3 kiểu CHA dễ làm hư con, khó dạy con nên người, không sửa đổi thì dù người mẹ cố gắng bao nhiêu cũng vô ích

Ánh Lê, Theo Nhịp sống kinh tế 06:00 08/04/2022

Những ông bố có đặc điểm này dễ làm hư con, hình thành nhân sinh quan méo mó, cản trở tương lai của trẻ.

Hai ngày trước, chị Dư được cô giáo chủ nhiệm gọi lên trường vì con trai chị mới lớp 3 đã viết rất nhiều điều "không hay" về bố trong bài văn của mình.

Với những lời văn có vẻ ngây ngô, con chị miêu tả bố là người bận rộn với công việc quanh năm, ngày nào cũng đi sớm về muộn, có khi cả tháng chỉ gặp bố vài lần. Một ngày cuối tuần, bố về nhà sớm và kiểm tra bài tập.

Sau khi phát hiện một vài câu sai trong bài, ban đầu bố cũng kiên nhẫn chỉ cậu bé sửa lại. Thế nhưng sau nhiều lần giải thích, con trai mãi không hiểu ra vấn đề nên đã lớn tiếng quát mắng con và đánh con. Cuối bài, cậu bé viết "Con không dám thích bố nữa".

Cô giáo chia sẻ với chị Dư rằng ban đầu muốn mời bố của bé đến trường nhưng vì không liên lạc được nên đành gọi cho chị. Cô giáo tha thiết nói với chị Dư rằng, kiểu dạy con như vậy sẽ làm tổn thương đến đứa trẻ. Trong việc học, bố mẹ cần kiên nhẫn hơn với con, như vậy vừa giúp con tiếp thu tốt hơn, vừa tránh ảnh hưởng đến tâm lý trẻ sau này.

3 kiểu CHA dễ làm hư con, khó dạy con nên người, không sửa đổi thì dù người mẹ cố gắng bao nhiêu cũng vô ích  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Kể từ khi một đứa trẻ được sinh ra, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên trong gia đình là phải nuôi dạy và giáo dục đứa trẻ thật tốt. Tuy nhiên, ở nhiều gia đình, việc chăm lo nuôi dạy con cái dần trở thành ''nghĩa vụ'' của một mình người mẹ, nhiều ông bố vì những lý do khác nhau mà lờ đi trách nhiệm này.

Trên thực thế, nếu được cha và mẹ cùng nhau yêu thương và dạy dỗ thì con cái sẽ được phát triển toàn diện hơn. Ngược lại, nếu thiếu đi sự quan tâm của một trong hai, trẻ có thể sẽ lớn lên trong sự bất an, ảnh hưởng tới nhân cách sau này.

"Người cha" không chỉ là một chức danh mà là một trách nhiệm lớn đối con cái. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những đứa trẻ được người cha quan tâm nuôi dạy thường có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn. Bên cạnh đó, cũng có những ông bố có thể là “năng lượng tiêu cực” khiến con cái khó có thể trưởng thành tốt, tiêu biểu là 3 kiểu ông bố dưới đây:

1. Người cha thích đánh, mắng

Tính khí của một đứa trẻ đều có liên quan mật thiết đến cách dạy dỗ của bố mẹ. Nếu bạn luôn cau có, khó chịu với con mình thì dần dần, con của bạn cũng dễ bị nóng tính khi lớn lên.

Trẻ em là đối tượng mỏng manh và nhạy cảm, nếu dạy trẻ bằng đòn roi và sự hà khắc, lâu ngày sẽ khiến trẻ hoảng sợ và dần dần ảnh hưởng nặng nề đến thể chất và tâm lý trẻ. Bóng đen này nếu cứ tiếp tục đeo bám sẽ khiến trẻ trở nên không thích nói chuyện, xa cách gia đình, đặc biệt rụt rè và kém cỏi. Cứ như vậy, dưới ảnh hưởng của người cha, đứa trẻ sẽ không khá hơn trong tương lai.

3 kiểu CHA dễ làm hư con, khó dạy con nên người, không sửa đổi thì dù người mẹ cố gắng bao nhiêu cũng vô ích  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

2. Người cha có thói quen sinh hoạt không tốt

Là người ngày đêm bên con, ảnh hưởng của người cha có lối sống không tốt đối với con cái cũng được tích tụ dần theo thời gian, tạo điều kiện cho trẻ bắt chước những thói quen xấu này.

Một người bố suốt ngày nằm dài trên sofa xem tivi, nghiện bia rượu... để mặc vợ mình nấu nướng, dọn dẹp, chăm con sẽ là tấm gương xấu cho con mình. Con cái nhìn vào sẽ nghĩ việc nhà là trách nhiệm của người phụ nữ mà không cần giúp đỡ hay chia sẻ gì. Những đứa trẻ lớn lên với tư tưởng đó khó có thể hạnh phúc nếu bước vào hôn nhân. Đồng thời, chúng cũng không biết cách tôn trọng bản thân và mối quan hệ với bạn đời.

3. Người cha bảo bọc con cái quá mức

Cha mẹ nào cũng rất hết mực yêu thương và muốn mọi điều tốt đẹp nhất đến với con mình, từ đó hình thành kiểu nuông chiều con quá mức. Từ việc con ăn mặc thế nào, ăn uống ra sao, thích làm cái gì... đều lo hết cho con từ A-Z.

3 kiểu CHA dễ làm hư con, khó dạy con nên người, không sửa đổi thì dù người mẹ cố gắng bao nhiêu cũng vô ích  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, bằng cách này, đứa trẻ sẽ không có quyền tự chủ và luôn phụ thuộc vào bố mẹ trong mọi tình huống. Khi lớn lên, con sẽ không có chính kiến, không thể giải quyết được vấn đề của chính mình mà phải có người khác “ra tay giúp đỡ” mới có thể vượt qua. Thậm chí, trẻ được bảo bọc quá mức cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi bước vào xã hội nơi không hề có sự nuông chiều trẻ như ở nhà.

Tóm lại, trong một gia đình, cha và mẹ đều có ảnh hưởng như nhau lên con cái. Một người cha tốt hay không tốt đều có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của một đứa trẻ. Vì vậy, bố mẹ nào cũng nên cố gắng thay đổi và trở thành những tấm gương tốt cho con, để con cái có thể phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần và có một tương lai tốt đẹp hơn.

(Theo 163.com)

https://cafef.vn/3-kieu-cha-de-lam-hu-con-kho-day-con-nen-nguoi-khong-sua-doi-thi-du-nguoi-me-co-gang-bao-nhieu-cung-vo-ich-20220407121355971.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm