4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim

THUY LE, Theo Helino 08:26 17/12/2018

Cùng phân tích những lí do khiến “Hồi Ức Alhambra” của Hyun Bin và Park Shin Hye xứng đáng được liệt vào hàng "khó nuốt nhưng không nỡ bỏ" nhất năm nay.

Memories of the Alhambra (tựa Việt: Hồi Ức Alhambra) hiện đang được đánh giá là tựa phim sở hữu nội dung đặc sắc bậc nhất mùa cuối năm. Không chỉ sở hữu đề tài độc lạ, phim còn gây ấn tượng bởi cách tiếp cận và triển khai vấn đề hết sức linh hoạt, nhiều lúc khiến khán giả không biết đường nào mà lần, chính vì thế còn được gán cho cái danh "tựa phim gây xoắn não nhất năm". Cùng điểm qua 4 lí do chính khiến tựa phim xuất sắc này thành công khiến khán giả "nhức não" mà vẫn không nỡ bỏ phim.

1. Thực ảo đan xen

Tuyến nội dung chính của Hồi Ức Alhambra xoay quanh những phi vụ liên quan đến một trò chơi tăng cường thực tế ảo cho phép người chơi trải nghiệm cảm giác hệt như thật. Địa điểm được lập trình trong trò chơi chính là Granada, nơi người chơi có thể xuống phố, đăng nhập và bắt đầu tìm vũ khí đối đầu với các chiến binh thời trung cổ đột ngột xổ ra từ các ngóc ngách để ăn điểm và thăng hạng. Bộ phim đã rất khéo léo dịch chuyển bối cảnh liên tục và thường xuyên để các nhân vật bí ẩn xuất hiện bất ngờ với nhiệm vụ… ám sát nhân vật chính. Từ đường phố của Granada đến khu chợ, từ khu chợ đến công viên rồi tàu hỏa, nhân vật di chuyển liên tục và các kẻ bí ẩn xuất hiện với những vũ khí khác nhau từ cung, kiếm đến súng khiến nhiều khoảnh khắc khán giả băn khoăn nhân vật có phải đang chơi game hay thực sự bị truy sát.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 1.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 2.

Vốn là "ảo", nên mặc dù tạo cảm giác hệt như thật, người chơi hẳn nhiên không thể thực sự bị thương hay bị giết. Thế nhưng, mọi chuyện đã đảo lộn khi bạn thân kiêm đối thủ không đội trời chung Hyun Seok (Park Hoon) của nam chính Jin Woo (Hyun Bin) chết sau trận đối đầu kịch liệt trong trò chơi vào đêm hôm trước.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 3.

Đáng sợ hơn cả, sau khi hắn đã chết, Jin Woo trở lại nơi giao đấu và được một phen kinh hoàng khi nhân vật trong trò chơi đột nhiên hồi sinh, buộc anh lần nữa ra chiêu kết liễu. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, "hồn ma" Hyun Seok tiếp tục tìm đến tận cửa và đấu với Jin Woo một trận thừa sống thiếu chết khiến anh rơi từ lầu 6 xuống, bê bết máu và bất tỉnh.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 4.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 5.

"Hyun Seok trong trò chơi" đột nhiên hồi sinh và tấn công, lại lần nữa bị Jin Woo tiêu diệt.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 6.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 7.

Nhưng không hiểu sao hắn vẫn đeo bám và khiến anh thực sự bị thương.

Chơi nhập vai mà chết thật, nhân vật trong trò chơi lại có thể "tung hoành" khiến người sống bị thương, quá nhiều sự kiện kì lạ xảy ra khiến khán giả bắt đầu rối trí. Nhưng không thể phủ nhận nhờ việc buộc khán giả "xoắn não" đoán già đoán non, chính cách sắp đặt này đã thành công kích thích trí tò mò khiến người xem chỉ muốn nhanh chóng có tập tiếp theo để chờ đến ngày bí ẩn được giải đáp.

2. Nhảy cóc thời gian

Như thể cảm thấy việc pha trộn thực - ảo vẫn chưa đủ giúp Hồi Ức Alhambra "ẵm" danh hiệu bộ phim "xoắn não" nhất năm, thủ pháp "nhảy cóc" thời gian, trình chiếu kết quả rồi đột ngột lùi ngược về quá khứ hé lộ nguyên nhân sự kiện được sử dụng triệt để xuyên suốt các tập phim.

Điển hình, Hồi Ức Alhambra bắt đầu ở thời điểm Se Joo gọi điện thoại cầu cứu ai đó rồi bị truy đuổi đến mức phải chạy thục mạng nhưng may mắn lên được chuyến tàu hỏa sẽ đưa cậu về nhà - Granada. Tuy nhiên, khi trời hửng sáng và tàu sắp vào ga, trời bỗng tối sầm, xuất hiện người đàn ông cầm súng và tích tắc sau Se Joo đã biến mất, chỉ còn lại chiếc ba lô. Mạch phim liền đó chuyển sang cảnh cuộc gặp gỡ đầu tiên của Yoo Jin Woo và Jung Hee Joo tại nhà nghỉ Bonita. Tuy nhiên, phải đến gần cuối tập ta mới biết cú điện thoại của Chanyeol cách thời gian Jin Woo có mặt ở Granada tầm 3 tiếng, và mọi chuyện diễn ra trong tập 1 đều trước sự kiện Se Joo mất tích.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 8.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 9.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 10.

Cả một đêm đánh đấm...

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 11.

... hóa ra đều diễn ra trước sự kiện Se Joo mất tích.

Hay trong một phân cảnh khác, Hồi Ức Alhambra hé lộ quá khứ của nữ chính Jung Hee Joo (Park Shin Hye) bằng cách để Jin Woo gặp được "phiên bản ảo" của Hee Joo trong trò chơi, sau đó lùi dần thời gian giải thích về hoàn cảnh của cô và ngừng dòng hồi tưởng ở thời điểm Jin Woo gỡ cửa Bonita lúc 1 giờ 15 phút sáng ở tập 1. Chưa kể, các kiểu trình chiếu sự kiện kịch tính liên tục rồi mới lùi "30 phút trước" hay "1 tiếng trước" để giải thích cũng được áp dụng thường xuyên. Kết hợp với việc liên tục thay đổi không gian, thủ pháp nhảy cóc thời gian qua lại thế này càng giúp Hồi Ức Alhambra thêm phần kịch tính và khó hiểu.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 12.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 13.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 14.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 15.

Nam chính bị ám sát, nhưng đây là chuyện của một năm sau hiện tại, và khán giả vẫn chưa được biết nguyên nhân.

3. Sự mất tích bí ẩn của Chanyeol

Trước khi Hồi Ức Alhambra lên sóng, đạo diễn sản xuất đã nhấn mạnh rằng lập trình viên Jung Se Joo (Chanyeol) là nhân tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ mạch phim. Quả thật, cú điện thoại đêm khuya của Se Joo chính là khởi đầu của tất cả mọi chuyện, là nguyên nhân lôi Woo Jin đến với Granada, chưa kể tựa game thực tế ảo của cậu đích thực là trung tâm của mọi vấn đề phát sinh.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 16.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 17.

Se Joo đột ngột bỏ nhà đi và không rõ gặp chuyện gì mà lại gọi cầu cứu Jin Woo.

Đến thời điểm hiện tại, tổng thời lượng xuất hiện của nhân vật Se Joo trên phim chưa đến 10 phút, nhưng hẳn nhiên biên kịch không để khán giả quên mất ai mới là mấu chốt vấn đề khi liên tục để các nhân vật khác nhắc đến cậu và lo lắng cho an toàn của cậu. Dù Hồi Ức Alhambra xoay quanh đề tài trò chơi thực tế ảo, thế nhưng việc một người bằng xương bằng thịt đột nhiên biến mất thực sự là vấn đề vượt ngoài tầm kiểm soát của một "trò chơi". Một số khán giả suy đoán rằng Se Joo có thể bị Marco, kẻ được cho là còn xấu xa hơn Hyun Seok, bắt cóc, một số lại cho rằng cậu đã bị lôi vào thế giới ảo, và nếu giả thiết đó là thật thì không chỉ "thực tế ảo" mà cả "ma thuật" cũng có thể dính dáng vào.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 18.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 19.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 20.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 21.

Tung tích của Se Joo đến nay là bí ẩn lớn nhất.

4. Vai trò của nữ chính Park Shin Hye

Ngay từ tập đầu tiên, nam chính Jin Woo chỉ mải đi đánh nhau trong game để thăng cấp, còn nữ chính Hee Joo chỉ xuất hiện vài phút đầu và cuối tập. Đất diễn của cô nàng được tăng thêm trong các tập tiếp theo, tuy nhiên công bằng mà nói, cho đến thời điểm này nữ chính của chúng ta vẫn chưa đóng góp gì nhiều cho mạch phim ngoài chuyện là người giám hộ của thiên tài lập trình Se Joo và đối tác vừa kí hợp đồng với Jin Woo.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 22.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 23.

Hee Joo hiện tại chưa ảnh hưởng gì nhiều đến mạch phim.

Đồng thời, giữa hai nhân vật chính cũng chưa nảy sinh tình huống lãng mạn nào đáng kể mà chỉ gây ấn tượng bằng những màn cãi tay đôi hay có hiểu biết khái quát về hoàn cảnh và quá khứ của nhau. So với Jin Woo xông xáo gặp hết chuyện này đến chuyện khác và thậm chí Se Joo đã mất tích, vai trò của Hee Joo đến giờ vẫn không rõ ràng và vô hình chung khiến Park Shin Hye trở nên nhạt nhòa, lép vế khi so với người bạn diễn. Khán giả hy vọng nhân vật này sẽ sớm có một sự kiện hợp lý để dự phần vào những vấn đề chính của phim chứ không chỉ đứng bên lề như hiện tại.

4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 24.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 25.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 26.
4 lí do Hồi Ức Alhambra khiến khán giả “nhức não” nhưng chẳng nỡ bỏ phim - Ảnh 27.

Chí ít hãy cho cô nàng có nhiều tương tác hơn với nam chính.

Tạm kết

Tựu chung lại, biên kịch của Hồi Ức Alhambra tính đến hiện tại đã chứng minh được mình xứng đáng với danh hiệu "biên kịch giàu trí tưởng tượng nhất năm" vì thành công khiến khán giả không thể đoán nổi tiếp theo sẽ xảy ra những chuyện kì lạ gì. Để khám phá dần các bí ẩn của Hồi Ức Alhambra, hãy đón xem phim mỗi thứ bảy - chủ nhật hàng tuần lúc 19:00 giờ Việt trên tvN.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • HOT14 Live Countdown 25.07 | K-ICM, Quang Hùng MasterD, Cara, VP Bá Vương, Wren Evans, Changg, Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi và host Osad

    Công bố kết quả BXH âm nhạc HOT14 tuần 17/07 - 23/07. Xem ngay để giao lưu trực tiếp với: K-ICM, Quang Hùng MasterD, Cara, VP Bá Vương, Wren Evans, Changg, Tăng Phúc, Trương Thảo Nhi và host Osad nhé!
  • Đọc thêm