệt đối đừng nên làm trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Dưới đây là 4 việc bạn đừng nên làm trước khi đi ngủ, có như vậy, sức khỏe sẽ được giữ gìn và tuổi thọ kéo dài hơn.

1. Đừng thức khuya

Những người có tuổi thọ cao sẽ không thức khuya hoặc ngủ muộn. Nhiều người thường có lịch trình không đều đặn và thường thức khuya. Trong trường hợp lịch trình không hợp lý, nhiều khả năng dẫn đến không đủ thời gian ngủ và làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Chức năng của các cơ quan quan trọng sẽ suy giảm.

4 việc tuyệt đối đừng nên làm trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Nếu bạn có thể duy trì thói quen sống tốt, điều hòa cơ thể thông qua lịch làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên thì sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn, ổn định mức độ nội tiết và cải thiện sức đề kháng, đó cũng chính là chìa khóa để tránh xa bệnh tật.

2. Đừng ăn bữa khuya

Những người có tuổi thọ cao sẽ không ăn đồ ăn nhẹ vào nửa đêm vào ban đêm. Nhiều người thường đi ngủ muộn và thức khuya, và cảm thấy đói sau khi thức khuya, vì vậy họ sẽ bổ sung năng lượng bằng cách ăn đồ ăn nhẹ vào nửa đêm.

4 việc tuyệt đối đừng nên làm trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ nửa đêm cũng có hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn ăn quá nhiều trong bữa khuya và ăn một số thực phẩm có hương vị đậm đà (mặn quá, ngọt quá hoặc cay quá...), dạ dày của bạn sẽ bị kích thích và áp lực tiêu hóa sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như rút ngắn tuổi thọ, tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính do béo phì.

Ngược lại, những người biết cách duy trì sức khỏe và sống lâu sẽ đi ngủ sớm, không ăn khuya và dậy sớm.

3. Đừng mãi giữ cảm xúc tiêu cực

Những người có tuổi thọ cao cũng sẽ không phải lúc nào cũng có cảm xúc tiêu cực vào ban đêm mà họ luôn giữ tâm trạng thư giãn, thoải mái trước khi ngủ. Duy trì thái độ tốt và ổn định cảm xúc cá nhân sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe rất hiệu quả.

4 việc tuyệt đối đừng nên làm trước khi đi ngủ nếu bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.

Nếu không, sự thay đổi tâm trạng thường xuyên sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức, và chất lượng giấc ngủ giảm, dễ dàng kích thích cơ thể thay đổi một số chỉ số quan trọng. Nếu bạn dễ cáu kỉnh về mặt cảm xúc, bạn nên loại bỏ tính xấu này và bình tĩnh. Sau khi kiên trì duy trì cảm xúc tích cực, bạn sẽ thấy rằng sức khỏe của mình được cải thiện.

4. Đừng hút thuốc và uống rượu

Những người có tuổi thọ cao sẽ không hút thuốc và uống rượu vào ban đêm, vì hút thuốc và uống rượu có thể dễ dàng mang đến các chất có hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng. Sự xuất hiện của một số bệnh nghiêm trọng cũng có liên quan đến việc hút thuốc và uống rượu trong thời gian dài.

Những người biết cách duy trì sức khỏe và điều hòa cơ thể sẽ điều chỉnh và loại bỏ lối sống xấu này. Sau khi kiên trì, chức năng của các cơ quan quan trọng sẽ được cải thiện, và cơ thể sẽ duy trì sức khỏe tốt hơn.

Nguồn tham khảo: QQ, Health, CDC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày