3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư non trẻ cần tránh xa nếu không muốn mất cả chì lẫn chài

Ngọc Linh, Theo Nhịp sống thị trường 06:25 13/05/2024

Học cách nhận biết các chiêu trò “lùa gà” là điều vô cùng quan trọng và căn bản, nhưng nhiều F0 lại thường bỏ qua.

3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư non trẻ cần tránh xa nếu không muốn mất cả chì lẫn chài - Ảnh 1.

Có một lời khuyên mà chắc hẳn các nhà đầu tư F0 đã nghe đến mòn cả tai khi mới tham gia thị trường chứng khoán (TTCK): Đừng bao giờ “đầu tư mò”. Điều này hàm ý rằng bạn nên học hỏi, trau dồi các kiến thức căn bản về thị trường, như cách đọc báo cáo tài chính, cách nhận biết các kỹ thuật phân tích biến động thị trường, hay đơn giản hơn là cách phân biệt cổ phiếu rủi ro cao với cổ phiếu an toàn,...

Đương nhiên, dung nạp kiến thức trước khi làm bất cứ việc gì đều là điều đúng đắn, chẳng có gì phải bàn cãi. Nhưng trong TTCK, chỉ vậy thôi là chưa đủ.

Để không dính bẫy “lùa gà”, ngoài kiến thức đầu tư, bạn còn cần trang bị cách nhận biết các chiêu trò lừa đảo ẩn náu dưới những lời hứa hẹn vô cùng hấp dẫn: Chỉ cần bỏ vốn, không cần làm gì, tỷ suất sinh lời vẫn siêu cao,...

Chia sẻ về vấn đề này, anh Gerard Do - Quản lý hệ sinh thái khởi nghiệp tại Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, đồng thời là tác giả cuốn sách Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư, đã chỉ ra 3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư F0 cần tránh xa.

3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư non trẻ cần tránh xa nếu không muốn mất cả chì lẫn chài - Ảnh 2.

Gerard Do

1 - Các thông tin phím hàng

Anh Gerard Do cho rằng việc lắng nghe các “chuyên gia” phím hàng trên livestream, các buổi hội thảo hay những sự kiện tương tự là dấu hiệu đầu tiên của việc bạn đang bị lừa.

“Càng đông người nghe, bạn càng dễ bị thua lỗ vì nếu tất cả người nghe đều tin tưởng và mua theo thông tin được phím hàng, vậy ai sẽ là người thua lỗ ở đầu bên kia của giao dịch? Chẳng lẽ tất cả đều sẽ thắng tiền hay sao?

Bạn phải luôn ghi nhớ câu nói sau đây: Nếu đã ngồi vào bàn chơi 30 phút mà vẫn chưa biết ai là “gà thì bạn chính là gà đó!” - Anh Gerard Do chia sẻ.

Trong một video khác, anh Gerard Do cũng chỉ ra 3 lý do mà chỉ những người “lùa gà” mới đi phím hàng bằng cách chia sẻ danh mục đầu tư; còn những nhà đầu tư lâu năm và chuyên nghiệp thì không bao giờ.

Thứ nhất, nếu bạn là một "nhà đầu tư tay to", việc chia sẻ danh mục đầu tư là điều cấm kỵ. Ví dụ điển hình nhất là Warren Buffett. Ông sẽ không bao giờ chia sẻ về cổ phiếu ông dự định mua, bởi khi đó, các nhà đầu tư khác có thể "nhảy" vào mua trước, đẩy giá đi lên. Điều này có thể khiến ông không mua được cổ phiếu đó với giá mà ông mong muốn.

3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư non trẻ cần tránh xa nếu không muốn mất cả chì lẫn chài - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thứ hai, khi một nhà đầu tư chia sẻ danh mục của họ cho người khác xem, họ sẽ không còn giữ được cái nhìn khách quan về cổ phiếu đó nữa. Khi bạn nói với người khác về cổ phiếu mà bạn đang năm giữ, bạn sẽ có xu hướng bảo vệ quá mức cổ phiếu ấy, vì lúc này sự thành - bại của cổ phiếu ấy gắn liền với danh dự của bản thân bạn.

Bạn sẽ tìm mọi cách để chứng minh quan điểm của mình về cổ phiếu là đúng. Còn một nhà đầu tư thông minh sẽ luôn đánh giá cổ phiếu dựa trên những thông tin khách quan, và sẵn sàng loại bỏ những cổ phiếu không còn tốt khỏi danh mục đầu tư của mình.

Thứ ba, chỉ có "lùa gà" mới chia sẻ danh mục đầu tư vì họ đã mua trước và đang hô hào mọi người mua vào để thuận lợi bán ra.

2 - Kêu gọi hợp tác đầu tư chung

“Hơn 90% các hình thức hùn vốn hay ủy thác đầu tư chung trên thị trường đều là lừa đảo. Tiền của bạn, bạn phải tự quản lý. Đừng tin bất kỳ chuyên gia nào khi họ đưa ra gợi ý giúp bạn quản lý tiền bằng hình thức đầu tư chung” - Anh Gerard Do chia sẻ.

Sau đó, anh cũng khẳng định việc đầu tư chung cũng có ngoại lệ, không phải lúc nào cũng là rủi ro thua lỗ hay lừa đảo. Đây chính là 10% còn lại. Bạn sẽ chỉ rơi vào nhóm này nếu đảm bảo được 3 yếu tố:

- Bạn đã biết về người đó.

- Sự tín nhiệm và uy tín của người đã được chứng minh qua các sự kiện trong quá khứ.

- Bạn hoàn toàn tin tưởng vào họ.

3 “hũ mật” mà các nhà đầu tư non trẻ cần tránh xa nếu không muốn mất cả chì lẫn chài - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

“Ngoại lệ này có trên thị trường nhưng thực sự rất hiếm. Bởi vậy, tôi mới khuyên mọi người rằng trong hầu hết trường hợp, bạn nên tự quản lý và chịu trách nhiệm với đồng tiền của mình, thay vì giao nó cho người khác” - Anh Gerard Do khẳng định.

3 - Những lời hứa hẹn quá tốt về tỷ suất sinh lời

Đừng bao giờ tin những lời hứa hẹn như: Cam kết lãi gấp 2, gấp 3 tiền vốn bỏ ra trong vòng X tháng; chắc chắn không thể thua lỗ,... Tất cả những điều này đều là lừa đảo và chỉ có người đi lừa đảo mới dám nói như vậy.

“Bạn phải nhớ rằng trên TTCK, không bao giờ có bữa ăn miễn phí. Mỗi khi có người nói với bạn rằng bạn không cần làm gì nhiều ngoài việc bỏ ra một số vốn, rồi tiền lời sẽ tự động sinh lời, tự động chảy vào tài khoản, bạn hãy mặc định rằng họ chỉ đang muốn lấy số tiền vốn của bạn mà thôi” - Anh Gerard Do giải thích và đưa ra lời khuyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày