3 bài học đáng suy ngẫm để trở thành vị Vua Sư Tử của cậu nhóc Simba dại khờ

Ruan Yuu, Theo Helino 16:31 25/07/2019

Mặc dù The Lion King đã ra mắt lần đầu vào năm 1994 nhưng câu chuyện của Simba cũng như các bài học từ bộ phim hoạt hình vẫn còn nguyên vẹn giá trị cho tới tận ngày nay.

The Lion King (Vua Sư Tử) là một bộ phim hoạt hình 2D được sản xuất bởi Disney, ra mắt công chúng vào năm 1994. Bộ phim ngay lập tức trở thành một trong những tác phẩm huyền thoại của Nhà Chuột. The Lion King kể về cuộc đời của chú sư tử Simba, với rất nhiều thăng trầm và biến cố. Năm 2019, bộ phim trở lại màn ảnh rộng một lần nữa với phiên bản live-action, với những giá trị vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Đặc biệt là hành trình trưởng thành của Simba.

3 bài học đáng suy ngẫm để trở thành vị Vua Sư Tử của cậu nhóc Simba dại khờ - Ảnh 1.

1. Sự ngây thơ và cái giá phải trả

Simba là con trai duy nhất của Vua Musafa và Hoàng Hậu Sarabi, người được định sau này sẽ nối ngôi, trở thành vị Vua tiếp theo của Pride Land (Vùng Đất Vua). Ngay từ khi mới sinh ra, Simba đã được cả vương quốc tôn trọng nhờ địa vị của mình, nhưng điều đó cũng vô tình khiến cậu bé trở thành một kẻ tự mãn, cứng đầu và ngây ngô. Cậu dễ dàng tin vào lời của người chú Scar – kẻ dám làm hại người thân chỉ vì tham vọng.

Simba sinh ra đã là đứa trẻ có địa vị cao

Lần đầu tiên tin lời Scar, Simba đã cận kề cái chết. Sau khi được cha Musafa dạy bảo, cậu mới nhận ra tự mãn không thể chứng minh sự dũng mãnh của một con sư tử, ngược lại còn nguy hiểm đến mạng sống. Nhưng lúc này, Simba vẫn chưa nhận ra yếu điểm lớn nhất của mình ngày ấy – cả tin.

Chú nhận ra mình vẫn còn quá nhỏ để trở nên vĩ đại giống cha

Lần thứ hai tin lời Scar, cậu đã mất cha Mufasa, thậm chí có thể mất luôn cả tính mạng của mình. Chính sự ngờ nghệch của Simba đã tạo ra khoảnh khắc đau đớn nhất cuộc đời ấy. Vẫn chưa hết, lần thứ ba tin lời Scar, cậu đã chọn ra đi, vứt bỏ quá khứ để trở thành một kẻ vô danh lang bạt. Cũng từ đây, Simba đánh mất thân phận của mình – chú sư tử sẽ trở thành vị Vua dũng mãnh của Vùng Đất Vua.

3 bài học đáng suy ngẫm để trở thành vị Vua Sư Tử của cậu nhóc Simba dại khờ - Ảnh 4.

Theo dõi những giây phút đầu tiên trong The Lion King, khán giả có thể nhận thấy Simba có một tội nặng duy nhất là đã quá ngây thơ, sẵn sàng tin vào những gì mà người chú của mình nói mà không phân biệt được đúng sai. Bởi vậy mới thấy, niềm tin đặt sai chỗ nguy hiểm đến thế nào. Bạn hãy giữ khoảng cách với những người nham hiểm, và nên suy nghĩ thật thấu đáo trước khi tin tưởng bất kỳ ai, kể cả những người thân thuộc với mình nhất.

2. Tháng ngày vô tư và những bài học vô giá

Sau khi rời khỏi Vùng Đất Kiêu Hãnh, Simba tình cờ gặp Timon và Pumbaa – hai người bạn quan trọng trong cuộc đời của cậu. Ở bên họ, Simba đã trở nên vui vẻ hơn và biết sống tích cực hơn.

Timon và Pumbaa

Bài học đầu tiên là về sự tôn trọng. Giống như cha Musafa đã từng chỉ dạy, mặc dù là vua của muôn loài, nhưng sư tử vẫn cần phải tôn trọng các loài khác. Khi du hành cùng Timon và Pumbaa, có thể thấy rõ Simba không hề coi họ là những động vật cấp thấp trong chuỗi thức ăn, mà chỉ là những người bạn cùng địa vị với cậu mà thôi. 

Sau này, chính hai người bạn bé nhỏ ấy đã giúp đỡ Simba rất nhiều trong cuộc chiến giành lại vương vị. Bởi vậy, như nếu chúng ta biết tôn trọng những người ở địa vị thấp hơn, người đó cũng sẽ tôn trọng lại chúng ta.

Hai người bạn đi cùng Simba từ lúc nhỏ cho tới khi trưởng thành

Bài học thứ hai là nhận thức về bản thân. Khi có một cuộc sống mới, Simba đã tận hưởng nó một cách vô tư, quên mất mình là ai, quên đi quá khứ đau khổ và cả trách nhiệm của bản thân đối với vương quốc. 

Dù vậy, vẫn có những lúc cậu nhìn lên trời và thấy những ngôi sao lấp lánh, Simba sẽ lại trầm mình trong những suy tư về quá khứ và hiện tại. Nhờ lời khuyên của những người bạn, cuối cùng Simba cũng đã có nhận thức về bản thân, ra quyết định tìm về quê hương và làm lại từ đầu. Chính chúng ta – những khán giả xem bộ phim này cũng cần phải có nhận thức sâu sắc về bản thân mình, để trong bất kỳ hoàn cảnh nào cho dù có hiểm nghèo tới đâu, ta cũng không đánh mất bản ngã và luôn ra tìm hướng đi tốt nhất.

3 bài học đáng suy ngẫm để trở thành vị Vua Sư Tử của cậu nhóc Simba dại khờ - Ảnh 8.

Bài học thứ ba: Bạn bè là người khuyên bảo tốt nhất. Trong khi vai trò của Timon và Pumbaa là giúp Simba vượt qua quá khứ đầy dằn vặt, thì Nala lại có nhiệm vụ hướng dẫn cậu học tập từ lỗi sai trong quá khứ. Chính cuộc hội ngộ bất ngờ với Nala là tiền đề khiến Simba hoài nghi về sứ mệnh thật sự của mình. Trong cuộc chiến với Scar, Timon và Pumbaa cũng đồng ý sát cánh với Simba, cho dù chẳng hề có thù oán gì với kẻ địch. Không ngoa khi nói, Simba trở thành một người anh hùng vĩ đại chính là nhờ công không nhỏ của các nhân vật trên.

3 bài học đáng suy ngẫm để trở thành vị Vua Sư Tử của cậu nhóc Simba dại khờ - Ảnh 9.

Qua tình bạn đẹp đẽ của các nhân vật trong The Lion King, chúng ta cần phải tạo lập những mối quan hệ chặt chẽ với bạn bè, đồng thời cũng hãy là người khuyên bảo chân thành mỗi khi bạn bè của mình gặp khó khăn trong cuộc sống.

Cảnh Simba gặp lại Nala – khoảnh khắc thay đổi vận mệnh của cậu

3. Thành công chỉ đến với những người đã sẵn sàng

Phần kết của một bộ phim huyền thoại, Vua Sư Tử Simba gầm lên như lời tuyên bố về chủ quyền của mình tại Vùng Đất Vua trong sự ủng hộ từ những con sư tử khác. Khó mà có thể tin được chú bé ngỗ nghịch năm nào nay đã trở thành một vị vua dũng cảm. Một kẻ tự ti về bản thân đến mức không dám đối đầu với quá khứ, nay đã đường hoàng đánh bại kẻ ác Scar và đứng trên mỏm đá dành cho bậc chí tôn.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một nguồn năng lượng rất lớn và có thể làm nên những điều vĩ đại giống như Simba vậy. Chẳng cần phải sinh ra đã có địa vị, hay cần một quá khứ đau khổ làm đòn bẩy, tất cả những gì chúng ta cần là tự nói với bản thân rằng: TÔI CÓ THỂ!

The Lion King chính thức khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 17/07/2019. Bạn đã sẵn sàng đồng hành cùng Vua Sư Tử chưa?

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn ra rạp xem The Lion King hay không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm