334 người bị lừa đảo hơn 5,2 tỷ đồng vì vé xem show Taylor Swift

Trạch Dương, Theo Tiền Phong 15:38 02/03/2024

Cảnh sát Singapore yêu cầu người dân cảnh giác khi trao đổi vé xem show Taylor Swift trên mạng. Ít nhất 334 người trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo, số tiền lên đến 213.000 USD (hơn 5,2 tỷ đồng).

Theo Straits Times, ít nhất 334 người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo liên quan đến việc mua bán vé buổi hòa nhạc của Taylor Swift tại Singapore. Số tiền thiệt hại lên đến 213.000 USD (hơn 5,2 tỷ đồng).

Trong tuyên bố của cảnh sát ngày 1/3, trường hợp bị lừa đảo vì mua vé trực tuyến show Taylor Swift ngày càng nhiều. Do Singapore là quốc gia duy nhất nữ ca sĩ biểu diễn ở Đông Nam Á, lượng người hâm mộ săn vé cao và khó kiếm.

Kẻ lừa đảo lợi dụng sự háo hức của người hâm mộ, đăng danh sách vé trên nhiều nền tảng từ Telegram , X, Facebook và Xiaohongshu, trước khi lừa khán giả sang ứng dụng nhắn tin riêng tư như WhatsApp, Telegram và WeChat để hoàn tất giao dịch gian lận.

Nạn nhân thường được kẻ lừa đảo yêu cầu thanh toán qua PayNow hoặc bằng thẻ tín dụng ảo. Do tình trạng cung ít hơn cầu, người hâm mộ Taylor Swift chấp nhận chuyển tiền trước dù rủi ro cao. Đến khi không nhận được vé hoặc không liên lạc được với người bán, họ biết mình đã bị lừa. Hoặc có trường hợp bị giao vé giả, khán giả bị từ chối tại concert do vé không hợp lệ.

334 người bị lừa đảo hơn 5,2 tỷ đồng vì vé xem show Taylor Swift - Ảnh 1.

Show diễn 6 đêm của Taylor Swift ở Singapore được nhiều người quan tâm.

"Khán giả không nên mua vé từ bên thứ ba. Người xem nên mua vé hợp pháp, đảm bảo được hoàn tiền cho vé không hợp lệ. Người dân cũng nên sử dụng ứng dụng phòng ngừa lừa đảo, thiết lập tính năng bảo mật cho các giao dịch ngân hàng , xác minh tính xác thực của vé thông qua các nguồn chính thức", cảnh sát thông báo.

Ngoài ra, cảnh sát Singapore cung cấp đường dây nóng của Sở cảnh sát, hotline trung tâm trợ giúp chống lừa đảo để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Taylor Swift có 6 đêm diễn tại Singapore vào các ngày 2,3,4/3 và 7, 8, 9/3. Singapore là nơi duy nhất nữ ca sĩ diễn ở Đông Nam Á, dẫn đến tình trạng người hâm mộ khắp nơi săn vé, đổ về đảo quốc sư tử.

Ngày 24/2, Carousell, ứng dụng mua bán trực tuyến lớn nhất của Singapore thông báo ngừng cung cấp trao đổi vé của Taylor Swift để tránh lừa đảo. Đây là lần đầu Carousell tạm dừng bán vé hòa nhạc từ khi ứng dụng ra mắt.

"Dù phần lớn người bán đảm bảo chính hãng, nhưng do lượng người mua quá lớn, chúng tôi phải đưa ra phương án ngoại lệ này. Nhiều khán giả nước ngoài đến xem hòa nhạc nhiều khả năng không thể tự bảo vệ mình khỏi thủ đoạn lừa đảo. Việc phòng ngừa là hoàn toàn cần thiết", đại diện đơn vị mua bán vé thông báo.