4 bề mặt "bẩn hơn bồn cầu" bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày

J, Theo Trí Thức Trẻ 09:16 25/01/2017

Hãy cẩn thận và tránh xa chúng ngay, nếu không muốn biến bạn thành chính cái bồn cầu nhé.

Bạn biết không, người ta cứ nghĩ những gì dính đến bồn cầu và toilet (hay phòng vệ sinh) là bẩn. Nhưng kỳ thực, đó lại là những nơi rất sạch, vì con người luôn có ý thức tẩy rửa chúng thường xuyên.

Trong khi đó, những thứ chúng ta tưởng là sạch hóa ra còn bẩn hơn cái bồn cầu, ví dụ như bàn phím máy tính, tiền, hoặc mặt điện thoại của chúng ta.

4 bề mặt bẩn hơn bồn cầu bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày - Ảnh 1.

Chỗ này hóa ra lại sạch

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là những thứ bẩn nhất. Mới đây, tạp chí Science of Us tại New York đã công bố 4 loại bề mặt và vật dụng nhiều vi khuẩn nhất mà chúng ta vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày. Những thứ đó là gì?

1. Nút xuống tầng 1 (tầng trệt) của thang máy

Dù vì mục đích gì thì khi đã sử dụng thang máy, tất cả mọi người đều phải bấm vào nút "số 1" hoặc phím "G" để xuống mặt đất và ra khỏi tòa nhà. Chính vì thế mà hơn bất kỳ phím bấm nào trong thang máy, phím số 1 được bấm nhiều nhất, và cũng trở thành một ổ vi khuẩn đầy đáng sợ.

4 bề mặt bẩn hơn bồn cầu bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày - Ảnh 2.

Phím bấm đáng sợ nhất trong thang máy

Theo báo cáo của tạp chí, virus Parainfluenza gây bệnh cảm cúm cực kỳ phổ biến trên riêng phím này. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với phím bấm gọi thang từ tầng trệt của toà nhà.

2. Túi tái sử dụng

Người dân vẫn được khuyến khích tái sử dụng các túi đựng đồ khi đi mua sắm. Điều này cũng tốt thôi! Có điều, mọi người hiếm khi tẩy rửa chúng trước khi tái sử dụng, thậm chí kể cả túi đựng thực phẩm cũng vậy.

4 bề mặt bẩn hơn bồn cầu bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày - Ảnh 3.

Hệ quả là theo một thống kê gần nhất, 99% túi tái sử dụng có chứa trực khuẩn và E.coli - vi khuẩn gây ra bệnh đường ruột rất nguy hiểm ở người.

Hãy nhớ rửa thật sạch túi đã qua sử dụng trước khi quyết định tái chế nó.

3. Khăn lau tay

Sự thật là hiếm người trong chúng ta rửa tay được theo cách "chuẩn đúng điệu". Nhiều người thậm chí đơn giản chỉ cần tráng tay qua nước, tức lượng vi khuẩn trên tay trước và sau khi rửa gần như không suy chuyển. Và nếu ta dùng khăn lau vào lúc này, đương nhiên cái khăn của bạn sẽ trở thành một ổ vi khuẩn.

4 bề mặt bẩn hơn bồn cầu bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày - Ảnh 4.

Hơn thế nữa, khăn lau tay thường ẩm ướt, và đó môi trường hoàn hảo để vi khuẩn phát triển. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên giặt khăn 2 ngày/lần.

4. Quai bình nước

Có một sự thật khác, đó là chúng ta hiếm khi dành thời gian lau rửa "bề ngoài" của bình nước, ấm, tách cafe... Hệ quả, vi khuẩn tại đây cứ tiếp tục dồn lại và sinh sôi không kiểm soát.

4 bề mặt bẩn hơn bồn cầu bạn vẫn đang tiếp xúc mỗi ngày - Ảnh 5.

50% quai bình có chứa trực khuẩn

Báo cáo từ tạp chí Science of Us chỉ ra rằng hơn 50% quai bình cafe có chứa trực khuẩn, thậm chí cả những vi khuẩn có trong... phân người. 

Nguồn: Daily Mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày