4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da?

Hà Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 16:04 03/03/2020

Vén màn bức tranh cuộc sống “lắm tật nhiều chứng” ở Tầng Lớp Itaewon từ chuyện đồng tiền mua hết tất cả đến sự kỳ thị đủ loại kiểu nào cũng có.

Bên lề câu chuyện khởi nghiệp gian nan của những người trẻ hay chuyện tình yêu đầy trắc trở thì Tầng Lớp Itaewon (Itaewon Class) còn là bức tranh đa màu sắc về những vấn nạn nhức nhối trong đời sống. Bộ phim đã khéo léo lồng ghép những tình tiết khiến người xem phải giật mình ngẫm lại. Một thành phố náo nhiệt và phát triển như Itaewon tưởng đâu sẽ có những lối sống văn minh hiện đại, ai ngờ cũng chỉ là thứ vỏ bọc xa hoa che mờ những thứ tiêu cực.

1. Cứ có tiền là sẽ có tất cả, mua tiên cũng được chứ mua mạng người cũng thường thôi

Một xã hội mà cứ có tiền và quyền đủ lớn thì sẽ thống trị được tất cả, trắng cũng thành đen mà sai cũng thành phải. Điển hình cho xã hội này phải kể đến cha con nhà độc tài họ Jang mà tiêu biểu hơn cả là Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung). Từng sống trong quá khứ nghèo đói, chứng kiến người thân chết vì đói khát không tiền đến khi bản thân ông vươn lên làm chủ tịch một tập đoàn lớn, hơn bất kì ai hết Jang Dae Hee hiểu sức mạnh vĩ đại của đồng tiền.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 1.

Chân dung con người đại diện cho tiền và quyền lực mua cả lương tâm.

Cứ tưởng điểm số trên bài kiểm tra học lực hay đạo đức mới là thước đo để đánh giá một con người ở trường học, tuy nhiên ở Tầng Lớp Itaewon thì lại khác. Trong phim, trường học là nơi phân cấp bậc giàu nghèo đầu tiên và cũng sâu sắc không kém ngoài xã hội, là cái nôi đào tạo con người sống vì tiền và quyền lợi, ai có tiền thì kẻ đó là kẻ mạnh và cũng là kẻ đúng. Thấm nhuần điều này thế nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Jang Geun Won (Ahn Bo Hyun) đã sống đúng với bản chất con nhà giàu, hễ gặp kẻ yếu thế hơn mình là thỏa sức bắt nạt, đánh đập không thương tiếc, đi học chẳng khác gì đi làm “bố thiên hạ”. Nhà trường cũng nhắm mắt làm lơ, mỉm cười cho qua bởi run sợ trước tiền và quyền của bố con họ Jang.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 2.

Câu chuyện bạo lực học đường này đã xảy ra vô vàn trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc lớn nhỏ.

Đỉnh điểm cho việc đồng tiền "cán nát" tất cả này chính là cái chết oan ức của bố Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon). Sự thực Jang Geun Won là kẻ đâm chết bố Park Sae Ro Yi, thế nhưng anh ta vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và không hề phải gánh chịu bất kì hậu quả nào. Còn Park Sae Ro Yi vì quá uất ức sau khi biết cái chết của bố mình mà đánh Jang Geun Won, thế là bị quy ngay vào tội cố ý giết người nhưng không thành và đi tù 3 năm liền. Thử hỏi công lý, pháp luật nằm đâu, hay tất cả đều là một tay sai vặt cho những ông lớn đồng tiền và quyền lực?

Không đâu xa cuộc đời của nam chính Park Sae Ro Yi phải chịu biết bao đau khổ cùng cực thế kia chung quy cũng tại một chữ tiền và quyền lực. Vì bản thân là kẻ dưới không tiền cũng chẳng có quyền nên Park Sae Ro Yi đã mất đi tất cả chỉ trong phút chốc, bị đuổi học, bố mất việc và tiếp đó là một chuỗi những đau khổ bất công liên tiếp xảy ra.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 3.

Cha chết dưới tay tên tội đồ này.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 4.

Thế nhưng bản thân lại là kẻ ngồi tù.

Ở tập 10 của phim khán giả đã bị sốc nặng sau khi chứng kiến một màn lật kèo đáng ghi danh vào sử sách. Tiền lợi ích và quyền lực lên ngôi đến đỉnh điểm khi Jang Dae Hee vài phút trước vừa yêu thương và hứa hẹn sẽ che chở cho Jang Geun Won thoát kiếp tù tội thế sau đó chưa lâu lại "bán" con trai vào tù 7 năm liền chỉ vì muốn giữ chức chủ tịch. Thì ra tình thương với Jang Dae Hee cũng là thứ chỉ tồn tại khi đồng tiền và lợi ích đang đi vắng mà thôi.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 5.

Jang Geun Won phải ăn cơm tù 7 năm liền...

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 6.

...sau màn khai tử của chính cha mình.

2. Căn bệnh vô cảm phát tác khi chất kích thích mang tên tiền được tiêm vào người

Mới đây nhất trong tập 10 của phim khi Jo Yi Seo (Kim Da Mi) bị Jang Geun Won tấn công giữa đường, bằng sự thông minh khôn khéo của mình, Yi Seo đã nhanh chóng hô hoán và kêu gọi mọi người xung quanh giúp đỡ. Có lẽ vì quá hiểu xã hội và sức mạnh của đồng tiền thế nên Jang Geun Won nhanh chóng rút trong ví ra một xấp tiền và ném lên đúng kiểu bố thí cho những người xung quanh. Không có lấy một giây chần chừ, e ngại, họ ngay lập tức cúi xuống nhặt tiền và làm lơ đi như chưa hề có chuyện gì xảy ra và cũng chẳng trông thấy một cô gái đang bị bắt nạt, đánh đập. Hóa ra tiền lại chính là chất xúc tác cho căn bệnh vô cảm được dịp lây lan diện rộng.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 7.

Yi Seo bị ăn tát không trượt phát nào.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 8.

Yi Seo đang tràn đầy khí thế chắc đe rằng sẽ có người giúp mình.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 9.

Jang Geun Won hô biến ngay thần chú tiền, tiền ...

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 10.

Và thế là ai nấy cũng lo nhặt tiền mà chả thèm đoái hoài gì đến Yi Seo.

3. Màu da cũng quyết định việc bạn có được chơi bar hay không

Da đen không có lỗi, lỗi nằm ở sự phân biệt chủng tộc màu da mà thôi. Trong một lần tất cả các thành viên quán Danbam đến quán bar để xả stress, họ đã rước thêm bực vào người khi Kim To Ni (Chris Lyon) bị cấm vào quán chỉ vì màu da khác đậm chất châu Phi. Cũng vì chuyện này mà cả nhóm chưa kịp vào chơi đã phải dắt nhau đi về. Còn Kim To Ni thì vừa chịu nỗi đau bị khinh miệt màu da lại cộng thêm việc không ai chịu tin mình là người Hàn Quốc khiến anh cảm thấy tổn thương vô cùng. Thực chất câu chuyện phân biệt chủng tộc này hoàn toàn có thật ở một quốc gia văn minh như Hàn Quốc và nó vẫn đang xảy ra mỗi ngày.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 11.
4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 12.
4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 13.

4. Đẹp mà đồng tính thì bạn vẫn bị kì thị như thường thôi à

Trong Tầng Lớp Itaewon, Ma Hyun Yi (Lee Joo Young) là người đồng tính, mặc dù mang thể xác đàn ông nhưng bên trong cô lại có khao khát mãnh liệt được làm nữ giới. Và đáng buồn thay, Hyun Yi lại sống ở một quốc gia mà đồng tính bị coi như dị hợm, thậm chí việc cô đi bar dành cho "người thường" còn trở thành điều khiến Yi Seo cảm thấy lạ lùng. Cũng chính Yi Seo đã một mực yêu cầu Hyun Yi phải nghỉ việc, không phải vì điên nữ miệt thị người đồng tính mà bởi cô sợ rằng nhiều khách hàng sẽ kì thị thậm chí là xa lánh DanBam. Bởi ở Hàn Quốc văn minh này, đồng tính, chuyển giới vẫn chưa thực sự được công nhận.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 14.

Ma Hyeon Yi xinh thế này cơ mà.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 15.
4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 16.

Làm thế là sai lắm luôn á.

Tầng Lớp Itaewon tiếp tục phát sóng vào 21h00 (giờ Việt Nam) vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần trên kênh truyền hình jTBC và Netflix với phụ đề tiếng Việt ngay sau đó.

4 vấn đề nhức nhối được cài cắm ở Tầng Lớp Itaewon: Tiền mua được chân lý và đi bar thì phải để ý màu da? - Ảnh 17.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ chính "30 chưa phải là hết": Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế, dính lùm xùm lời qua tiếng lại với đàn em

    Dù đã chia tay nhưng Hồ Ca và Giang Sơ Ảnh vẫn giữ mối quan hệ tình bạn bình thường.
  • Đọc thêm