3 điều tránh phạm phải trong cuộc sống

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:46 28/03/2023

Bạn là người như thế nào, thái độ sống ra sao, bạn sẽ có bao nhiêu phước lành.

Người thực sự có phúc thường có vẻ hết sức bình thường. Họ có thể không đạt được nhiều thành tựu, cũng không có hào quang rực rỡ để người người ngưỡng mộ; họ không sống phù phiếm, cũng có thể không được quá nhiều người chú ý.

Nhưng cũng có lẽ vì thế, họ mới sống trọn vẹn hơn, tận hưởng từng phút giây, hạnh phúc đong đầy dễ tìm.

Thật ra hạnh phúc luôn sẵn có, chỉ là tự chúng ta "lấy tay che mắt", làm những điều không nên làm, nên mới mãi không nhìn thấy mà thôi. Đặc biệt là 3 đại kị dưới đây:

3 điều tránh phạm phải trong cuộc sống - Ảnh 1.

1. Bất hạnh vì không chung thủy

Thật sự may mắn và phúc phần khi chúng ta sở hữu một mái ấm nhỏ đầy tiếng cười. Nhưng không phải lúc nào hôn nhân cũng trọn vẹn. Một khi tình cảm không còn và có quá nhiều mâu thuẫn phát sinh, đôi bên dừng lại cũng là sự lựa chọn đúng đắn.

Song, ngoại tình là điều cấm kị, không một lý do nào có thể bao biện được. Chung thủy là điều kiện cơ bản nhất trong hôn nhân. Nếu “hết duyên hết nợ”, vậy thì cho nhau cuộc sống riêng, khi đó, bạn mới có thể tiến đến hạnh phúc mới.

Một cô gái đã chia sẻ câu chuyện trong gia đình trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và tâm sự) như sau:

Người chú của cô gái đã ngoại tình trong khi ông đã khá lớn tuổi, hai đứa con đều trưởng thành. Thế là ông tìm đủ mọi cách ly hôn để được hạnh phúc với người tình. Ông vốn nghĩ rằng mình có thể kết hôn và làm lại từ đầu, nhưng không ngờ lại phát hiện ra đối phương chỉ lừa lấy tiền.

Kết cục ngậm đắng nuốt cay, chú của cô gái phải tìm đến vợ cũ nhờ giúp đỡ vì đã bị lừa hết tất cả tài sản. Vợ cũ không đồng ý, cuối cùng chỉ đành nhờ đến hai người con. Tiền mất tật mang, hạnh phúc không thấy đâu, mà nhận về chỉ là “thanh danh bị hủy hoại, tiếng xấu muôn đời”.

Người đã sống tùy tiện, không biết kiểm soát bản thân thì không có quyền đòi hỏi hạnh phúc, sau này hối hận cũng đã muộn màng.

3 điều tránh phạm phải trong cuộc sống - Ảnh 2.

2. Khổ sở vì trò đỏ đen

Người thích cá cược sớm muộn cũng đánh mất cuộc đời.

Bạn nghĩ rằng vận may sẽ đến với mình, có thể đổi đời bằng một nỗ lực duy nhất và trò đỏ đen. Nhưng thực tế, từ khi đặt chân vào con đường này, bạn đã không có đường quay đầu. Số tiền bạn mất nhiều lúc có teher hủy hoại cả cuộc sống của bạn trong hiện tại và tương lai.

Cờ bạc hơn thua, rồi lại vay mượn. Nếu may mắn không tìm đến, mất trắng tất cả. Trường hợp ngược lại, cuộc đời lên hương nhưng liệu có thể vững bền, dài lâu nếu bản thân không biết quay đầu là bờ? Song ngoài kia có mấy ai may mắn đến thế!

Muốn giữ trọn hạnh phúc bên mình, tốt nhất không nên hơn thua trên ván bài trận cờ, càng không được hơn thua với người khác trong cuộc sống. Để bản thân bị dồn ép trên bàn cân “một mất, một còn” là điều khiến phúc đức bị tổn hại. Vậy làm gì còn tư cách để cả đời an yên!

3. Loay hoay vì tìm kiếm đường tắt

Xã hội ngoài kia có bao nhiêu người mơ mộng về “một đêm phát tài”? Họ không muốn làm việc chăm chỉ mà chỉ muốn đi đường tắt để tìm đến cuộc sống giàu sang nhanh chóng hơn. Nhưng thực tế, đây chỉ là cái bẫy ngọt ngào.

Nhiều người lại không có nhận ra điều này. Họ tham lam, muốn có nhiều thứ trong khi bản thân không chịu bỏ sức. Rất nhiều thứ chỉ nghĩ đến thôi cũng không thể đạt được, đôi khi càng ham thành công lại càng phản tác dụng.

Nhà văn người Áo nổi tiếng thế giới, Stefan Zweig, có câu: "Tất cả món quà mà cuộc đời ban tặng đều kèm theo cái giá của nó".

Vì vậy đừng cố gắng đi đường tắt, trên đời này không có gì là miễn phí. Người thực sự có phúc luôn nỗ lực từng bước một. Đi chậm không thành vấn đề, chỉ cần bước vững vàng thì luôn có thể đến được bến bờ lý tưởng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày