3 bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện nhưng ít người để ý cọ rửa

Linh Giang/ VTC News, Theo VTC News 10:13 28/06/2023

Không có nhiều người lưu tâm làm sạch thường xuyên những bộ phận này, dù chúng là những điểm bẩn nhất của nồi cơm điện.

Nồi cơm điện không chỉ tiện dụng mà còn là vật trang trí cho nhà bếp bởi thiết kế xinh xắn và vẻ sạch sẽ, bóng bẩy của nó. tuy nhiên phía trong nồi có một số bộ phận rất kém vệ sinh nhưng không được để ý làm sạch thường xuyên.

3 bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện là gì?

Bạn cần biết những bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện để vệ sinh định kỳ, nếu không thiết bị sẽ nhanh chóng, làm việc kém hiệu quả và gây mất an toàn thực phẩm, đe dọa sức khỏe các thành viên gia đình.

Nắp trong của nồi cơm điện

Nắp này nằm phía trên khoang trong của nồi cơm điện, xung quanh tấm đậy có một vòng ron cao su làm kín. Qua nhiều lần nấu cơm, canh, cháo, hơi nước bốc lên cùng với cặn thực phẩm sẽ bám vào nắp trong, nếu không lau thường xuyên thì đây sẽ là ổ vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ, làm bẩn lây cả cơm mới nấu.

Với phần lớn nồi cơm điện, nắp trong khá dễ tháo. Với những thiết kế khác, bạn nên đọc sách hướng dẫn để tháo nắp trong nồi cơm điện và rửa bằng nước sạch, để khô trước khi lắp lại.

3 bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện nhưng ít người để ý cọ rửa - Ảnh 1.

Bạn có biết đâu là 3 bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện?

Van xả nồi cơm điện

Cũng như nắp trong, van xả nồi cơm điện thường xuyên tiếp nhận nhiều hơi nước, vụn cơm, cháo... Van xả nằm phía sau nắp nồi và dễ dàng tháo tháo rời. Nếu lâu không làm sạch, van xả sẽ bị tắc, chỗ chứa đầy và là nơi phát triển rất lý tưởng của vi khuẩn. Đây có thể nói là bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện.

Cách vệ snh van xả rất dễ dàng, chỉ cần tráng lại bằng nước sạch, nếu nó quá bẩn thì dùng bàn chải đánh răng để cọ.

Đĩa dẫn nhiệt của nồi cơm điện

Đĩa dẫn nhiệt nằm ở đáy nồi cơm điện, là nơi bạn đặt ruột nồi đựng cơm nên. Trong quá trình nấu và sử dụng nồi, những hạt gạo, hạt cơm có thể rơi xuống bộ phận này, nếu bạn không để ý lấy ra thì nhiệt sẽ làm chúng bị cháy, tạo ra những vết bẩn trên đĩa dẫn nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu suất truyền nhiệt, khiến nồi hoạt động kém hiệu quả dù rất tốn điện.

Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đĩa dẫn nhiệt - một trong những bộ phận bẩn nhất của nồi cơm điện. Có thể dùng kem đánh răng và bản chải răng để cọ sạch các khe hở, đánh sạch các vết bẩn.

Biết rõ đâu là 3 vị trí bẩn nhất của nồi cơm điện, bạn hãy làm sạch chúng định kỳ để nồi cơm luôn thơm ngon, an toàn nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày