4 cột mốc hôn nhân quan trọng, vợ chồng nào vượt qua thì hạnh phúc mãi mãi!

An Thanh, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:40 20/09/2022

Hôn nhân đương nhiên không phải chuyện đơn giản. Nó cũng có những giai đoạn và từng thử thách riêng cần phải vượt qua.

Chuyện hôn nhân không phải là một hành trình thuận lợi. Nó có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có một vài vấn đề nảy sinh.

Chẳng ai dám chắc chắn hôn nhân của mình thuận buồm xuôi gió. Người ta chỉ có thể hi vọng vấn đề nào xảy đến cũng nhanh chóng được giải quyết một cách hợp lý nhất để tình cảm hai bên không bị sứt mẻ.

Với các cặp vợ chồng, có 4 lần phải trải qua những giông tố hôn nhân tương ứng với từng giai đoạn. Nếu bạn vượt qua hết thì chắc chắn sẽ hạnh phúc mãi mãi. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều cặp đôi đã bị "đánh gục" ở giai đoạn ba.

4 giai đoạn trong hôn nhân như sau:

1. Giai đoạn mới kết hôn

Khi quyết định kết hôn, cả hai đã chuẩn bị sẵn tư tưởng sẽ chung sống với đối phương đến trong tương lai và lâu dài. Hôn nhân khác với yêu, những vụn vặt của cuộc sống có thể làm xói mòn mối quan hệ của cả hai người. Khi mới kết hôn, hai vợ chồng xuất thân từ môi trường khác nhau, gia đình khác nhau nên có quan điểm khác về hôn nhân và gia đình.

Trong cuộc sống hằng ngày, có thể mâu thuẫn do khác biệt quan điểm trong nhiều vấn đề nhỏ nhặt. Đến lớn hơn đó là việc chưa thống nhất được cách xử sự trong hôn nhân. Nếu những mâu thuẫn không được giải quyết nhanh chóng thì sẽ dẫn đến cãi vã hoặc lớn hơn, khoảng cách giữa hai vợ chồng sẽ xuất hiện.

Khoảng cách càng lớn thì càng khó hàn gắn, rạn nứt xuất hiện thì hôn nhân cũng sẽ bất an. Bởi vậy, khi mới kết hôn hai vợ chồng cần quan tâm đến nhau nhiều hơn, biết nhường nhịn và đứng trên góc độ của đối phương mà đánh giá.

4 cột mốc hôn nhân quan trọng, vợ chồng nào vượt qua thì hạnh phúc mãi mãi! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Giai đoạn khủng hoảng kinh tế

Khi độc thân, khoản lương có thể đủ cho vợ hoặc chồng chi tiêu thoải mái. Tuy nhiên kết hôn rồi, họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề như nhà cửa, xe cộ, sinh con… Lớn hơn chút thì con cái đi học, dự tính tương lai. Bỗng nhiên hàng loạt chuyện cần phải chú ý khiến cho một cuộc khủng hoảng kinh tế đích thực nảy sinh.

Trong khoảng thời gian này, người đàn ông sẽ cảm thấy áp lực hơn, phụ nữ thì có suy nghĩ hối hận liệu có phải mình kết hôn sớm quá. Đến lúc cả hai đụng đến tiền là cãi vã thì cuộc sống sẽ vô cùng bế tắc và khó lòng giải quyết được. Tiền bạc không phải là tất cả trong hôn nhân nhưng không có nó thì hôn nhân trục trặc lớn.

3. Bước vào giai đoạn nhàm chán của hôn nhân

Khoảng 5-7 năm sau khi kết hôn, tình cảm của cả hai trở nên quen thuộc quá. Nó quen như tay trái với tay phải, đam mê không còn bùng cháy như xưa nữa. Lúc này, áp lực đè nặng lên vai của hai người ngày một nhiều hơn cả trong công việc lẫn cuộc sống. Hai vợ chồng đều cảm thấy mình chịu nhiều áp lực, mong đối phương hiểu cho mình và đóng góp nhiều hơn cho gia đình.

Hơn nữa, tình cảm đã không còn mới mẻ, không còn rung động vì nhau, cảm thấy ở bên cạnh đối phương đơn thuần là vì trách nhiệm. Đó mới là lúc hôn nhân xảy ra vấn đề nghiêm trọng. Một ngôi nhà không còn ấm áp, chỉ còn những lời than thở, oán trách, phàn nàn dành cho nhau. Nếu như những giai đoạn trước còn có tình yêu gánh đỡ thì ở giai đoạn này, nhiều cặp đôi đã chán nản, muốn buông tay. Bởi vậy, đây được coi là một giai đoạn thử thách đối với hôn nhân của tất cả.

4 cột mốc hôn nhân quan trọng, vợ chồng nào vượt qua thì hạnh phúc mãi mãi! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Khủng hoảng tuổi trung niên

Khi bước vào độ tuổi trung niên, có người tuổi tâm lý đã già, có người cảm thấy mình vẫn còn trẻ, áp lực nhân lên gấp bội. Ở độ tuổi này, nhiều vấn đề nảy sinh mà bạn còn chưa lường tới. Nếu sinh con muộn thì bố mẹ có tuổi mà con cái còn đi học, cha mẹ của mình cũng đã già, cần phụng dưỡng và thuốc men. Nếu như bản thân bạn mất việc thì rất khó tìm công việc phù hợp.

Ngoài áp lực kinh tế và cuộc sống thì khi bước vào độ tuổi trung niên, nhan sắc cũng xuống cấp, thân hình cũng chẳng còn như xưa. Với nhiều cặp vợ chồng, tình cảm cũng đã phai nhạt. Đây là lí do khiến nhiều cặp vợ chồng trung niên cảm thấy cô đơn dù mình kết hôn nhiều năm. Bởi vậy ở giai đoạn này, các bạn hãy nghĩ đến đối phương. Nghĩ tới cách mà các bạn đã đồng hành cũng nhau trong nhiều năm qua và tiếp tục đồng hành. Đừng vì nhiều suy nghĩ nhất thời mà tự đánh mất hạnh phúc trong giai đoạn 4 của hôn nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày