4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia "Escape Room"

JOULIE, Theo Helino 00:11 12/01/2019

Nổi lên như một hiện tượng đình đám của những năm gần đây, "Escape Room" nay đã có một bộ phim của riêng và đòi hỏi người chơi phải thủ sẵn những kỹ năng cần thiết khi chấp nhận đánh cược trong trò chơi đầy mạo hiểm này.

Nếu không có sự chuẩn bị cần thiết, hẳn bạn đừng nên dại dột bước chân vào các thách thức căng não cộp mác Escape Room (Căn Phòng Tử Thần). Không chỉ sở hữu các căn phòng khó xơi cùng hàng loạt câu đố hóc búa, chúng còn "nhiệt tình" tạo điều kiện để nhóm người chơi được một phen vận dụng triệt để những kỹ năng mềm trong hành trang của mình. Giả sử nếu không có cả 4 kỹ năng mềm quan trọng sau đây, cái giá phải trả của kẻ thách thức thậm chí có thể bằng cả mạng sống.

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 1.

Được xem là kỹ năng nắm giữ vai trò quan trọng nhất để chiến thắng trò chơi, người tham gia cần động não một cách nhanh chóng và tối đa để giải quyết các câu đố tưởng chừng không có lời giải.

"Find the clues, or die" (tạm dịch: Truy tìm manh mối, hoặc là chết), Escape Room không có chỗ cho những ai lười sử dụng chất xám. Chưa kể theo dấu các manh mối khó tựa "mò kim đáy bể", câu hỏi làm thế nào để giải mã các chi tiết mơ hồ để tạo thành đáp án cần thiết lại còn nan giải hơn gấp nhiều lần.

Được ăn cả, ngã về không" là khẩu hiệu xứng đáng được trao cho trò chơi sống còn này.

Quá trình lần mò lời giải không chỉ giới hạn bởi tìm được hay không, mà còn xuất hiện thêm vấn đề liệu phương án có phải là chiếc chìa khóa chính xác hay chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Với một cái bẫy công nghệ thiên tài như Escape Room, mã số chắc chắn không chỉ là những gì được phơi bày trước mắt. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thắng cuộc của người tham gia thách thức.

2. Kỹ năng làm việc đồng đội

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 3.

Độ khó của Escape Room, chưa chắc chỉ cần một cái đầu của nữ mọt sách Zoey (Taylor Russell) hay game thủ lắm trò như Danny (Nik Dodani) là có thể giải quyết được. Đôi lúc, cánh cửa được mở ra nhờ vào sự suy luận chắp nối của các thành viên trong một đội chơi. Chỉ duy nhất một bộ não con người hoàn toàn không có khả năng thông hiểu về thế giới một trăm phần trăm, do đó, rất cần sự hợp tác của các "đồng đội" bất đắc dĩ để bổ sung khiếm khuyết cho nhau nhằm xử lý câu đố một cách đầy đủ và toàn diện nhất trong thời gian cho phép.

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 4.

Chắc chắn một điều nếu một cá nhân đơn độc hẳn không thể làm tan khối băng này rồi!

Phân đoạn được xem là đắt giá nhất về tinh thần làm việc nhóm trong cả thời lượng chiếu của Escape Room có lẽ là hình ảnh 6 người chơi chung tay dùng nguồn thân nhiệt của mình để làm tan khối băng giam giữ chìa khóa. Sự hỗ trợ lẫn nhau của các người chơi không giới hạn về trí óc mà còn về thể lực khi mà mỗi người đồng đội lại sở hữu một thế mạnh riêng biệt.

3. Kỹ năng lắng nghe

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 5.

Liên quan mật thiết đến hai kỹ năng đầu tiên, kỹ năng lắng nghe được xem là một cầu nối vô cùng quan trọng nếu như người chơi không muốn bỏ sót bất cứ một chi tiết nào trong hành trình giải thoát chính mình khỏi Căn Phòng Tử Thần. Mỗi người có một cách nhìn nhận vấn đề khác nhau và không ai chắc chắn ý kiến của mình là đáp án chính xác cho trò chơi (tất nhiên loại trừ Quản Trò cùng Người Chế Tạo). Lắng nghe mọi suy luận có thể, sau đó chọn một con đường hợp lý nhất để đi được xem là giải pháp tối ưu khi tham gia đối đầu với những thử thách phức tạp trong Escape Room.

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 6.

Hãy lắng nghe bất cứ khi nào có thể, vì biết đâu đó lại là đáp án thì sao?

Lỗi lầm mà nhóm người chơi dễ dàng phạm phải nhất cũng đi từ vấn đề lắng nghe. Nguyên nhân có thể xuất phát từ độ "điên cuồng" của ý kiến được đưa ra hoặc thậm chí là vì gợi ý đó quá ... đơn giản!

Việc không được trình bày ý kiến hay không được đồng đội lắng nghe có nguy cơ cao dẫn đến các mâu thuẫn nội bộ không đáng có, từ đó khả năng "chia năm xẻ bảy" hoàn toàn có thể xảy ra. Không nằm ngoài dự đoán, kết quả một nhóm chơi lại hóa thành kẻ thù lớn nhất của nhau và tự sinh tự diệt trong chính trò chơi mà họ đang cần phải giải quyết.

4. Kỹ năng kiểm soát bản thân

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 7.

Lý do gọi Escape Room là một trò chơi "điên" nhưng "thiên tài" có lẽ nằm ở khả năng đưa đẩy con người chạm ngưỡng các cực hạn một cách vô thanh vô thức nhưng lại cực kỳ có hiệu quả. Bị bức đến ranh giới cuối cùng của sức chịu đựng, người chơi buộc phải tìm mọi cách để đoạt lấy cơ hội sống sót, thậm chí theo một cách nhẫn tâm và man rợ nhất có thể.

4 kỹ năng mềm mà ai cũng cần bỏ túi ngay khi tham gia Escape Room - Ảnh 8.

Ai lại không mất bình tĩnh khi sự sống dần bị dập tắt chứ?

Các hội chứng của lo lắng hay sợ hãi ví dụ như trạng thái gấp rút khi hoạt động, suy nghĩ rối loạn cùng mất khả năng kiểm soát hành vi được xem là biểu hiện khá đặc trưng của đa số người tham gia trận chiến sinh tử bên trong Căn Phòng Tử Thần. Áp lực được gây ra bởi độ khó của mật mã cùng thời gian chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hiện tượng này. Huống hồ gì Escape Room trong lần xuất hiện này lại định đoạt xem người chơi được sống hay phải chết không lành lặn.

Khả năng giữ vững tất cả mọi hành động trong sự điều khiển sáng suốt của lí trí tưởng chừng rất dễ dàng, nhưng hóa ra lại khó hơn lên trời. Vì vậy, những ai có ý định chung vui với trò chơi mạo hiểm này nên gói gém trang bị kỹ năng vững vàng cho mình ngay từ bây giờ thôi!

Escape Room công chiếu 4/1/2019 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm