4 điều cha mẹ cần nắm rõ để thấu hiểu con cái

Vũ Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại 07:31 03/12/2022

Có những lúc con cái gặp khó khăn song cha mẹ lại không hề hay biết. Điều này tạo ra khoảng cách và nỗi lo lắng không đáng có cho con trẻ.

Những người làm cha làm mẹ đều mong muốn hiểu được nguyện vọng và mong muốn của con cái. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp phù hợp, bất đồng giữa con và bố mẹ sẽ ngày càng sâu sắc hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia tâm lý chỉ ra 4 điều về con trẻ mà cha mẹ cần quan tâm.

Chúng lo lắng về điều gì

Trầm cảm và lo lắng là những vấn đề ngày càng tăng đối với trẻ em. Những đứa trẻ năng động cảm thấy áp lực phải thành công trong các hoạt động của chúng. Những đứa trẻ không tham gia vào các hoạt động có thể cảm thấy cô đơn hoặc tầm thường. Nhiều đứa trẻ thậm chí có thể lo lắng về những khái niệm như cái chết.

Mặc dù không thể khiến con thoát khỏi sự lo lắng, nhưng nếu có thể xác định điều gì tác động đến cảm xúc của chúng, chúng ta có thể thấu hiểu hơn.

Chúng ta có thể giúp giảm căng thẳng và theo dõi các dấu hiệu cảnh báo rằng, con trẻ có thể cần hỗ trợ, thậm chí cần sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Những người bạn của con là ai

Khi những đứa trẻ lớn lên và trở nên độc lập hơn, chúng ta ngày càng ít kiểm soát hơn đối với các mối quan hệ xã hội của chúng. Mặc dù điều quan trọng là cho phép con cái phát triển sự tự do nhưng chúng ta cần hỏi xem chúng đang dành thời gian cho ai và cũng có thể tìm hiểu sâu hơn thế.

Chúng ta có thể hỏi con thích gì về bạn bè và liệu những người bạn đó có ảnh hưởng tích cực hay không. Ngay cả khi chúng không thực sự cởi mở với chúng ta, điều đó cho con cái biết rằng chúng ta quan tâm và có thể khiến chúng cân nhắc những kiểu người để chọn làm bạn.

Những đam mê của con

Chúng ta biết những hoạt động mình đăng ký cho con tham gia, nhưng chúng ta không biết liệu chúng có thích những hoạt động đó không? Chúng có quan tâm đến điều gì đó mà chúng ta có thể không biết không?

Là một huấn luyện viên bóng rổ, tôi luôn quan tâm đến việc các con tôi tham gia vào môn thể thao này, vì vậy tôi rất ngạc nhiên khi các con tôi xin tham gia câu lạc bộ người máy và câu lạc bộ khiêu vũ dân gian.

May mắn thay, vợ tôi đủ nhận thức để hỗ trợ chúng tham gia vào các hoạt động này, điều đó đã giúp chúng trở nên toàn diện hơn trong sở thích của mình.

Niềm đam mê của con cái có thể không giống với chúng ta, nhưng nếu có thể tìm ra niềm đam mê của chúng nằm ở đâu, chúng ta có thể giúp phát triển nó.

Chúng đang làm gì ở trường

Với các trang web của trường học, việc kiểm tra điểm của con trở nên khá dễ dàng, vì vậy chúng ta thường biết chúng học tập như thế nào ở trường.

Nhưng biết những gì chúng đang làm có thể quan trọng hơn. Nếu chúng ta nói chuyện về những gì đang được học thì các con sẽ có cơ hội giải thích nội dung chúng đang học và có cơ hội đặt câu hỏi.

Điều đó có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu con cái thực sự học như thế nào, điều này có giá trị hơn nhiều so với việc chỉ xem điểm.

Theo allprodad

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm