3 thế hệ nhân viên cùng bị sếp chửi mới thấy dân 2K "ngang ngược" cỡ nào: Tại chưa phải dính miếng cơm, manh áo nên dám bật lại?

Thảo Vân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:00 12/03/2022

Video hiện đang nhận được những ý kiến trái chiều khác nhau về cách thể hiện thái độ ứng xử với sếp qua 3 thế hệ.

Trong mắt của những thế hệ trước, công việc là thứ quan trọng nhất để nuôi sống gia đình và là chiếc vé bảo đảm giúp họ tiếp tục sinh tồn tại một nơi nào đó họ đã chọn. Và sếp đương nhiên là nhân vật không thể đắc tội.

Thế nhưng, người trẻ bây giờ thì khác. Họ đối mặt với thế giới rộng lớn hơn và có nhiều lựa chọn hơn trong tay. Đối với họ, công việc họ đang làm chỉ là một trong số những lựa chọn mang tính khả năng đó. Và sếp, về cơ bản chỉ là người cấp vốn cho họ chứ không phải bố mẹ họ, là người cung cấp cơ hội và nền tảng tại nơi làm việc chứ không có quyền điều khiển họ.

Từ quan điểm này, chúng ta đã có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa Gen Z và các Gen anh chị trong việc xử lý công việc.

Mới đây dân cư mạng xôn xao khi xuất hiện một video trên MXH TikTok với chủ đề sự khác nhau về cách đối nhân xử thế khi bị sếp mắng giữa 3 thế hệ 8X, 9X, 2K. Hiện video đang gây ra luồng ý kiến trái chiều với lượt tương tác khá khủng.

Văn hóa ứng xử với sếp của 3 thế hệ 8X, 9X và 2K trong môi trường công sở (Nguồn:@Mi i ngắn)

Có thể thấy, bạn chủ của video đã thể hiện 3 góc nhìn khác nhau về cách đối đáp qua lại với sếp khi bị khiển trách hay nhắc nhở trong công việc. 3 trạng thái, cảm xúc được lồng ghép khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: "Liệu Gen Y dần yếu thế hơn và Gen Z bắt đầu lên nắm quyền ở nơi làm việc?".

Nếu như thế hệ 8X, 9X sẽ lựa chọn cách thể hiện thái độ hối lỗi và kiểm điểm bản thân mình

Thì sang thế hệ 2k không chỉ dừng lại ở việc lời ăn tiếng nói hay biểu tượng cảm xúc, mà nó còn là những quan điểm cá nhân "vả nhau đôm đốp" với sếp

Liên hệ với chúng tôi, chủ của video - bạn Nguyễn Hoài Mi (Sinh viên năm 4 chuyên ngành Marketing trường Đại học Tôn Đức Thắng) cho biết: "Đây là một trong số những video của mình nhận được lượt tương tác cao. Ý kiến trái chiều mình cũng chưa đọc nhiều, nhưng mình nghĩ sẽ có những comment như: 8X không như này đâu, 9X vs 2K cũng không như thế này,...

Nguồn cảm hứng khiến mình nảy sinh ra content video này là trên thực tế ban đầu những content mà mình định hướng ở kênh TikTok của mình là bám sát từ thực tế. Nên mình đang khai thác những ý tưởng khác nhau từ công việc, cuộc sống. Việc những thế hệ có nhiều điểm khác nhau cũng không nằm ngoài content của mình để mình phát triển ý tưởng.

Mình cũng thuộc thế hệ Gen Z nữa nên luôn luôn trong đầu có những suy nghĩ như: thế hệ trước làm như thế nào, thế hệ sau làm như thế nào. Xuyên suốt quá trình thực tập, mình cũng làm kha khá công việc từ các công ty khác nhau, nên mình nhìn nhận được có một sự khác biệt rõ ràng nào đó giữa thế hệ 8X, 9X, 2K".

Nguyễn Hoài Mi (Sinh viên năm 4 chuyên ngành Marketing trường Đại học Tôn Đức Thắng)

Khi được hỏi về nội dung mà bạn muốn truyền tải thông qua video trên, Hoài Mi tâm sự:

"Mình thường xuyên làm content này để cho mọi người có góc nhìn hài hước về các khía cạnh trong cuộc sống và những điều mà mình tưởng chừng như không có nhận ra nhưng nó luôn hiện hữu trong cuộc sống này. Video này không có phải theo một chiều tiêu cực mà chỉ đơn giản là một phép so sánh nho nhỏ cho thấy sự khác biệt giữa 3 thế hệ. Trong đó bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn nhất gần đây là thế hệ Gen Z, mình không có đánh đồng về quan điểm này nhưng mình nghĩ đa số các bạn Gen Z sẽ đồng ý với cách thể hiện của mình trong video đó".

Sự khác biệt về quan điểm và suy nghĩ ở thế hệ nào cũng có. Hiện tượng "tụi trẻ thời nay" dùng để phàn nàn về thế hệ nhỏ hơn này đã có từ hàng ngàn năm nay chứ không phải đợi Gen Z đi làm mới xuất hiện. Nhiều ý kiến cho rằng Gen Z chỉ là những đứa trẻ có quá nhiều cảm xúc và không có bất cứ khuôn khổ "lỗi thời" nào trong công việc. Mặt khác, Gen Z cũng đang là lực lượng tiềm năng nhất. Chưa kể, một ngày nào đó, văn hóa bất thường khi làm việc của Gen Z rồi cũng sẽ trở thành "bình thường mới" khi họ dần đổ bộ vào thị trường lao động nhiều hơn, trở thành lực lượng chính ở công sở.

Vậy nên, có ý kiến cho rằng: "Tại những bạn 2K chưa dính tới miếng cơm manh áo, gia đình, con cái nên mới dám đứng lên nói như vậy", Hoài Mi cho rằng: "Theo mình chỉ đúng một phần, vì các bạn trẻ giờ có xu hướng mong muốn được trải nghiệm, khao khát sẽ có cuộc sống tốt đẹp và có khoảng thu nhập ổn định. Nên họ luôn đấu tranh cho mình để tìm kiếm cơ hội và sự lựa chọn tốt nhất để có thêm trải nghiệm. Không phải là vì chưa dính tới miếng cơm manh áo hay gia đình mà nghĩ như vậy.

Còn với cá nhân mình, môi trường công sở nào cũng có sự khác biệt. Bình thường mình sẽ cố gắng giải quyết ôn hòa nhất có thể khi trao đổi công việc với leader hay người quản lý. Mình sẽ hạ tôi của bản thân xuống để không phải lúc nào cũng phải gồng mình lên cả".

Dưới phần bình luận, nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình với Hoài Mi, nhưng bên cạnh đó cũng có một vài quan điểm khác nhau về vấn đề này:

- Ý kiến cá nhân nhá, mình thấy có thể 8x, 9x làm việc lâu lắm rồi, gia đình và công việc ổn định nên không muốn phiền phức. Còn 2K bay nhảy, gia đình chưa ổn định nên mới dám "bật" sếp thế này.

- Mình 9X cũng thuộc kiểu cá tính nhưng cũng không cổ suý cho việc bất cần. Càng lớn càng nhận ra giá trị của chữ NHẪN. Ông bà dạy không sai đâu.

- Tuổi trẻ thì háo thắng, tuổi già thích an phận. Thời 8x, 9x cũng háo thắng như 2K bây giờ. Rồi 10 - 20 năm sau, các bạn ý cũng giống như 8x, 9x hiện tại.

- Chuẩn luôn, trước mình đi họp OT, các bạn 8x, 9x ngồi im họp không ai dám ho he. Có mỗi 2k nói lần sau sếp họp sớm sớm tí nhé.

Quan điểm của các bạn về vấn đề này thế nào?

Nguồn: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/3-the-he-nhan-vien-cung-bi-sep-chui-moi-thay-dan-2k-ngang-nguoc-co-nao-tai-chua-phai-dinh-mieng-com-manh-ao-nen-dam-bat-lai-20220311021543052.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm