4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng

Nhật Linh, Theo Trí Thức Trẻ 15:03 25/08/2018

Không phải tình yêu nào cũng đều trọn vẹn! Những câu chuyện tình nàng Việt – chàng Tây trong thời ly loạn dưới đây có thể làm bạn ngạt thở vì độ ngọt ngào, cũng có thể làm bạn đau lòng vì kết cục đầy bi kịch.

Đề tài tình yêu trong chiến tranh, đặc biệt là tình cảm giữa hai con người thuộc hai dân tộc, hai chiến tuyến đối lập nhau luôn mang lại nhiều cảm xúc và ngậm ngùi cho khán giả. Trong tháng 8 này, chúng ta cùng điểm lại 4 mối tình nàng Việt – chàngTây thời ly loạn đã lấy đi biết bao nước mắt của khán giả.

1. Indochine (Đông Dương, 1992)

Lấy bối cảnh Đông Dương thập niên 1930-1950, Indochine kể về cuộc đời hai mẹ con Eliane Devries (Cathsrine Deneuve) và Camille (Phạm Linh Đan) cùng mối quan hệ tay ba của họ với sỹ quan hải quân người Pháp Jean - Baptiste Le Guen (Vincent Péree).

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 1.

Camille là cô gái người Việt được Eliane, một chủ đồn điền giàu có người Pháp nhận nuôi từ bé. Cả hai mẹ con cô cùng phải lòng Jean-Baptiste. Eliane vì con gái đã chôn chặt tình cảm và sắp xếp cho Jean-Baptiste đến Hạ Long làm việc và cùng lúc đó chuẩn bị tiến hành hôn lễ cho Camille với một chàng trai khác.

Không để bản thân bước vào hôn nhân sắp đặt, Camille đã bỏ trốn khỏi hôn lễ và đến tìm Jean-Baptiste. Biến cố xảy ra khi Camille bất bình trước sự đối xử tàn bạo của thực dân với đồng bào và bắn chết một viên quản đốc người Pháp, Camille và Jean-Baptiste phải bỏ trốn lên biên giới phía Bắc, hai người bắt đầu mối tình say đắm trên đường.

Trailer phim "Indochine"

Camillie sinh hạ một đứa bé trai, sau này được Eliane nhận nuôi sau khi Jean-Baptiste và Camille bị Thực dân Pháp bắt giữ. Sau khi được thả ra, cô nàng đi theo cách mạng, Jean-Baptiste gặp lại con trai và chết ngay trên giường cạnh con trai mình với một viên đạn trên đầu.

Mối quan hệ tình cảm trớ trêu và phức tạp đã khiến cuộc sống của cả ba người Camille, Eliane và Jean-Baptiste đầy sóng gió. Trong những giây phút đầu tiên, Jean-Baptiste phải lòng yêu say đắm Eliane. Nhưng rồi sau khi Eliane cương quyết đẩy anh ra xa, trái tim anh mang nhiều tổn thương. Còn Camille chỉ là một cô gái mới lớn không hiểu rõ tình yêu. Cho đến khi gặp Jean-Baptiste, cô đã đem lòng yêu anh và đuổi theo tình yêu một cách kiên cường.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 3.

Có lẽ chính Jean-Baptiste cũng phải lòng với cô và giằng xé trong mối quan hệ tay ba, một với người đàn bà đẹp, quyến rũ Eliane và một với cô gái ngây thơ Camille. Ánh mắt anh nhìn thấy Camille từ trên thuyền bước xuống, không váy áo lụa là duyên dáng mà trong chiếc bà ba nâu, gương mặt lấm lem mệt mỏi khi cô lặn lội đến tìm anh cho thấy anh thực sự nghĩ về cô, lo lắng cho cô. Và cả trong giây phút cam go nhất, anh sẵn sàng chĩa súng vào tên quản đốc người Pháp để cứu cô.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 4.
4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 5.

Anh cũng không ngại gian khó cùng cô chạy trốn khỏi sự truy đuổi khốc liệt. Anh chấp nhận từ bỏ bộ quân phục sỹ quan thăng thớm, khoác lên bộ bà ba cùng Camille chạy lên phía Bắc và bảo vệ gia đình nhỏ của mình. Cái cách Baptiste ôm cô trên thuyền, cách anh nhìn cô trong đêm tối, cách anh dùng quạt giúp cô tránh nóng lúc mang thai mệt nhọc và cả cái cách anh ôm đứa con trai bé bỏng lên dỗ dành bên bờ suối đã nói hết được tình yêu của anh đối với Camille.

Có lẽ trong những lần gặp gỡ trước đó, tình cảm của họ chỉ là rung động thoáng qua trước vẻ đẹp của nhau thì khoảng thời gian chạy trốn và chung sống cùng nhau mới chính là tình yêu thực sự, một tình yêu được vun đắp từ sự đánh đổi, hy sinh.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 6.

Lênh đênh trên thuyền sau khi bỏ trốn

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 7.

Ánh mắt họ vẫn luôn hướng về nhau

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 8.

Jean-Baptiste chăm sóc Camille tận tình, chu đáo

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 9.

Tình yêu giúp cho Camille có dũng khí chạy trốn khỏi hôn lễ với Thành và trải qua nhiều gian khó tìm đến Jean-Baptiste. Cũng chính vì tình yêu của mình mà cô có cơ hội được đi qua những vùng đất, gặp gỡ đồng bào mình trong chiến tranh và thức dậy tình yêu dân tộc cùng ý chí quật cường trong mối dây liên hệ mãnh liệt, sâu sắc với mảnh đất quê hương mình.

Cuối cùng cái chết của Jean-Baptiste không khỏi khiến người xem ngậm ngùi cho một chuyện tình đẹp trải qua nhiều sóng gió giữa thời chiến loạn lạc. Ý nghĩa của tình yêu là làm cho con người trưởng thành hơn, sâu sắc hơn, giống như sau bao khó khăn, Camille cũng tìm thấy được chính con người cô và đi theo con đường cô cần.

2. Heaven & Earth (Trời và Đất, 1993)

Lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam trong giai đoạn khốc liệt nhất, Heaven & Earth đã kể về con người và mảnh đất Việt Nam bằng tất cả sự anh dũng, hồn hậu và cả đau thương. Bên cạnh yếu tố chiến tranh, tình yêu giữa cô gái Lê Ly (Lê Thị Hiệp) và chàng lính Mỹ Steven Butler (Tommy Lee Jones) làm sáng bừng lên một bức tranh nhiều thăng trầm.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 10.

Lê Ly sinh ra và lớn lên trong cả kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chịu nhiều bi kịch khi cùng cả làng tham gia kháng chiến và bị lính Việt Nam Cộng hòa bắt giữ sau đó lại bị Việt Cộng hiểu lầm là phản đồ của Cách mạng. Gia đình cô bị đuổi khỏi làng, phải rời vào Sài Gòn nhưng Lê Ly lại bị lừa dối và bước vào mối quan hệ tay ba ngang trái với ông chủ nhà khiến cả cô và cả nhà bị đuổi ra đường trong lúc cô đang mang thai.

Trong cảnh khốn cùng nhất, Steve đã xuất hiện trong cuộc đời cô. Chịu nhiều đau khổ, phản bội và bi kịch, Lê Ly đã biến mình thành người đàn bà gan góc, cô cũng không còn hứng thú với hôn nhân hay mất hết niềm tin với tình yêu. Nhưng Steve lại cho cô thấy anh thực sự quan tâm đến cô và mang đến cho cô hy vọng sống cũng như thay đổi cuộc đời tăm tối , đau thương của cô.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 11.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Lê Ly và Steve về Mỹ ổn định cuộc sống, cũng là lúc những rạn nứt trong cuộc sống hậu chiến bắt đầu với nỗi lo toan cơm áo gạo tiền, những ám ảnh chiến tranh trong Steve và ghen tuông giữa vợ chồng. Steve lựa chọn cách tự sát để kết thúc nỗi ám ảnh của mình. Lê Ly nhiều năm sau trở lại Việt Nam.

Trailer phim "Heaven & Earth"

Lê Ly không phải là một cô gái ngoan cường với cách mạng, cũng không mang vẻ đẹp thánh thiện dịu dàng. Con người cô có chút gì đó gai góc và từng trải nhưng đầy tự trọng, cũng có nét tinh nghịch đáng yêu. Cuộc đời cô đứng giữa vòng xoáy chiến tranh, trời Nam đất Mỹ rồi lại quay trở về nơi bắt đầu.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 13.

Lê Ly mang vẻ đẹp gai góc và mộc mạc

Ngày cô gặp Steve, cô phóng xe máy vội vã lừa tiền anh đầy láu cá. Khi anh đuổi kịp cô, anh đã cho cô thấy anh không giống những người lính Mỹ tìm đàn bà trong cuộc chiến. Anh muốn làm chồng cô, anh muốn cùng cô chăm sóc các con. Cái cách anh nhìn vào ảnh và khen ngợi con trai cô đã làm cho lòng cô ấm lại và tựa vào vòng tay anh.

Khi đến Mỹ, Lê Ly bắt đầu phải quen với mọi việc ở xứ người. Cô và Steve cũng không còn dư dả như những năm tháng ở Việt Nam. Họ phải đối mặt với vấn đề tiền bạc, nhà ở. Cô trở nên giống các bà nội trợ Mỹ hay cáu gắt. Cô và Steve cãi vã nhiều hơn và càng ngày tính tình Steve dần trở nên tồi tệ.

Khi cô nói cô muốn rời xa anh, Steve đã sợ hãi cô sẽ thực sự bỏ rơi anh lại và chĩa súng vào cô, rồi anh gục xuống, bật khóc bởi những ám ảnh từ cái chết của những người đồng đội cạnh anh, những người Việt dưới họng súng của quân Mỹ. Lê Ly cố gắng dùng tình yêu níu giữ anh lại. Nhưng có lúc tình yêu rồi cũng kiệt sức. Anh bỏ cô lại, anh tự sát.

Tình yêu của Lê Ly và Steve có thể là thiên đường bởi chính Steve đã đưa tay ra và trao hy vọng, tương lai cho Lê Ly trong những ngày tăm tối nhất. Tình yêu đó cũng có thể là điều để lại nuối tiếc lớn nhất trong đời cô sau cái chết của Steve. Mối tình ấy không có một cái kết viên mãn sau những ngày đi qua chiến tranh, cũng là một tấm gương phản chiếu lại sắc nét những đau thương từ cuộc chiến để lại cho con người ta.

3. Ciel Rouge (Bầu trời đỏ, 2017)

Lấy bối cảnh chiến tranh Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp những năm 1946, phim tiếp tục viết nên một chuyện tình cảm động tiếp theo giữa cô gái Việt Minh Thi (Audray Giacomini) và anh lính Pháp Pilippe (Cyril Descours). Bầu trời đỏ giống như tiếng gọi tình yêu giữa lòng chiến tranh với những thước phim đầy chất thơ giữa núi rừng.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 14.

Anh lính Pháp Philippe gặp Thi trong hoàn cảnh trớ trêu khi chính anh trở thành người phải tra khảo cô khi cô bị bắt. Nhưng định mệnh an bài cho cuộc gặp gỡ ấy để rồi anh mềm lòng và quyết định bỏ trốn cùng với Thi. Nếu như tình yêu của Lê Ly và Steve trong Trời và đất giống một hạt mầm cứng đầu thì tình yêu của Thi và Philippe giống như một dòng suối mát len lỏi và chậm dãi.

Cuộc chạy trốn là sự giải thoát cho cả hai, nếu đối với Thi là giải thoát bản thân cô khỏi nơi tra tấn ngục tù của quân Pháp thì đối với Philippe lại là giải thoát chính anh khỏi tội lỗi chiến tranh mà anh gánh trên lưng. Có thể thấy được hai tuyến nội tâm xung đột trong mạch phát triển của tình cảm giữa Thi và Philippe. Một cô gái theo cách mạng, chiến đấu để chống lại kẻ thù Thực dân Pháp.

Trailer phim "Bầu trời đỏ"

Cô mang tinh thần phòng bị và căm ghét quân Pháp nhưng dần dần qua quá trình gian khổ trốn chạy và tìm kiếm nơi an toàn, cô đã hiểu được nội tâm phong phú, đầy cảm thông cũng như những nỗi dằn vặt trong lòng Philippe. Còn đối với Philippe, tình cảm của anh dành cho Thi là sự ngưỡng mộ, rung động trước sự quật cường của một người con gái nhỏ bé trước bom đạn và đe dọa chết chóc từ kẻ thù.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 16.

Cuộc chạy trốn băng rừng lội suốt đầy gian nan

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 17.

Chiến tranh khiến họ là kẻ thù. Định mệnh an bài cho họ gặp nhau, cùng chạy trốn khỏi nơi tra tấn của Thực dân.Tình yêu lại là tiếp thêm sức mạnh cho họ tiến tới tình yêu lớn hơn, không chỉ riêng là đối với dân tộc Việt Nam mà còn với mảnh đất tươi đẹp họ đang nhìn thấy, đang đứng lên và hi sinh vì. Tình yêu giúp họ phá bỏ những rào cản về dân tộc, chiến tuyến trong chiến đấu, giúp cho họ đứng bên nhau vì một tương lai bình yên trước mắt.

4. The Housemaid (Cô Hầu Gái, 2016)

Cô hầu gái là một tác phẩm kinh dị - tình cảm hiếm hoi của Việt Nam, vì vậy mà mối tình của Linh (Nhung Kate) và Sebastien (Jean-Michel Richaud) cũng không kém phần ly kỳ.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 18.

Tình cảm giữa Linh và Sebastien không phải một dòng suốt mát hay một hạt mầm cứng đầu mà giống như một ngọn lửa nhuốm màu dục vọng. Tình yêu giữa Linh và Sebastien nảy nở trong khoảng thời gian Sebastien trở về biệt thự khi bị thương nặng và Linh chăm sóc cho anh. Có thể đối với Sebastien, sự dịu dàng và e thẹn cùng vẻ đẹp của Linh đã khiến anh có cảm giác với cô. Và sau những lần ân ái, tình cảm giữa họ trở nên lớn dần vượt ra khỏi những vui thú xác thịt.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 19.

Không khỏi nói rằng các cảnh quay 18+ đầy nhục cảm trong phim là yếu tố giúp cho người xem định hình rõ hơn những bước tiến trong cảm xúc giữa Linh và Sebastien trong một bộ phim nhiều yếu tố kinh dị.

Cảnh nóng trong "Cô hầu gái"

Măc dù đoạn kết của phim mang đến nhiều tiếc nuối khi mà mối tình không trọn vẹn và còn có một chút ghê rợn nhưng những cảm xúc cặp đôi Linh – Sebastien mang đến xuyên suốt bộ phim vẫn khiến khán giả cảm thấy rung động.

4 câu chuyện tình trai Tây - gái Việt từng gây thổn thức trên màn ảnh rộng - Ảnh 21.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm