4 điểm khác biệt văn hóa "sương sương" mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật

Jayden, Theo Helino 08:10 08/12/2019

Những va chạm văn hóa này ban đầu không đáng kể, nhưng nếu thiếu đi sự thấu hiểu và thông cảm thì sẽ phát sinh vấn đề lớn hơn nhiều.

Văn hóa Mỹ và Nhật đều khá phổ biến trên truyền thông đại chúng, nên chắc bạn dễ dàng hình dung những nét khác biệt rõ nét. Tuy nhiên, có những điều "thầm kín" hơn mà chỉ khi bầu bạn với nhau hàng ngày, người ta mới nhìn ra những va chạm hay thậm chí tương phản về mặt văn hóa. 

4 điểm khác biệt văn hóa sương sương mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (© livejapan)

Trang tin Live Japan đã hỏi thăm 3 người chồng Mỹ về những điều bất ngờ họ chợt nhận ra sau khi lấy vợ Nhật. Và dưới đây là những điểm khác biệt "sương sương" được chỉ ra.

1. Cô ấy tắm quá nhiều

Riêng việc tắm rửa cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Nhật. Vậy nhưng trong cuộc sống vợ chồng, điều này khiến bạn đời người nước ngoài của họ cảm thấy ngạc nhiên.

4 điểm khác biệt văn hóa sương sương mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (© travelandleisure)

Ví dụ một anh người Mỹ cho biết: "Chúng tôi không có tắm mỗi ngày như vậy. Tôi thấy hơi khó hiểu khi vợ hỏi 'chừng nào anh mới đi tắm?'. Tôi còn bất ngờ khi biết chỗ kỳ cọ với ngâm mình được chia tách biệt trong phòng tắm. Mà ở Mỹ cũng không có chuyện dùng lại nước tắm đâu nhé!".

2. Cô ấy mua sắm hết ở cửa hàng tiện lợi hay sao?

Một người chồng Mỹ khác chia sẻ, sau 1 ngày làm việc bận rộn, anh được vợ bảo đi mua bữa tối ở cửa hàng tiện lợi cho gọn. Lời đề nghị này gây ngạc nhiên vì ở Mỹ, mọi người không ghé qua cửa hàng tiện lợi cho các bữa ăn đầy đủ.

4 điểm khác biệt văn hóa sương sương mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (© thewanderingsuitcase)

Cửa hàng ở Mỹ hầu như chỉ bán nước và món ăn vặt. Trong khi ở xứ hoa anh đào - "thánh địa" của các cửa hàng tiện lợi, bạn có thể tìm thấy tất tần tật đồ ăn, từ cơm nắm, sandwich đến cơm hộp bento ngon lành nóng hổi.

3. Cô ấy sống như người Mỹ với... tâm hồn Nhật Bản

"Vợ tôi có vẻ rất thích các hoạt động ngoài trời. Cô ấy không sợ sâu bọ, và nghĩ rằng thật tuyệt khi tham gia các hoạt động mà ít người Nhật ưa chuộng. Nhưng theo quan điểm của tôi, là một người Mỹ, tôi cực thích cắm trại nhưng vẫn ghét cay ghét đắng sự bất tiện của việc không có nhà vệ sinh đàng hoàng. Vì thế tôi nghĩ vợ mình không thành thật cho lắm. Tính cách của cô ấy không Mỹ chút nào... Thật kỳ lạ nhưng hình như cô ấy đang cố gắng 'sống kiểu Mỹ' so với mọi người xung quanh" - một người chồng khác "nói xấu" vợ với Live Japan.

Nhưng dù người vợ Nhật có tỏ ra "bụi bặm", ưa thám hiểm đến thế nào thì sâu bên trong, cô vẫn có những nét đặc trưng Á Đông. Điều đó bắt nguồn từ sự khác biệt trong cách suy nghĩ.

4 điểm khác biệt văn hóa sương sương mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật - Ảnh 4.

Ảnh minh họa (© amazonaws)

"Có một lần chúng tôi cùng tham dự đám cưới ở Maui, Hawaii. Đó là lúc tôi phát hiện ra vợ mình có nếp nghĩ rất truyền thống Nhật Bản" - anh chồng kể tiếp. "Chúng tôi có 12 người từ cả Nhật và Mỹ, nên tôi muốn thuê 1 căn nhà lớn để mọi người cùng sinh hoạt. Vậy là chúng tôi có thể cùng trò chuyện, chơi game với nhau rôm rả. Nhưng bà xã lại nghĩ rằng nên thuê 2 căn nhà nhỏ hơn cho 2 gia đình, lo lắng rào cản ngôn ngữ sẽ làm mọi người cảm thấy ái ngại, thậm chí stress nặng... Là người Mỹ, tôi thích ném mình vào những điều mới mẻ. Nhưng vợ tôi lại muốn thu xếp an toàn và ổn thỏa nhất có thể".

4. Cô ấy quá kiệm lời, ngay cả khi cãi nhau

Cuối cùng, hãy đề cập đến một vấn đề quan trọng của hôn nhân - những cuộc tranh luận cãi vã.

"Khi tức giận, điều cần thiết nhất là phải hiểu được suy nghĩ của nhau. Nhưng khi vợ tôi nổi nóng, cô ấy không tiết lộ nguyên nhân của mình, thậm chí không thèm hé miệng tiếng nào. Nhưng nếu không nói ra suy nghĩ khi muộn phiền thì sẽ không thể giải quyết khúc mắc, và cuộc chiến còn kéo dài căng thẳng hơn!".

4 điểm khác biệt văn hóa sương sương mà chồng Mỹ chỉ nhận ra sau khi lấy vợ Nhật - Ảnh 5.

Rõ ràng văn hóa tranh luận đóng vai trò quan trọng ở Mỹ hơn là ở Nhật Bản - Live Japan viết. Người Nhật thường nói chuyện khéo léo, ẩn ý thay vì quả quyết và trực diện. Nhưng nhìn nhận ở khía cạnh khác, việc giao tiếp và thấu hiểu giữa vợ chồng là điều căn bản để giúp hôn nhân bền vững, bất chấp đó là chồng Mỹ vợ Nhật hay xuất thân từ nền văn hóa khác nhau đến thế nào đi nữa. Họ vẫn phải ngồi xuống và tìm lại sự đồng điệu với nhau để tiếp tục chung sống vui vẻ.

(Theo Live Japan)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng năm đóng góp tiền của và quà tặng cho trại trẻ mồ côi, cặp đôi chết lặng khi phát hiện sự thật tồi tệ phía sau

    Tin tưởng và giàu lòng yêu thương, nhiều nhà từ thiện ở Úc đã tích cực quyên góp tiền cho một trại trẻ mồ côi ở Nepal nhưng sự thật đằng sau khiến họ bàng hoàng không thể thốt nên lời.
  • Đọc thêm