4 từ khoá chất chơi của giới trẻ hiện nay, dân "sành ăn tiêu" chắc chắn biết rõ

Nguyễn Lộc, Theo Phụ Nữ Mới 11:16 01/12/2023

Giới trẻ thường xuyên sử dụng những cụm từ mang phong cách rất riêng để giao tiếp với nhau. Đây cũng chính là cách thể hiện cá tính của bản thân.

"Book Grab” đi, ngồi nhà “Săn deal” thả ga, để em “quét mã”, hay “Momo” đi - Đó là các từ lóng ám chỉ cho những hành động cụ thể. Đối với những người trẻ “sành ăn tiêu” đây là những "từ mẫu" thông dụng trong câu chuyện hàng ngày.

"Book Grab” đi, ngồi nhà “Săn deal” thả ga, để em “quét mã”, hay “Momo” đi - Đó là các từ lóng ám chỉ cho những hành động cụ thể. Đối với những người trẻ “sành ăn tiêu” đây là những "từ mẫu" thông dụng trong câu chuyện hàng ngày.

“Book Grab”

Đầu tiên là "Book Grab" - cụm từ rút gọn khi nói về việc đặt xe công nghệ. Tuy Grab chỉ là một ứng dụng gọi xe, nhưng “Book Grab” đã trở thành cách nói chung chung về hành động "đặt xe qua các ứng dụng".

4 từ khoá chất chơi của giới trẻ hiện nay, dân sành ăn tiêu chắc chắn biết rõ - Ảnh 1.

Cụm từ này được sử dụng nhiều bởi trong tất cả những ứng dụng gọi xe thì “Grab” là ứng dụng có độ phổ biến cao nhất. Đôi khi cách nói “Book Grab” gây ra hiểu lầm cho cả những người nghe và tài xế, vì có nhiều ứng dụng đặt xe khác ngoài Grab như: Ứng dụng Be, Gojek, Xanh SM,...

“Săn sale”

Tiếp theo, "Săn sale" cũng là từ khoá quen thuộc với những ai thường xuyên mua sắm online. Săn sale có nghĩa là tìm kiếm những chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…

4 từ khoá chất chơi của giới trẻ hiện nay, dân sành ăn tiêu chắc chắn biết rõ - Ảnh 2.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cũng như tâm lý tiêu dùng thông minh của giới trẻ, việc "săn" lùng những mã giảm giá siêu khủng trên các sàn TMĐT trở thành một trào lưu. Nhiều bạn trẻ còn thành lập các hội nhóm đam mê săn sale để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, mã khuyến mãi.

Dù cho bạn đang mua sắm trên sàn thương mại nào đi chăng nữa, Shopee, Lazada, Tiki,... thì “săn sale” sẽ là cụm từ ngắn gọn ám chỉ việc tìm kiếm mã giảm giá để có thể mua sắm với mức chi phí phải chăng.

“Quét mã”

"Quét mã" là cụm từ chỉ việc thanh toán trực tuyến bằng mã QR khá tiện lợi. Chỉ cần rút điện thoại, mở ứng dụng ngân hàng hoặc ứng dụng tài chính ra quét là xong ngay, không cần tốn thời gian đếm tiền, chờ thối lại như thanh toán bằng tiền mặt.

4 từ khoá chất chơi của giới trẻ hiện nay, dân sành ăn tiêu chắc chắn biết rõ - Ảnh 3.

Hiện nay, mã QR xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ các ứng dụng của ngân hàng đến các ứng dụng tài chính như Viettel Money, ZaloPay, Momo,... đều hỗ trợ quét mã QR để thanh toán. Chỉ cần nói “Quét mã”, người nghe sẽ hiểu là bạn cần thanh toán bằng hình thức quét mã QR.

“MoMo”

Cuối cùng là "Momo" - dùng để ám chỉ hành động chuyển/nhận tiền qua ví điện tử MoMo hoặc các ví điện tử khác. Giới trẻ thường xuyên "MoMo" cho nhau khi nhờ vả việc gì đó hoặc để trả nợ sau khi ăn uống hay mua sắm.

4 từ khoá chất chơi của giới trẻ hiện nay, dân sành ăn tiêu chắc chắn biết rõ - Ảnh 4.

Cũng giống như “Book Grab”, độ phổ biến của ví điện tử MoMo tại Việt Nam đã khiến tên thương hiệu thành trở thành một từ lóng để ám chỉ cho hành động chuyển tiền thông qua ví điện tử.

“MoMo nha” hay “Để chút nữa anh MoMo cho em” đã thành câu cửa miệng đối với những bạn trẻ lựa chọn lối sống không tiền mặt.

Ngoài giới trẻ, sự phổ biến của các từ lóng này đang dần được nhiều người sử dụng hơn, sẽ không lấy gì làm lạ khi nghe một bác trung niên nói rằng “Để bác bắt Grab” hay môt chú lớn tuổi nào đó nói “Chú MoMo cho nhé”.

4 "từ khóa sành điệu" này là phản ánh phong cách sống tiện ích, phù hợp với sự phát triển công nghệ và lối sống không tiền mặt của những người dùng trẻ. Lối sống này cũng đang dần lan tỏa theo hướng tích cực đến các thế hệ đi trước tạo ra phong cách sống hiện đại và cực kỳ cá tính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14