3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10

Minh Đức; Clip: KingPro, Theo Nhịp Sống Việt 19:00 20/10/2020

Đi tìm ý nghĩa cuộc đời, người ta bỗng nhận ra giá trị vẫn hiện diện đâu đó trong những điều đơn giản, như cách các cụ bà, những người phụ nữ lớn tuổi này định hình niềm hạnh phúc ở tuổi xế chiều.

Ngày 20/10, những lời gửi chúc “hạnh phúc, xinh đẹp, giỏi giang, thành công” được gửi đến hàng triệu người phụ nữ trên khắp Việt Nam. Vì chúng ta hiểu rằng, hành trình cuộc đời của mỗi người, không chỉ riêng phụ nữ, là sự mải miết đi tìm những giá trị đó. 

Nhưng khi nào chúng ta sẽ nhận ra được những bài học cho cuộc đời mình? Khi nào chúng ta sẽ tìm thấy “hạnh phúc” thực sự? Và có phải tất cả những điều ấy đều là mong mỏi thực sự, sẽ theo chúng ta tới cuối cuộc đời? 

Có lẽ là không; phải tới khi đi gần hết cuộc đời, người ta mới nhận ra và trân trọng những điều có ý nghĩa. Để biết được cuộc đời rồi sẽ hồi đáp chúng ta ra sao, hãy hỏi những người phụ nữ đã ở tuổi xế chiều. Họ cũng đã đi qua nhiều năm tháng thăng trầm, kiếm tìm bên ngoài và bên trong chính mình, để rồi có được bài học cho các thế hệ trẻ sau này. Mỗi người như một thực thể đặc biệt trong thế giới này nhưng sẽ luôn có điểm giao trong hành trình đi tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống để các cô gái trẻ có thể học được từ những cụ bà.

Nhân ngày 20/10, hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ những cụ bà để thấu hiểu những tâm tư về hạnh phúc, ý nghĩa cuộc đời mỗi người luôn tìm kiếm. 

Hạnh phúc là được ở bên gia đình

Bà bây giờ chỉ trông bầy cháu là vui thôi chứ không biết cái gì là vui nhất. Tuổi này là ngoài 80 rồi, con cái như vậy là mình thấy hạnh phúc. Tối về là bầy bàn ra ngoài sân, trên 20 người ngồi ăn cơm, người ta tưởng mình bán đồ ăn…” - đó là lời chia sẻ của bà Triệu Mây Thầu, 86 tuổi với hơn 40 năm bán bánh ướt ở Sài Gòn.

3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10 - Ảnh 1.

Chúng ta thường khởi đầu hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới ngoài kia với tâm trí tràn đầy hứng khởi, nghĩ rằng đâu đó trong những điều mới mẻ sẽ ẩn giấu điều ta đang cần. Đi xa để rồi về gần, mỗi bước ra ngoài thế giới cũng là bước tiến sâu hơn tới những giá trị bên trong khi chúng ta nhận ra hạnh phúc ở ngay trước mắt, ở bên những người thân yêu. Cuộc sống này rộng mở cho chúng ta đi xa để bất chợt một ngày, khi thấy những mâm cơm tối đầm ấm nơi nào xa xôi, lòng bỗng nhớ gia đình đến quặn thắt. 

Hạnh phúc đôi khi mang hình hài của sự an trú trong tâm hồn, bình yên dù nhàm chán, nhìn thấy những người thân được hạnh phúc để lòng nhoẻn miệng cười… Tuổi trẻ muốn vẫy vùng bay nhảy cũng đừng quên một cánh cửa luôn để ngỏ chờ ta về, bất chợt ngày hay đêm. Càng trưởng thành, khi những mối quan hệ mở rộng nhưng người ta vẫn thấy cô đơn, gia đình bỗng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các cô gái trẻ có thể không cần kết hôn sớm, có thể không muốn gò mình trong định kiến, có thể ở xa bố mẹ hay chọn cuộc sống đầy tự do… thì cũng hãy nhớ rằng, nếu con đường phía trước có gập ghềnh và tối tăm thì vẫn luôn có một con đường về “nhà” rọi sáng và hạnh phúc. Ở đâu có những người luôn yêu thương bạn, ở đó chính là “nhà”.

Hãy yêu thương bản thân và biết quan tâm tới mọi người

3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10 - Ảnh 2.

Hỏi những người đã đi quá nửa cuộc đời, hạnh phúc đôi khi gói gọn trong hai chữ yêu thương: Yêu thương bản thân và yêu thương những điều xung quanh. Nếu có điều gì nuối tiếc khi cuộc đời sắp bước sang bên kia ngọn núi, nhiều người chỉ ước rằng họ đã yêu thương, trao đi nhiều hơn nhưng cũng quan tâm tới bản thân hơn. 

Tuổi trẻ này, sao nhiều người đeo mang lắm nỗi hằn học, ghét bỏ nhau đến vậy? Trong hành trang thanh xuân, ai đó chất đầy đam mê công việc, nhét cả những áp lực bạn bè, vật chất, gia đình… để quên mất rằng thanh xuân này đâu có dài được nhiêu đâu mà dằn lưng bao nỗi nhọc nhằn. Các cô gái trẻ ngày càng phải gánh nhiều trách nhiệm - trách nhiệm của phụ nữ gánh vác những định kiến truyền thống chưa biến mất, thêm trách nhiệm của những người phụ nữ hiện đại phải không ngừng khẳng định bản thân. Đi qua năm tháng tuổi trẻ nhọc nhằn, ta nhận ra mình đã bỏ quên yêu thương đâu đó mất rồi.

3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10 - Ảnh 3.

Biết yêu thương những người xung quanh, sống vui vẻ đã khó trong cuộc sống đầy áp lực, yêu thương bản thân lại càng khó khăn hơn. Các cô gái trẻ à, nhiều nhặn gì đâu những năm tháng tươi xanh mà không yêu lấy cuộc sống xung quanh và yêu thương chính mình? Chẳng ai nói về tiền tài, sắc đẹp hay danh vọng khi ngày ngả dần sang đêm; tất cả chỉ còn niềm yêu thương chưa trọn vẹn và tiếc nuối vì đã không biết cách chăm sóc bản thân đủ nhiều. 

Sẵn sàng học hỏi những điều mới và hãy luôn lao động hết mình 

Cuộc sống sau hôn nhân, sinh con vẫn còn rất nhiều điều mới mẻ để phụ nữ học tập. Với nhiều phụ nữ, việc kết hôn, lập gia đình đôi khi trở thành một rào cản để họ có lý do bỏ dở việc phát triển bản thân, học hỏi những điều mới mẻ.

3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10 - Ảnh 4.
3 bài học cuộc đời cho các cô gái trẻ: Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10 - Ảnh 5.

Tuy nhiên, xã hội không ngừng thay đổi với nhiều biến động, đòi hỏi phụ nữ cũng cần học tập và tiếp nhận để phù hợp với thời cuộc. Có những người phụ nữ, khi tuổi đời không còn trẻ, họ nhận ra việc học tập để bắt kịp với cuộc sống, để dạy con cái, để tự hoàn thiện bản thân là điều vô cùng quan trọng. 

Dù xã hội hiện đại đã thay đổi rất nhiều mang đến vô vàn cơ hội cho phụ nữ, có nhiều áp lực vô hình và hữu hình ngăn cản những người phụ nữ bước xa hơn với việc học tập, cả với kiến thức học thuật hay cơ hội mở rộng tầm mắt. Đừng để kết hôn, sinh con “trói” chân bạn trong sự bức bối khi cơ hội vẫn còn nhiều. Lựa chọn nằm ở mỗi người phụ nữ nhưng hãy chắc chắn rằng, một ngày kia ở tuổi xế chiều, bạn sẽ không hối tiếc vì đã do dự, lừng chừng để cơ hội học hỏi trau dồi những điều mới mẻ lướt qua cuộc đời. 

***

Qua câu chuyện của những người phụ nữ tóc đã ngả đôi màu, người ta thấy những thông điệp về yêu thương, gia đình, về niềm tin và sự trân trọng bản thân… Hạnh phúc thực sự của cuộc sống không lấp lánh bởi hào nhoáng của vật chất, hay điều hữu hạn của danh vọng, sắc đẹp mà ẩn trong những giá trị nội tại. Chỉ cần chúng ta biết yêu thương gia đình, yêu thương bản thân, làm những điều tích cực… cuộc sống này hẳn không phải chờ tới khi về già để ngập ngừng câu “giá như”. 

Ngày 20/10, chúc những người phụ nữ trẻ luôn tìm được đúng con đường đi cho cuộc đời mình, biết sống trọn từng khoảnh khắc để không phải hối tiếc mỗi khi nhìn lại. 

Xúc động lời nhắn từ những người phụ nữ “tóc hai màu” nhân ngày 20/10

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm