3 phim "tình huynh đệ" như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi "tày trời", nhà nhà đua nhau "khẩu nghiệp"

Friday Night, Theo Helino 08:17 18/07/2019

Với lệnh cấm từ phía Cục Điện ảnh, các nhà làm phim thời gian gần đây "lách luật" bằng cách cho ra đời nhiều bộ phim "tình huynh đệ" thay vì tình yêu nam - nam. Nhìn lại quá khứ, không phải phim nào cũng thành công như Trần Tình Lệnh.

Năm 2016, Thượng Ẩn chính thức phát sóng. Đây là bộ phim gây được tiếng vang lớn, đưa 2 cái tên Hoàng Cảnh DuHứa Ngụy Châu một bước thành sao. Tuy nhiên, do sức ảnh hưởng quá lớn của bộ phim, Cục Điện ảnh Trung Quốc bất ngờ "ra tay" chặn đường phát sóng. Theo quy định, từ đó trở đi, thể loại phim đam mỹ tại Trung Quốc sẽ bị liệt vào danh sách hạn chế thực hiện. Điều này chẳng khác gì "án tử" với người hâm mộ thể loại phim này. Bởi, từ trước tới nay, Trung Quốc là nguồn phim đam mỹ chất lượng tại Châu Á.

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 1.

Để thưởng thức một bộ phim hay như Thượng Ẩn, khán giả đã phải "trả giá" bằng lệnh cấm từ Cục Điện ảnh Trung Quốc.

"Trong cái khó ló cái khôn", các nhà làm phim tìm cách "lách luật" thực hiện bằng được đề tài này. Một trong những cách hữu hiệu cho đến thời điểm này là chuyển thể phim thành "tình huynh đệ", thay vì tình yêu nam - nam như ban đầu. Trần Tình Lệnh hiện đang phát sóng là một ví dụ điển hình. Bộ phim chuyển thể khác với nguyên tác, nhưng vẫn nhận được tình cảm rất lớn của khán giả. Tuy nhiên, trước đó, không phải phim nào đi theo con đường này cũng may mắn như Trần Tình Lệnh.

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 2.

Soi "hint" tình huynh đệ trong Trần Tình Lệnh hiện đang là "mốt" của fan.

1. Trấn Hồn

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 3.

Triệu Vân Lan (Bạch Vũ) (trái) - Thẩm Ngụy (Chu Nhất Long) (phải)

Năm 2017, Trấn Hồn ra mắt khán giả. Trước thời điểm đó, dường như không ai biết, cũng không mong đợi gì nhiều về bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Priest. Cánh báo giới không quan tâm đến Trấn Hồn vì bộ phim không quy tụ dàn diễn viên nổi đình đám tại Đại Lục. Về phần người hâm mộ, họ thờ ơ vì sợ phải chứng kiến một bộ phim phá nát nguyên tác, nguyên nhân sâu xa là quy định kiểm duyệt ngặt nghèo từ Cục.

Dựa trên nguyên tác, nội dung chủ yếu xoay quanh chuyện kiếp trước cùng kiếp sau của 2 nhân vật chính cùng quá trình lấy bốn thánh khí để miêu tả lại ván cờ giữa nhân gian, quỷ giới, tiên đồ.

Trấn Hồn gồm 4 phần: Luân Hồi Quỹ, Sơn Hà Chùy, Công Đức Bút và Trấn Hồn Đăng.

Tuy nhiên, không mong đợi nhưng thật sự rất bất ngờ. Chỉ sau vài tập phát sóng, chỉ số truyền thông và lượt theo dõi bộ phim nhiều lúc vượt cả Phù Dao Hoàng Hậu của Dương Mịch. Khán giả bắt đầu chú ý nhiều hơn, dần nhận ra bộ phim đã chuyển thể thành công nguyên tác, dù thiếu vắng đi những cảnh "giường chiếu" đáng mong đợi.

Có nhiều lí do để làm nên sự thành công cho Trấn Hồn. Trong đó, diễn xuất qua trường lớp của Chu Nhất LongBạch Vũ khiến người xem cảm giác như họ chính là nhân vật từ truyện bước ra. Dù thiếu vắng những cảnh ái ân, đội ngũ biên kịch vẫn cố gắng duy trì những khoảnh khắc ngọt đến sún răng của cặp đôi nam - nam này. Thêm vào đó, "tình huynh đệ" của cả 2 càng trở nên "ăn rơ" khi không có sự xuất hiện của "bánh bèo" trong các bộ phim chuyển thể khác.

Loạt khoảnh khắc ngọt đến nhức răng như vậy, tình huynh đệ chỗ nào?

Trailer "Trấn Hồn"

2. Thịnh Thế (Thế Bất Khả Đáng)

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 9.

Nếu so sánh với Thượng Ẩn, Thịnh Thế sẽ có phần may mắn hơn khi được chiếu hết 2 phần phim, trong khi Thượng Ẩn dừng hẳn ở phần 1. Thịnh Thế là bộ phim chuyển thể từ truyện của tác giả nổi tiếng Sài Kê Đản. Theo nguyên tác, truyện kể về chuyện tình cảm của Viên Tung (Từ Phong) và Hạ Diệu (Cung Tuấn). Mối tình cả 2 nảy sinh khi Viên Tung tốn công theo dõi Hạ Diệu ngày đêm, theo như lời thỉnh cầu của em gái mình. Từ đó trở đi, theo chân Hạ Diệu như trở thành thói quen của anh. Bên kia chiến tuyến, Hạ Diệu cũng dần yên tâm khi có Viên Tung cận kề.

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 10.

Khi phim lên sóng, một cơn sốt không nhỏ tại Trung Quốc và Việt Nam nổi lên. Công bằng mà nói, diễn xuất một nóng, một lạnh của 2 diễn viên đã giúp khán giả hình dung rất rõ nhân vật trong truyện. Tuy nhiên, cũng như Thượng Ẩn, phim bất ngờ dừng chiếu khi kết thúc tập 15, để lại trong lòng khán giả nhiều tiếc nuối.

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 11.

Xem Thịnh Thế chỉ nên dừng ở tập 15, khuyên chân thành!

Hơn một năm sau, phim bất ngờ chính thức chiếu trở lại phần 2. Như người ta nói "hi vọng nhiều thì thất vọng cũng thật nhiều", 15 tập cuối của Thịnh Thế bị khán giả nhận xét là "dở dở ương ương", khác với nguyên tác. Trong phần 2, một loạt những chi tiết bị cắt sạch sẽ, đặc biệt là những tình khúc ái ân của 2 nhân vật chính. Điều này khiến khán giả trở nên khó chịu. Rốt cuộc, chuyện của Viên Tung và Hạ Diệu đang biến thành thứ gì? Không ai biết và cũng không còn ai muốn biết nữa.

Trailer "Thịnh Thế"

3. S.C.I Mê Án Tập

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 13.

S.C.I Mê Án Tập là bộ phim chuyển thể "tình huynh đệ" từ tiểu thuyết đam mỹ của Nhĩ Nhã. Với bối cảnh hiện đại, nguyên tác kể về những cuộc phá án của một tổ điều tra đặc biệt. Tại đây, mối tình của 2 chàng cảnh sát cũng được khắc họa rõ nét. Ngay từ khi công bố dự án, đến lúc trailer lên sóng, cả lúc chiếu phim, không giai đoạn này mà phim không bị "ném đá" bởi cư dân mạng, đặc biệt là fan nguyên tác.

Thành thật mà nói, S.C.I Mê Án Tập đã phạm phải một lỗi to lớn đối với bất kì fan nguyên tác của tác phẩm đam mỹ nào. Đó là việc thay đổi giới tính nhân vật. Nhân vật Bạch Cẩm Đường là nam, nhưng lại bị thay đổi thành nữ, được thủ vai bởi nữ diễn viên Vương Mỹ Nhân. Bên cạnh đó, một số nhân vật nữ phụ trong nguyên tác cũng bị nhà sản xuất quan trọng hóa lên, nhồi nhét thêm vào.

3 phim tình huynh đệ như Trần Tình Lệnh: Phim số 3 mắc phải lỗi tày trời, nhà nhà đua nhau khẩu nghiệp - Ảnh 14.

Diễn viên nữ bị "ném đá" đủ để xây nhà.

Tuy nhiên, lên sóng được những tập đầu, phim lại nhận được sự ủng hộ của khán giả chưa xem nguyên tác. Những khán giả này đồng loạt ủng hộ phim vì tính li kì cùng những màn phá án gây cấn. Thậm chí, họ còn khuyên nhủ fan nguyên tác bớt giận bởi sự chuyển thể này. Tuy nhiên, đáp trả lại những lời kêu gọi đấy, fan nguyên tác vẫn "cứng", tiếp tục bỏ ngoài tai.

Trailer "S.C.I Mê Án Tập"

Thăm dò ý kiến

Bạn thích phim nào nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

    Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.
  • Đọc thêm