3 sự hy sinh có thể làm khán giả chạnh lòng khi xem “Kẻ Đào Mồ”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 02/07/2022

Thuộc thể loại phim tâm lý kinh dị, “Kẻ Đào Mồ” là bộ phim Việt Nam hứa hẹn mang đến cho khán giả những thông điệp ý nghĩa về nghĩa cử hy sinh cao đẹp.

"Kẻ Đào Mồ" là bộ phim Việt Nam có nội dung xoay quanh về cuộc đời và thân phận của những người phu nghèo sống dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Trong đó, Bạch Liên (Trương Thị May) vì muốn cứu mẹ khỏi căn bệnh cùi quái ác mà quyết định trở thành kẻ đào mồ, lấy vàng và mang về cho mẹ uống. Tuy nhiên, chuyện mất cắp liên tục và những lời đồn thổi về các hiện tượng tâm linh khiến dân tình hoang mang, nhanh chóng đến tai Trọng Minh (Nhất Duy) - một sĩ quan đang công tác tại Sở Cẩm. Để mang lại bình an cho dân làng, anh đã quyết định mở cuộc điều tra.

"Kẻ Đào Mồ" - dự án điện ảnh đầu tay của đạo diễn Công Hậu được lấy chất liệu, bối cảnh xưa, sử dụng yếu tố truyền thống và màu sắc hoài cổ để tạo điểm nhấn. Nhờ thế, bộ phim lại mang đến cho khán giả, người xem những khung hình và cảm xúc chân thật về của con người khi đối mặt với khó khăn cuộc sống.

3 sự hy sinh có thể làm khán giả chạnh lòng khi xem “Kẻ Đào Mồ” - Ảnh 1.

Tình mẹ dành cho con – Hy sinh hạnh phúc đổi lấy cuộc sống bình yên cho con cái

Xuyên suốt bộ phim, Bạch Liên (Trương Thị May) hiện lên là một cô gái chất chứa rất nhiều nội tâm. Bên ngoài cứng rắn nhưng thật ra bên trong vô cùng mềm yếu và cần được chở che. Thế nhưng, trách nhiệm của người chị cả khiến Bạch Liên gồng gánh khó khăn bảo vệ hai đứa em non trẻ. Nhưng ít ai biết rằng, để có được cuộc sống bình thường như thế, mẹ Bạch Liên đã đánh đổi rất nhiều. Mang trong người căn bệnh ma phong (phong cùi), mẹ Bạch Liên đối mặt với vô vàn lời miệt thị, cay độc từ miệng đời. Bà đánh đổi thiên chức làm mẹ, tự tách mình khỏi gia đình để bảo vệ những đứa con thơ, một mình một cõi không ai chăm sóc, chẳng người để tâm. Đã làm mẹ, ai lại muốn nhìn cảnh những đứa con thơ đau khổ trông mong mình như thế. Nhưng vì sự an toàn của con, bà đành chấp nhận khổ đau một mình. Bởi mới thấy, cuộc sống có thể bỏ mặt chúng ta, nhưng mẹ luôn suy nghĩ cho những đứa con thơ, thay vì bản thân họ.

Tình con dành cho mẹ - Hy sinh danh dự đổi lấy sinh mệnh

Ai cũng muốn được ích kỷ chọn phần hy sinh vì người thân. Bạch Liên xuyên suốt bộ phim hiện lên là một cô gái cứng rắn trong chất chứa tận sâu bên trong là những mâu thuẫn khó nói thành lời. Dù không một lần xác nhận nhưng nhiều tình tiết trong "Kẻ Đào Mồ" đã minh chứng cho việc Bạch Liên vì muốn cứu sống mẹ nên đã làm nhiều chuyện không phải. Dám chắc rằng, sẽ rất nhiều người lựa chọn như cô để có thể cứu lấy mẹ mình. Khi cuộc sống quá đỗi khó khăn, có lẽ hy sinh danh dự cũng là một cách mà con người ta liều mình lựa chọn. Họ biết cái giá phải trả là gì, nhưng để nhìn người thân ra đi thật sự không phải là điều dễ dàng.

3 sự hy sinh có thể làm khán giả chạnh lòng khi xem “Kẻ Đào Mồ” - Ảnh 2.

Tình yêu – Hy sinh tất cả nhưng không cần lời hồi đáp

Dễ dàng nhìn thấy xuyên suốt bộ phim là một mối tình đơn phương của anh Lục (Đức Hải) dành cho Bạch Liên – cô gái hàng xóm mà anh luôn dõi theo và bảo vệ. Có lẽ với người ngoài, Lục là một mảnh ghép hoàn hảo cho mái ấm của Bạch Liên và những đứa em. Thế nhưng, đây lại là một tình cảm thầm kín, chưa kịp tỏ bày. Hết biến cố cũ đến tai tiếng mới, cuộc sống của Lục và Bạch Liên liên tục phải chịu lời gièm pha từ những kẻ lộng quyền hà hiếp dân nghèo. Hết lần này đến lần khác, Lục bảo vệ Bạch Liên trước nòng súng vô tâm. Để rồi cuối cùng, anh vẫn chấp nhận để người mình thương rời xa. Lục chọn giấu đi tình yêu của mình để mong một cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho Bạch Liên. Trong cuộc sống, chắc hẳn sẽ không ít người giống Lục, lựa chọn hy sinh thay vì nhận lại, lựa chọn âm thầm thay vì chủ động để được cạnh bên. Quả thực, tình yêu luôn là lí do để người ta chấp nhận hy sinh một cách vô điều kiện.

3 sự hy sinh có thể làm khán giả chạnh lòng khi xem “Kẻ Đào Mồ” - Ảnh 3.

Một trong những điểm sáng của bộ phim "Kẻ Đào Mồ" chính là gắn kết những mảnh ghép cảm xúc để hoàn thành tốt phần tâm lý. Bên cạnh đó, sự thú vị và ám ảnh của những cảnh quay kinh dị cũng là lí do lớn khiến khán giả tò mò và muốn xem. Không so sánh với những bộ phim bom tấn kinh dị hoành tráng về mặt kỹ xảo, sự tinh gọn và mộc mạc từ "Kẻ Đào Mồ" với bối cảnh Việt Nam xưa sẽ mang đến cho khán giả những giây phút xem phim thú vị.

Phim Kẻ Đào Mồ - dự án điện ảnh đầu tay của đạo diễn Công Hậu sẽ chính thức khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ 01.07.2022. Diễn viên: Trương Thị May, Nhất Duy, Đức Hải, Ngọc Trai, NSƯT Bạch Long, nghệ sĩ Xuân Hương, Phương Dung, Tấn Bo… cùng nhiều nghệ sĩ khách mời.

https://kenh14.vn/3-su-hy-sinh-co-the-lam-khan-gia-chanh-long-khi-xem-ke-dao-mo-20220701224848009.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm