3 bí kíp vượt qua áp lực nếu “lỡ” chọn trường đại học có tỉ lệ “chọi” cao

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 05/05/2018

Thời gian đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học 2018 kết thúc, kỳ thi THPT quốc gia đến gần. Trước giai đoạn “nước rút”, mọi thí sinh đều không tránh khỏi lo lắng - nhất là những bạn chọn NV vào các trường có số lượng đăng ký “ngất ngưởng” so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Tỉ lệ “chọi” cao khiến không ít bạn cảm thấy áp lực và lo lắng. Thời gian ôn thi không còn nhiều, hãy “bỏ túi” ngay 3 bí kíp sau đây để kỳ thi THPT trở nên nhẹ nhàng hơn!

Giữ bản thân tập trung, thoải mái mới có thể thi cử tốt

Ở thời điểm hiện tại, tất cả thí sinh đã hoàn tất đăng ký nguyện vọng. Đối với hình thức đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT quốc gia thì điểm thi chính là “vũ khí” duy nhất mà thí sinh có được trong cuộc “chạy đua” vào các trường đại học. Việc quá lo lắng về số lượng đăng ký, tỉ lệ “chọi” hay thông tin đề thi... chỉ khiến bạn khó tập trung hơn vào nhiệm vụ quan trọng nhất là chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới. Thay vào đó, việc lên kế hoạch ôn tập, lựa chọn phương pháp ôn tập... mới là những điều mà các bạn nên quan tâm.

3 bí kíp vượt qua áp lực nếu “lỡ” chọn trường đại học có tỉ lệ “chọi” cao - Ảnh 1.

Lên kế hoạch ôn tập hợp lý là một trong những bí kíp tiên quyết của bạn

Chính vì vậy, để hoàn thành tốt chặng ôn tập quan trọng này, hãy hít thở một hơi thật sâu và sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho bản thân. Không chỉ dành thời gian để hệ thống lại kiến thức, nắm thật vững các dạng bài tập, luyện lại kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi... đừng quên tự “thưởng” cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi vừa phải trong ngày, bổ sung các chất dinh dưỡng, tránh lạm dụng cafe, trà đặc... để có tâm thế thoải mái nhất trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Đừng quên là bạn vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, sau khi điểm thi THPT được công bố, các trường đại học sẽ đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chính thức. Sau đó, thí sinh sẽ có thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nếu cần. Vì vậy, các bạn vẫn còn thời gian để đăng ký thêm hay thay đổi thứ tự nguyện vọng sao cho phù hợp nhất với điểm thi thực tế của bản thân và phù hợp với điểm nhận hồ sơ của trường đại học mà mình lựa chọn.

3 bí kíp vượt qua áp lực nếu “lỡ” chọn trường đại học có tỉ lệ “chọi” cao - Ảnh 2.

Thí sinh vẫn có thể thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT

Tất nhiên, việc điều chỉnh nguyện vọng là không bắt buộc; bạn có thể thay đổi hoặc giữ nguyên nguyện vọng nếu đã cảm thấy yên tâm. Đây chính là cơ hội thứ hai cho thí sinh trong hành trình lựa chọn trường đại học phù hợp. Vì vậy, thí sinh không cần quá căng thẳng về số lượng đăng ký “khủng” để tránh tạo thêm áp lực cho bản thân. Hãy nghĩ đơn giản rằng trường có càng nhiều thí sinh đăng ký chứng tỏ uy tín càng cao và càng xứng đáng để bạn cố gắng!

Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường, tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Năm 2018, các phương thức tuyển sinh của các trường nhìn chung khá đa dạng; trong đó, nhiều trường đại học thuộc “top” có số lượng nguyện vọng cao nhất cũng dành chỉ tiêu xét tuyển cho các phương thức tuyển sinh riêng. Nếu tận dụng hiệu quả các phương thức này, bạn hoàn toàn có thể nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Chẳng hạn, các trường đại học thuộc khối Đại học Quốc Gia TP.HCM dành 20% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi năng lực do trường này tổ chức. Hoặc trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) dành 15% chỉ tiêu để xét tuyển học bạ lớp 12; điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

3 bí kíp vượt qua áp lực nếu “lỡ” chọn trường đại học có tỉ lệ “chọi” cao - Ảnh 3.

Nhiều thí sinh chọn xét tuyển học bạ để tăng cơ hội vào đại học

Từ ngày 2/5 vừa qua, nhiều thí sinh dù đã đăng ký nguyện vọng vào HUTECH nhưng vẫn tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào trường để nâng cao cơ hội trúng tuyển cho bản thân. Được biết, HUTECH nhận hồ sơ học bạ đợt 1 từ 2/5 đến 30/6, những thí sinh đang học lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển để được ưu tiên xét tuyển trong đợt 1, sau đó sẽ tiếp tục bổ sung bản photo công chứng học bạ THPT và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT trước ngày 20/7 để hoàn tất hồ sơ theo quy định.

Với những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học có tỉ lệ “chọi” cao, việc sử dụng đồng thời phương thức xét tuyển thứ hai sẽ là giải pháp hiệu quả để tăng cơ hội vào đại học đúng ngành yêu thích; qua đó giúp các bạn giảm bớt áp lực, tập trung tốt hơn, giữ được tâm thế thoải mái nhất trước kỳ thi THPT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày