3 lí do phim thanh xuân xứ Hàn thất thế: cốt vẫn là bài tập "núi đè" ai rảnh đâu mà yêu đương?

CHIMMY, Theo Helino 16:56 09/11/2019

Khán giả thường nói rằng "thanh xuân nợ tôi một Giang Thần", chứ có ai đã nghe đến chuyện "thanh xuân nợ tôi một Kim Tan" chưa?

Trước khi bàn vào vấn đề chính, định nghĩa về phim "thanh xuân vườn trường" vẫn còn khiến khá nhiều khán giả nhầm lẫn. "Thanh xuân vườn trường" hoàn toàn không phải là thể loại được xếp ngang bằng hay được cho là tên khác của "học đường". Phim học đường có nhiều kiểu: phim đánh vào thực trạng trường học, phim hoàng tử - lọ lem yêu nhau từ thuở trung học, phim khắc họa bạo lực học đường, phim thanh xuân vườn trường và nhiều mảng nội dung khác trong phạm vi biên kịch có thể nghĩ tới. Chính vì vậy, dù phim học đường nói chung là một trong những thế mạnh của màn ảnh Hàn, phim thuần "thanh xuân vườn trường" như màn ảnh Hoa Ngữ lại gần như là hàng hiếm có khó tìm.

Kim Tan còn bận lái siêu xe đi thừa kế, đâu ra đạp xe dưới trời thu lá rơi chở Cha Eun Sang đi xem bóng rổ?

1. Cần nhất là sự đồng điệu với thực tiễn, nhưng cứ đen tối như SKY Castle mới ăn khách thì sao chơi?

Phim "thanh xuân vườn trường" được miêu tả là khắc họa những điều tươi đẹp, đẹp đẽ hay sự nhẹ nhàng của tuổi thanh xuân - những năm tháng cấp 3 với chuyện tình ngọt ngào gà bông đầu đời, đôi khi có vài "drama" nhẹ nhàng để tìm kiếm cao trào. Tuy nhiên, nếu là fan cứng của phim Hàn và cũng không quên cập nhật thường xuyên thực trạng giới học đường Hàn Quốc, khán giả châu Á hoàn toàn có thể biết rõ thời trung học tại xứ sở kim chi thường được coi là những năm tháng "địa ngục" cho các cô cậu học sinh.

Ngọt ngào chỉ là hàng đính kèm.

Phim truyền hình thường khắc họa những hiện thực gần gũi với cuộc sống, đôi khi nâng tầm với những "drama" gây sốc để tạo độ hấp dẫn. Tuy nhiên, những dự án đen tối bậc nhất như SKY Castle (Lâu Đài Trên Không) lại được khán giả Hàn đồng cảm. Họ cảm thấy bộ phim đã tái hiện chân thực đến trần trụi những gì đang diễn ra trong cuộc sống của các học sinh trung học, của những gì họ đã phải trải qua vì nền giáo dục khắc nghiệt tại đất nước mình. Chưa nhắc tới những vấn đề nóng khác như bạo lực học đường, chỉ riêng hệ thống giáo dục đã đủ gây kinh hãi, vậy mở mắt 6h sáng đi học tới 11h đêm mới có thể tĩnh tâm trèo lên giường đi ngủ, "thanh xuân vườn trường" đào ở đâu ra?

2. Kịch bản nhàm lại ăn khách, kịch bản chuẩn lại gượng gạo

Khán giả thường nói rằng "Thanh xuân nợ tôi một Giang Thần", chứ có ai đã nghe đến chuyện "thanh xuân nợ tôi một Kim Tan"?

Kiểu thích Kim Tan của hội chị em giống với kiểu mê chủ tịch của Thư Kí Kim Sao Thế?

Đồng ý với thực tế phim học đường Hàn Quốc không thiếu thể loại tình cảm, tiêu biểu như School 2015, God of Study hay Sassy Go Go,... nhưng mỗi bộ phim đều lại lấy trọng tâm vào thực trạng đen tối đáng buồn của giới học đường xứ Hàn. Nếu như School 2015 khiến khán giả kinh hãi trước sự độc ác của nữ sinh trung học làm đủ cách hãm hại bạn mình, God of Study lại là dự án gần như "mở đầu" cho chuỗi phim đề cập tới hệ thống giáo dục kinh hãi.

Chưa kể, cái kết của School 2015 còn khiến một bộ phận khán giả không nhỏ sôi máu.

Boys Over Flowers (Vườn Sao Băng) hay The Heirs (Những Người Thừa Kế) dù hot và chuẩn phim tình cảm của học sinh trung học, chuyện tình yêu của những cặp đôi trong phim lại mang cảm giác trưởng thành. Những nụ hôn ướt át trong phòng tối giữa Cha Eun Sang (Park Shin Hye) và Kim Tan (Lee Min Ho) có đúng là phù hợp cho học sinh trung học?

Kiểu "thanh xuân vườn trường".

Kiểu "thanh xuân vườn trường" của Lee Min Ho.

Weightlifting Fairy Kim Bok Joo với kịch bản đáng yêu vừa đủ lại gần sát với thể loại "thanh xuân vườn trường" nhất

Nhưng lại lên hàng đại học mất rồi.

Reply 1997 và Reply 1988 chính là một trong những bộ phim gần sát với thể loại này nhất, khi khắc họa những năm tháng đẹp đẽ, sôi nổi của nhóm bạn thân học chung trường trung học.

Thế nhưng, yếu tố "thanh xuân vườn trường" chỉ chiếm khoảng 50% của bộ phim vì có một nửa bối cảnh là khi đã trưởng thành.

Nhắc đến chuẩn thanh xuân vườn trường ổn nhất trong thời gian gần đây, ngoài Khoảnh Khắc Tuổi 18 của Ong Seung Woo.

3 lí do phim thanh xuân xứ Hàn thất thế: cốt vẫn là bài tập núi đè ai rảnh đâu mà yêu đương? - Ảnh 13.

Chỉ có thêm A Teen ở mảng web drama nhận được phản hồi tích cực.

3. Tội lỗi ở casting: U30 có nếp nhăn như Lee Min Ho vẫn về làm trai 18

Màn ảnh Hoa Ngữ ăn điểm nhất ở mảng "thanh xuân vườn trường" chính là việc chọn diễn viên và cách xây dựng hình tượng. Dù kịch bản vẫn thường chỉ xoay quanh những tình yêu gà bông nhẹ nhàng, cớ sao thể loại này vẫn là tường thành không đâu có thể vượt qua Hoa Ngữ.

Cần lạnh lùng có lạnh lùng, cần nghịch ngợm có nghịch ngợm, nữ chính tóc ngắn "auto" có bồ 1m8 đẹp trai, ngoài lạnh trong nóng và trên hết là "kết thúc có hậu". Đây dường như là đã là công thức khi nhắc tới phim thanh xuân của Hoa Ngữ, nhưng dù có lặp lại mãi như vậy, không ai có thể phản đối công thức này chính là huyền thoại. Không chỉ có kịch bản, dàn diễn viên chính phải mang tới cảm giác đúng như thanh xuân, nhiệt huyết một cách vừa đủ. Khi bàn đến vấn đề hợp vai, tuổi tác không quan trọng, quan trọng là bạn trông bao nhiêu tuổi khi vào vai đó. Và điều đó đã không xảy ra với Kim Tan của Lee Min Ho dù anh chàng đã tạo ra được hiệu ứng khủng với khán giả châu Á tới thế nào.

Anh vẫn có đạp xe nhé nhưng giờ đã là siêu trộm rồi.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM thắt chặt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng

    Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều phường, quận trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai công tác nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
  • Đọc thêm