4 mối nguy tiềm ẩn khi sử dụng iPhone và Android

Bằng Hưng, Theo Người Lao Động 08:00 16/06/2024

Công ty Phần mềm an ninh mạng Panda Security vừa phát cảnh báo về 4 mối nguy hiểm tiềm ẩn với người dùng iPhone và Android khi người dùng đi du lịch.

"Việc hủy chuyến bay không phải là điều duy nhất bạn nên cảnh giác khi chuẩn bị đi du lịch. Nạn móc túi cũng không phải nỗi lo duy nhất trong kỳ nghỉ mà bạn còn nên cảnh giác với vấn đề an ninh mạng của mình" – Công ty Phần mềm an ninh mạng Panda Security của Tây Ban Nha cảnh báo.

4 điều cần lưu ý khi bạn sử dụng điện thoại iPhone hay Android trong những chuyến du lịch.

Sử dụng Wi-fi miễn phí

Wi-fi công cộng hiện được phát khắp các nhà hàng, sân bay, khách sạn …, song bạn hãy cẩn thận vì nó ẩn chứa nhiều rủi ro.

"Tin tặc có nhiều cách để giám sát lưu lượng truy cập vào và ra khỏi mạng Wi-fi công cộng. Lưu lượng truy cập có thể bao gồm mọi thứ, chẳng hạn như mật khẩu cá nhân và số bảo hiểm xã hội"- Panda Security cảnh báo.

4 mối nguy tiềm ẩn khi sử dụng iPhone và Android - Ảnh 1.

Bạn gần như chắc chắn sẽ sử dụng Wi-fi công cộng khi đi du lịch nhưng hãy hết sức cẩn thận bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: Alamy

Công ty chuyên về an ninh mạng của Tây Ban Nha lưu ý: "Nếu bạn định sử dụng Wi-fi công cộng, hãy nhớ rằng mọi thứ bạn đang chia sẻ trên điện thoại thông minh của mình khi kết nối với mạng có thể là thứ bạn đang vô tình liên lạc với bên thứ ba".

Truy cập máy tính công cộng

Máy tính công cộng đôi khi được trang bị sẵn ở các khách sạn và sân bay cho du khách. Tuy nhiên, điều này luôn đi kèm với rủi ro nên bạn hãy thận trọng khi sử dụng những máy tính này.

Panda Security cảnh báo: "Du khách nên suy nghĩ kỹ trước khi nhập thông tin nhạy cảm hoặc kết nối thiết bị thông minh USB với máy tính công cộng. Tin tặc có thể ghi lại tất cả thông tin bạn nhập và lây nhiễm vào thiết bị được kết nối của bạn".

Mạng xã hội

Du khách thường có thói quen chụp ảnh rồi đăng lên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram...

Tuy nhiên, hãy nghĩ xem bạn đang chia sẻ những bức ảnh này với ai, đặc biệt nếu trang hồ sơ cá nhân của bạn đang mở.

Panda Security giải thích: "Việc chia sẻ vị trí của bạn có thể chỉ ra cho những kẻ xấu biết rằng bạn đang ở xa nhà. Đây sẽ là thời cơ để kẻ xấu ra tay với ngôi nhà của bạn".

"Hãy cân nhắc chỉ tải ảnh và video lên mạng xã khi bạn ở nhà"- chuyên gia lưu ý thêm.

Tìm thiết bị của tôi

Mất điện thoại ở nhà đã tệ nhưng mất khi đi du lịch càng đau đầu hơn. May mắn, hiện cả điện thoại iPhone lẫn Android đều có tính năng "tìm thiết bị của tôi".

"Hãy bật tính năng 'Tìm thiết bị của tôi' trên iOS để có thể theo dõi thiết bị của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc đặc biệt nếu bạn muốn chia sẻ vị trí của mình với bạn bè và gia đình. Điện thoại Android cũng có tính năng tương tự" – chuyên gia của Panda Security cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày