4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học

Hạnh Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 12:31 19/08/2018

Giấc mơ về cuộc sống siêu tự do, thắm màu hồng khi bước chân vào trường đại học của các tân sinh viên có thể sẽ bị vỡ tan tành vì những bộ phim dưới đây.

Khi còn là học sinh trung học phổ thông, đa số chúng ta đều mơ về cánh cổng trường đại học như là thiên đường, nơi giải thoát cho chúng ta khỏi "bể khổ" bài tập chồng chất và những ngày tháng "cày" học thâu đêm suốt sáng. Thế nhưng một khi thực sự bước vào cuộc sống của một tân sinh viên, bạn sẽ nhanh chóng vỡ mộng. Giấc mơ không có lỗi, lỗi là do hiện thực. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm hiện thực "tàn khốc" sau cánh cổng trường đại học, hãy xem 4 bộ phim này.

1. 22 Jump Street (Cớm Đại Học)

Những ngày đầu bước vào cuộc sống tân sinh viên, đa số chúng ta đều là "con nai vàng ngơ ngác" giống như hai thanh niên Schmidt (Jonah Hill) và Jenko (Channing Tatum) trong 22 Jump Street. Ngay cả khi các anh hổ báo ở trường cấp 3 thì lên đại học cũng vẫn là hai ông tướng "lạ nước lạ cái". Lạ thì đương nhiên phải học cách thích ứng và trong quá trình này rồi, thế là y như rằng hai anh chàng đã gặp phải vô số tình huống dở khóc dở cười.

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 1.

Để thích ứng với cuộc sống sinh viên, hãy học cách cư xử người lớn hơn

Là cớm cấp 3 không có nghĩa là bạn sẽ bắt nạt được các sinh viên đại học. Sinh viên không chỉ to con, khôn ranh hơn mà rất nhiều người thậm chí còn là tội phạm ngầm nguy hiểm. Tuy là một bộ phim hài nhưng 22 Jump Street cũng gửi gắm rất nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống sinh viên, đặc biệt là việc bạn phải học cách cư xử "người lớn" hơn, chín chắn hơn khi hòa nhập vào một môi trường phức tạp lắm mối quan hệ hơn.

Em mới 19 nên là...

2. Van Wilder (Làm Sao Để Tốt Nghiệp)

Kể về cuộc sống 7 năm "mài đũng quần" trên giảng đường đại học của anh chàng Van Wilder (Ryan Reynolds), bộ phim cùng tên khiến cho fan của "Deadpool" phải đỏ mặt khi nhắc đến. Wilder là một anh chàng cực kỳ nổi tiếng trong trường đại học nhờ cuộc sống "chanh sả" như ông hoàng, suốt ngày chìm đắm trong những bữa tiệc xa hoa. Thế nhưng, thời hoàng kim của Wilder bỗng vụt tắt khi bố anh quyết định ngưng chu cấp chi phí sinh hoạt chơi bời cho cậu con trai cưng. Điều đó đồng nghĩa với việc Wilder phải rời xa những buổi tiệc tùng phung phí tiền bạc và phải đối mặt với viễn cảnh không thể tốt nghiệp. Anh chàng buộc phải tự thân vận động kiếm tiền để có thể duy trì cuộc sống sinh viên của mình.

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 3.

Từ "ông hoàng của những bữa tiệc", cậu sinh viên Van Wilder phải lăn lộn kiếm tiền để duy trì cuộc sống của mình

Cuộc sống của Wilder sau khi bị cắt chu cấp từ gia đình chính là cuộc sống của phần đông sinh viên chúng ta. Có người mãi vẫn không thể tốt nghiệp, cũng có người phải vừa đi học vừa lăn lộn kiếm tiền như anh chàng. Không phải ai cũng được bố mẹ bao bọc suốt bốn năm đại học. Sẽ có những lúc chúng ta rơi vào tình cảnh khốn đốn và buộc phải tự lo cho bản thân mình. Đây sẽ là bộ phim giúp các tân sinh viên chuẩn bị tâm lý làm thế nào để vượt qua những khó khăn trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường để có thể tốt nghiệp một cách suôn sẻ.

Chẳng biết làm sao để tốt nghiệp luôn.

3. Fresh Meat (Miếng Thịt Tươi)

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 5.

Fresh Meat là câu chuyện về cuộc sống của 6 sinh viên đại học Manchester Medlock: Vod, Oregon, Josie, Kingsley, JP và Howard. Vì đăng ký ở nội trú muộn ở trường, 6 người buộc phải sống chung trong một ngôi nhà thuê bên ngoài. Phim xoay quanh cuộc sống nhà chung của 6 con người trẻ tuổi và những vấn đề riêng họ phải đối mặt trong những ngày tháng là sinh viên của mình.

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 6.

6 sinh viên trong "Fresh meat" phải đối mặt với vô vàn áp lực từ cuộc sống trong trường đại học

Sâu sắc hơn, "Fresh meat" còn phản ánh được những góc khuất trong đời sống sinh viên như áp lực tài chính, áp lực học tập, những cạnh tranh ngầm trong môi trường giảng đường, vấn nạn sinh viên thường xuyên bị đuổi học, những thói hư tật xấu, ăn chơi đua đòi của những cô cậu tuổi 18 vừa mới "chân ướt chân ráo" bước vào cánh cổng trường đại học. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề này. Đó là lí do bạn cần phải làm quen trước nếu sắp sửa trở thành tân sinh viên.

4. Higher Learning (tạm dịch: Chuyện Học Hành)

Bộ phim có nội dung xoay quanh 3 sinh viên trường đại học Columbus gồm vận động viên da đen Malik Williams, cô gái da trắng Kristen Connor và chàng trai da trắng Remy, 3 người đến từ 3 quốc gia và chủng tộc khác nhau. Họ phải đối mặt với vô số vấn đề trong cuộc sống sinh viên như thiếu thốn tiền bạc, bảo vệ bản thân mình khỏi những cám dỗ và sự hoài nghi chính mình.

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 7.

Cuộc sống ở trường học dường như đã tạo ra vô số áp lực cho tất cả mọi người. Họ buộc phải làm tốt mọi thứ bằng cách vượt qua những thiếu sót về kinh nghiệm, định kiến xã hội và những hiểu lầm khi ngồi trên ghế giảng đường.

4 tựa phim giúp tân sinh viên thật sự “giác ngộ” về đời sống đại học - Ảnh 8.

Trường đại học là nơi tập hợp của vô vàn áp lực, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc bạn nhé

Nhìn lại thực tế, trường đại học là nơi tập hợp của vô vàn kiểu người đến từ nhiều nơi, nông thôn có, thành thị có, giàu có, nghèo có… Do đó, định kiến xã hội giữa người này và người kia là điều không thể tránh khỏi. Giống như Malik Williams, Kristen Connor và Remy phải vượt qua trở ngại về sự phân biệt chủng tộc ngầm trong trường đại học, chúng ta cũng phải tìm mọi cách để vượt qua sự phân biệt vùng miền hay phân biệt đẳng cấp vẫn thường thấy trong trường đại học.

Cuộc sống đại học không phải toàn màu hồng như chúng ta vẫn tưởng. Nó luôn tồn tại những mặt trái mà nếu không chuẩn bị tâm lý trước, chúng ta rất có thể sẽ bị sốc. Nhưng những mặt trái đó không phải là lí do để chúng ta ngưng tận hưởng niềm vui khi trở thành một tân sinh viên. Hãy chấp nhận và học cách bảo vệ bản thân khi sống chung với những mặt trái đó để tự tin bước vào cánh cổng trường đại học, bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm