3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: "Tôi không hài lòng về công việc"

BAI, Theo Trí Thức Trẻ 20:16 13/05/2022

Để giải quyết công việc một cách hiệu quả, sếp và nhân viên nên cùng chia sẻ suy nghĩ để thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Đôi lúc, các đề mục mà sếp giao sẽ khiến bạn không hài lòng vì sự khác biệt trong suy nghĩ. Khi ấy, sự thất vọng và đáng tiếc rất dễ dàng khiến tâm trạng của chúng ta đi xuống, dẫn đến giảm luôn cả hiệu suất công việc. 

Để nói với sếp về sự không hài lòng của mình đương nhiên là chuyện khó khăn đối với những nhân viên làm công ăn lương. Sẽ có những người sếp tốt, thấu hiểu nhân viên, sẵn sàng cho bạn lời khuyên cũng như tích cực thảo luận về các vấn đề trong công việc. Ngược lại, cũng có những người cấp trên luôn gây khó dễ với kẻ dưới trướng mình. Thế thì, làm sao để có thể chia sẻ rõ ràng suy nghĩ của mình với các sếp nhỉ?

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 1.

Sẽ có những ngày bạn vô cùng bất lực khi bất đồng quan điểm với sếp...

Theo Nadia De Ala, người sáng lập Real You Leadership, một chương trình huấn luyện nhóm dành cho phụ nữ da màu chia sẻ: "Trong quá trình làm việc, tôi đã từng chứng kiến nhiều tính cách khác nhau của những người có chức vị cao trong công việc. Có cấp trên từ một người cọc cằn khó nhằn đột nhiên trở nên tốt bụng và cởi mở hơn trong việc chia sẻ với nhân viên, cũng có những vị quản lý thực sự đấu tranh vì quyền lợi thăng chức và tăng lương của cấp dưới. Vì vậy đừng lo lắng trong việc chia sẻ sự không hài lòng với các sếp. Tuy nó có rủi ro tiềm ẩn, khiến mọi việc tệ đi, nhưng đưa ra những ý kiến có ích cũng có thể khiến cho mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên trở nên tốt hơn".

Vậy nên, làm thế nào để việc chia sẻ với cấp trên trở nên nhẹ nhàng và không vượt quá giới hạn giữa sếp và nhân viên. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với sếp:

1. Cảm xúc của bạn có đang ổn định để sẵn sàng chia sẻ không?

Nếu đang đầy ắp cảm giác buồn, giận, lo lắng... chúng sẽ khiến bạn dễ dàng bùng nổ, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc trò chuyện. Vì vậy, bạn nên xử lý hết những cảm xúc ấy trước khi chia sẻ suy nghĩ của mình.

"Nếu cảm xúc đang chực chờ bùng nổ thì bạn nên thở một hơi rồi mới suy nghĩ và nói nhé." - Lawrese Brown, người sáng lập C-Track Training, một công ty giáo dục tại nơi làm việc cho biết.

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 2.

Ông nhấn mạnh: "Khi bạn không kiểm soát được mình, cuộc nói chuyện sẽ không phải là buổi chia sẻ ý kiến nữa mà đã trở thành một cuộc đàm phán hơn thua".

2. Người quản lý của bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận ý kiến chứ?

Không may, cũng có vị sếp khó tính, không thích sự chia sẻ, có khi sẽ nghĩ rằng bạn dám "bật" họ bất kể lúc nào. Do vậy, trước khi nói ra suy nghĩ thật lòng của mình hãy chuẩn bị sẵn sàng thông tin bằng cách quan sát và hỏi thăm những người đã từng làm việc với sếp, xem thử họ giải quyết công việc như thế nào. Chẳng phải ông cha ta có câu "biết người biết ta trăm trận trăm thắng" đó ư, muốn cuộc trao đổi trở nên có hiểu quả, thì biết rõ sếp muốn gì, cần gì là điều rất quan trọng.

3. Bạn đã suy nghĩ thông suốt về nguồn gốc của "sự không hài lòng" trong suy nghĩ của mình chưa?

Chỉ có bạn mới có thể giải đáp được vướng mắc mình đang gặp phải khi đi làm. Nếu không nói rõ được nguyên nhân khiến bạn không hài lòng với công việc được giao, sếp sẽ không biết hồi đáp nguyện vọng của bạn như thế nào. "Cuộc nói chuyện của bạn và cấp trên phải là một buổi chia sẻ cụ thể, nếu không, cấp trên sẽ dễ dàng từ chối yêu cầu như của bạn "Đó là công việc của bạn mà", thậm chí sẽ phản bác rằng "Bạn không nói rõ thì sao tôi có thể ủng hộ bạn được.", Brown nói.

Hãy nhìn qua những vướng mắc mà bạn gặp phải và bổ sung chúng vào cuộc trò chuyện định nói. Một số vướng mắc mà chúng ta dễ dàng gặp trong công việc: "Các vấn đề về con người" - thường liên quan đến đồng nghiệp; "Các vấn đề về vị trí công việc" - vị trí công việc khiến nhân viên thất vọng liên quan đến lương bổng, thiếu phúc lợi, có sự thiên vị giữa nhiều người trong công ty.

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 3.

"Và nếu đang trong một tổ chức mà bạn không có bất kỳ cơ hội nào để phát triển bản thân, không thể thấy được con đường rõ ràng trong tương lai thì đó chính là dấu hiệu để bạn tìm kiếm bến đỗ khác", Brown nói.

Nếu việc chia sẻ những cảm xúc của mình với sếp khiến bạn cảm thấy lo lắng, điều đó có thể giúp bạn chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc trò chuyện và có cơ hội thu thập thêm thông tin từ sếp.

Ngoài ra, tuy không nhận được lời hồi đáp như kỳ vọng thì việc đưa ra đề xuất để giải quyết vấn đề cũng giúp ích cho cuộc trò chuyện giữa bạn và cấp trên. Lúc ấy, chỉ cần tế nhị rằng: "Em rất biết ơn với vai trò hiện tại nhưng nó không khiến em hạnh phúc khi được làm việc. Đôi lúc em cảm thấy kiệt sức với nhiệm vụ mình đang nhận. Vì vậy em mong có thể tìm được cách để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn…", không ích thì nhiều sẽ có thể tác động lên suy nghĩ của người quản lý.

Tóm lại, sếp không thể hiểu hết suy nghĩ của nhân viên, cũng như nhân viên không phải là bách khoa toàn thư có thể đáp ứng hết các yêu cầu của sếp. Vì vậy, để mối quan hệ cấp trên và cấp dưới có thể hòa hợp, ai cũng nên nhường đối phương một bước, ngồi xuống và thảo luận phương pháp cụ thể để cải thiện công việc một cách có hiệu quả hơn.

Nguồn: Huffpost/ Ảnh: My Liberation Notes

https://kenh14.vn/3-dieu-cuc-quan-trong-can-can-nhac-truoc-khi-noi-voi-sep-toi-khong-hai-long-ve-cong-viec-2022051115041684.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm