4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là "Hậu Duệ Mặt Trời" bản Việt!

Paul, Theo Helino 23:18 13/12/2018

"Quỳnh Búp Bê", "Hậu Duệ Mặt Trời", "Gạo Nếp Gạo Tẻ", những phim truyền hình Việt hot nhất năm 2018 ăn chia lượng khán giả trên toàn quốc như thế nào?

Google vừa công bố những phim truyền hình có lượng tìm kiếm nhiều nhất năm 2018. Không có gì lạ khi Quỳnh Búp Bê, Gạo Nếp Gạo Tẻ Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt dẫn đầu lượng tìm kiếm. Nhưng số lượng mà các khán giả ở các tỉnh thành khác nhau tìm kiếm phim mới nói lên mức độ thành công của từng phim ở từng khu vực.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 1.

Dựa theo thói quen xem phim của chúng ta, mỗi khi muốn xem phim liền tra Google tên phim và tìm đến trang web chiếu phim đó, và rồi mở trang web ấy lên xem, thì lượng tìm kiếm tên phim trên Google vừa nói lên được lượng người xem vừa nói lên lượng người quan tâm để tìm hiểu nội dung của phim nữa. Thế nhưng khi tìm hiểu về phân bố số lượng người tìm kiếm phim theo các tiểu vùng (các tỉnh thành của cả nước), thì chúng ta có thể thấy rất rõ rằng phim nào có được lượng người quan tâm ở tỉnh thành nào nhiều nhất.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 2.

10 phim truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất năm 2018.

Quỳnh Búp Bê, nắm giữ miền Bắc

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 3.

Theo bảng thống kê kể trên, có thể thấy, Quỳnh Búp Bê được tìm kiếm nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc. Trong hình minh họa là 5 tỉnh có số lượng tìm kiếm về phim Quỳnh Búp Bê nhiều nhất trên thang điểm 100. Cụ thể, tỉnh Thái Nguyên đứng đầu 63 tỉnh thành của nước ta. Tiếp nối là các tỉnh miền Bắc khác như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Để theo dõi rõ hơn, thì ở trên bản đồ Việt Nam ở phía bên trái, khu vực có màu đậm nhất chính là khu vực có lượng tìm kiếm về Quỳnh Búp Bê cao nhất và màu xanh nhạt dần khi di chuyển về các tỉnh phía Nam. Chứng tỏ, ở các tỉnh Miền Nam, khán giả cũng có theo dõi nhưng không nhiều và đều đặn bằng các tỉnh miền Bắc.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 4.

Gạo Nếp Gạo Tẻ, thống lĩnh các tỉnh miền Trung

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 5.

Tương tự, đối với phim Gạo Nếp Gạo Tẻ, khi nhìn vào bản đồ chúng ta có thể thấy màu xanh đậm trải rất đều từ Bắc vào Nam. Điều này có thể được lí giải bởi trong năm qua, đoàn làm phim Gạo Nếp Gạo Tẻ rất chăm chỉ tham gia các chuyến đi quảng bá bộ phim từ các tỉnh miền Bắc vào Nam. Chính hành động này đã góp phần quảng bá bộ phim cũng như thu về rất nhiều fan cho các diễn viên trong đoàn.

Thế nhưng, vẫn có thể thấy chủ yếu là các tỉnh miền Trung có lượng khán giả trung thành với Gạo Nếp Gạo Tẻ nhiều nhất. 5 tỉnh có số điểm tìm kiếm cao nhất thống trị bảng xếp hạng khi nhắc đến Gạo Nếp Gạo Tẻ là Đắk Lắk, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đắk Nông và Quảng Nam. Điều này được minh họa rất rõ bằng biểu đồ màu xanh bên trái. Và có thể thấy, biểu đổ của Gạo Nếp Gạo Tẻ có màu sắc đậm nhất trong các biểu đồ được liệt kê trong bài.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 6.

Chứng tỏ, tuy Quỳnh Búp Bê đứng đầu danh sách tìm kiếm nhiều nhất, nhưng thực ra con số này của Gạo Nếp Gạo Tẻ được trải rộng và đều hơn nhiều.

Làm mưa làm gió ở các tỉnh miền Nam, chính là Phận làm dâu

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 7.

Là một phim lấy bối cảnh một vùng quê miền Nam Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, những hình ảnh trong Phận Làm Dâu dĩ nhiên là quen thuộc với các khán giả ở các khu vực miền Nam đổ vào trong hơn các khán giả ở các khu vực khác. Điều này thể hiện rất rõ ở danh sách những tỉnh có lượt tìm kiếm phim nhiều nhất, đó là các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Bình Định, Kiên Giang và Bình Thuận.

Nhưng điều này không có nghĩa rằng các tỉnh khác hoàn toàn thờ ơ với bộ phim truyền hình rất đậm chất miền quê này.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 8.

Thúy Diễm và Lương Thế Thành một lần nữa lại thành vợ chồng trong "Phận Làm Dâu".

Trong 4 bộ phim được yêu thích nhất 2018, thì Phận Làm Dâu là phim có lượng tìm kiếm khá đồng đều trên cả nước. Có thể xem rằng phim cũng khá được đọc giả đón nhận tuy vẫn chưa tạo ra một tiếng vang quá lớn trong làng phim truyền hình Việt.

Hậu Duệ Mặt Trời phiên bản Việt gây khó hiểu

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 9.

Biểu đồ khó hiểu của "Hậu Duệ Mặt Trời" bản Việt.

Điều gây khó hiểu nhất chính là trường hợp của Hậu Duệ Mặt Trời phiên bản Việt. Theo bản thống kê kể trên, thì lượng tìm kiếm về bộ phim, nhiều nhất và... duy nhất chỉ tồn tại ở hai thành phố Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh? Còn lại ở các tỉnh thành khác lại ít đến mức... không có gì để thống kê?

Nhưng thực ra điều này có thể lý giải được. Có thể người xem bộ phim này có thói quen tìm đến thẳng một trang web chiếu phim online nào đó để xem phim chứ không cần phải thực hiện thao tác gõ tên bộ phim vào google để tìm kiếm chỗ để xem chăng?

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 10.

Ngoài ra, thì một điều khá rõ ràng đó là lượt tìm kiếm và yêu thích của khán giả bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nơi thực hiện bộ phim, giọng nói và bối cảnh của các bộ phim... Ví dụ như Quỳnh Búp Bê được thực hiện ở bối cảnh miền Bắc nên đã được các khán giả miền Bắc yêu thích hơn. Tương tự với trường hợp của phim Phận Làm Dâu, lấy bối cảnh miền Tây - Nam Bộ nên được các khán giả ở khu vực này quan tâm hơn.

Thế nhưng, có một điều đáng mừng là năm 2018, cả 10 vị trí trên bảng xếp hạng phim truyền hình hot đều thuộc về những phim truyền hình Việt Nam chứ không còn xen kẽ với những phim truyền hình nước ngoài nữa. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho ngành điện ảnh Việt cuối năm nay.

4 phim truyền hình Việt hot nhất 2018 chia nhau lượng khán giả: Bất ngờ nhất là Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt! - Ảnh 11.

Năm 2017, danh sách này vẫn còn bị chiếm lĩnh bởi những phim truyền hình Hoa ngữ, Hàn Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm