4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường”

Như Quỳnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:49 20/12/2021

Nếu không muốn đường huyết cả ngày "lên xuống thất thường" gây tổn thương cơ thể, người bệnh tiểu đường nên tránh làm 4 điều sau vào buổi sáng.

Đường huyết của mọi người thường dao động nhiều nhất khi họ thức dậy vào buổi sáng. Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc xây dựng thói quen lành mạnh vào sáng sớm sẽ giúp kiểm soát được lượng đường trong máu suốt cả một ngày.

Dưới đây là 4 điều mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng để không gặp phải rủi ro sức khỏe nào.

1. Dậy sớm tập thể dục

4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường” - Ảnh 1.

Nhiệt độ vào sáng sớm tương đối thấp nên người tiểu đường nếu tập thể dục vào lúc này sẽ dễ bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, mức độ "đậm đặc" của huyết dịch người tiểu đường khá cao, từ đó làm quá trình lưu thông máu không được suôn sẻ nên nhiệt độ càng thấp càng có nguy cơ hình thành khối tụ máu, khiến tuần hoàn máu bị trở ngại.

Bởi vậy, người tiểu đường tốt nhất nên đợi tiết trời sáng sớm ấm hơn rồi hãy vận động. Thói quen này sẽ tránh được nguy cơ phát bệnh tim mạch, huyết quản.

2. Bỏ bữa sáng

4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường” - Ảnh 2.

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ cung cấp năng lượng bắt đầu ngày mới, bữa sáng còn ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bỏ bữa sáng thường xuyên, cơ thể dễ bị kháng insulin, khả năng kiểm soát đường máu cũng sẽ giảm đi.

3. Ăn thức ăn nhiều đường vào bữa sáng

4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường” - Ảnh 3.

Việc ăn nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao vào buổi sáng dễ khiến đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tăng nhanh.

Do đó, người bệnh tiểu đường không nên sử dụng bánh ngọt, sữa có đường, trái cây có hàm lượng đường cao… vào bữa sáng. Thay vào đó, bữa sáng có thể bắt đầu với các thực phẩm lành mạnh như trứng, các loại ngũ cốc, những loại trái cây có lượng đường vừa phải, rau củ, ức gà, thịt heo, thịt bò…

4. Gội đầu vào buổi sáng

4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường” - Ảnh 4.

Người bệnh tiểu đường gội đầu vào buổi sáng dễ mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, nguy hiểm hơn là đột quỵ. Không chỉ gội đầu mà tắm vào buổi sáng cũng rất hại, có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ. Các biến chứng của bệnh tiểu đường như đau nhức xương khớp sẽ xuất hiện nên bạn càng phải chú ý.

Nguồn bài và ảnh: Aboluowang, Pinterest

4 điều người bệnh tiểu đường nên tránh làm vào buổi sáng, nếu không sẽ khiến đường huyết cả ngày “lên xuống thất thường” - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm