4 sai lầm khiến các chị em dùng kem chống nắng không hiệu quả

Trần Ngân, Theo VOV 20:30 19/05/2022

Dưới đây là 4 thói quen sai lầm các chị em thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng, khiến việc dùng kem chống nắng không có hiệu quả.

Theo các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp, việc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày rất quan trọng, điều này không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe làn da của bạn, trong đó hai thứ lo ngại nhất là tốc độ lão hóa và ung thư da.

Dưới đây là 4 thói quen sai lầm các chị em thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng, khiến cho kem chống nắng vừa không thể tác dụng tối đa mà đôi khi khi còn cản trở kem chống nắng hoạt động trên da.

1. Lựa chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Các chỉ số chống nắng trên một lọ kem chống nắng bao gồm chỉ số SPF và PA. Trong đó PA là mức độ bảo vệ da bạn khỏi tia UVA, mức độ càng cao thì được biểu hiện bằng càng nhiều dấu cộng. Hiện nay theo công bố, các loại kem chống nắng có thể đạt được mức bảo vệ PA cao nhất là 5 dấu cộng.

SPF là chỉ số cho biết da bạn có thể được bảo vệ dưới nắng trong thời gian tối đa bao lâu. Cụ thể sẽ tính theo công thức nhất định, ví dụ kem chống nắng có SPF 30 sẽ có thể bảo vệ da bạn trong thời gian 10 x 30 = 300 phút.

Nhưng vào ngày hè nắng nóng, nếu phải ra đường bạn nên dùng kem chống nắng tối thiểu SPF 50 và dù cho có ở trong nhà cả ngày bạn cũng nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 15.

2. Chỉ dùng kem chống nắng khi trời có nắng

Đây là một điều sai lầm rất lớn của các chị em. Bởi tia UV bạn không thể nhìn bằng mắt thường được và chỉ số tác động của tia UV cũng không hoàn toàn phụ thuộc vào nắng. Thế nên những khi trời mát hay râm đó là do mây đã che bớt nắng mặt trời, còn tia UV thì vẫn hoàn toàn có thể đi xuyên qua mây.

Bạn chỉ dừng sử dụng kem chống nắng khi trời đã về đêm, cụ thể là thường vào khoảng 18h chiều thì mới đảm bảo mức tia UV xuống còn ở mức 0 và không còn tác động đến da bạn.

3. Bôi kem chống nắng không đủ liều và chỉ bôi một lần

Kem chống nắng dù có chỉ số bảo vệ cao đến đâu cũng không thể bảo vệ da bạn nếu như không được dùng đủ liều. Liều lượng bôi kem còn tùy thuộc vào độ rộng của khuôn mặt mỗi người và kết cấu kem chống nắng đặc hay loãng. Tuy nhiên liều lượng thường được khuyến khích vẫn là khoảng bằng một đồng xu cho một khuôn mặt.

Để kem chống nắng hoạt động hiệu quả nhất thì nên được bôi ít nhất 2 lần mỗi ngày và nhiều hơn nếu bạn tắm biển, bơi lội hoặc hoạt động ngoài trời nhiều. Nhiều chị em mắc sai lầm rằng chỉ bôi kem chống nắng một lần vào buổi sáng trước khi đi làm rồi để luôn đến chiều, mồ hôi ẩm sẽ làm kem chống nắng trôi đi phần nào và làm giảm tác dụng đáng kể.

4. Dùng nhiều lớp trang điểm chồng lên kem chống nắng

Việc bôi kem chống nắng trước hay sau các bước khác còn phụ thuộc vào kem chống nắng bạn đang sử dụng là dạng vật lý hay hóa học. Kem chống nắng hóa học cần liên kết với da để tạo thành lớp màn hấp thụ và phân tán tia UV nên chúng cần được bôi ngay sau bước toner hay serum dạng lỏng. Còn dạng vật lý thì bảo vệ da bằng cách tạo lớp màn ngăn không cho tia UV xâm nhập nên có thể bôi sau lớp kem dưỡng ẩm.

Nhưng dù là gì, kem chống nắng vẫn nên được bôi trước lớp make up. Vì nhiều lớp make up chồng chéo lên nhau sẽ khiến cho kem chống nắng bị loãng đi, từ đó bị hạn chế tính năng ban đầu của chúng.

Ảnh: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày