Quảng Ninh được biết đến như một trung tâm du lịch của miền Bắc khi không chỉ là địa điểm du lịch biển, du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ngon. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng có rất nhiều thứ để làm quà cho bạn bè, người thân ở nhà.
* Mức giá trung bình: 330.000 - 470.000 đồng/kg (mỗi kg khoảng 30 - 32 miếng chả mực).
* Địa chỉ tham khảo:
- Chả mực Dasavina (Ki ốt số 46 - 47, chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long)
- Chả mực Thoan (Ki ốt 36 - 37, chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long)
- Chả mực Hoài Phương (số 46 - 47 chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long)
- Chả mực Moon Food (số 184, tổ 6 khu 8, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long)
Chả mực Hạ Long được ví như tinh hoa ẩm thực Quảng Ninh. Chả mực ngon nhất phải được chế biến từ mực tươi và được giã bằng tay để giữ nguyên độ dai cũng như vị ngọt tự nhiên. Có lẽ cũng vì thế mà món ăn này nằm trong top 50 món ăn đặc sắc nhất Việt Nam.
Chả mực cũng rất dễ bảo quản và được đóng gói tiện lợi, giúp bạn mang đi đường dài nên không cần quá lo lắng đâu nhé! Khi về tới nhà, hãy cất vào tủ đá để chả mực được bảo quản tốt hơn.
Chả mực là một món ăn mà bất cứ ai khi đến Quảng Ninh cũng muốn mua về (Ảnh minh hoạ)
* Mức giá trung bình: Khoảng 50.000 - 60.000 đồng/10 cái
* Địa chỉ tham khảo:
- Nem chạo gia truyền Cồ Hựu (3 Lê Quý Đôn, thị trấn Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh)
- Nem chua, Nem chạo, Giò chả HOAN LÂU (28 Lê Lợi, phường Yên Hưng, Quảng Ninh)
- Nem chạo Cô Nụ (104 Lê Lợi, thị trấn Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh)
Quảng Yên (Quảng Ninh) nổi tiếng với các món nem chua, nem chạo. Từ nguyên liệu đơn giản như bì lợn, thính gạo, bàn tay chế biến tài tình của người dân Quảng Yên sáng tạo nên món ăn chơi vô cùng thú vị và hấp dẫn.
Nem Quảng Yên cũng rất dễ bảo quản nên thích hợp để mua làm quà (Ảnh minh hoạ)
* Mức giá trung bình: Khoảng 4 - 5 triệu đồng/kg
* Địa chỉ tham khảo:
- Hải sản Ông Ba: Halong Park, Lô C122, Sunworld, Hạ Long, Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
Loài hải sản này còn có vị ngọt thanh đặc biệt nên thường được sấy khô rồi sử dụng như một loại gia vị tạo độ ngọt cho các món phở, bún ở Quảng Ninh (Ảnh: Vũ Huyền, Phong DT)
Sá sùng là một loại hải sản thuộc ngành giun đốt, là một trong những hải sản quý hiếm, thường được tìm thấy ở vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống phẩm cho vua chúa, chỉ có những người thuộc tầng lớp giàu có mới sử dụng vì giá cả khá đắt.
Sá sùng khi được khai thác sẽ được phơi khô, sau đó chế biến thành các món ăn như cháo sá sùng, sá sùng xào lá lốt,... Khi ăn, chúng ta cảm nhận được độ ngon vừa giòn vừa ngọt khiến những ai đã ăn không thể quên. Không chỉ là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon, sá sùng còn có công dụng chữa một số chứng bệnh và tăng cường sức khỏe.
* Mức giá trung bình: 320.000 - 370.000 đồng/kg
* Địa chỉ tham khảo:
- Ki ốt 228 - 229 - 230 Chợ Hạ Long 1, Vạn Xuân, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh.
- Ruốc tôm được bày bán ở nhiều nơi trong thành phố, nhưng tốt nhất là nên mua ở chợ Hạ Long 1 hoặc chợ Hạ Long 2.
Ruốc tôm Quảng Ninh nổi tiếng bởi sợi ruốc mềm thơm chứ không dai như ruốc thịt lợn. Phần nguyên liệu hải sản là tôm nõn tươi, tép kết hợp với nước cốt thịt được chưng cất kỹ với một tỷ lệ nguyên liệu căn chỉnh chặt chẽ, gia vị ướp vừa miệng.
Tuy nhiên, ruốc tôm cũng có rất nhiều loại nên muốn chọn loại ruốc tôm xịn bạn cần lưu ý 1 số điều như sau: Ruốc tôm thường có màu vàng nâu, vừa mới làm màu sẽ sáng hơn, càng để lâu thì màu nâu đậm hơn. Ngoài ra, sợi ruốc tôm thường bông, nhỏ và ngắn.
Món ăn này dễ kết hợp, ăn cùng cơm, cháo, bánh mì, xôi,… đều được và rất tiện lợi những khi bận rộn. Ngoài ra, ruốc tôm cũng rất phù hợp với trẻ em vì có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh minh hoạ)